Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ นักรบไดโนเสาว์ ABARANGER

ขบวนการนักรบ ไดโนเสาว์ อาบะเรนเจอร์ (Bakuryuu Sentai Abaranger ) ฉายที่ญี่ปุ่นเริ่มวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ปี 2003
จบวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2004 ฉายบ้านเราทางช่อง ITV
(ตอนเช้าๆ 8.00-8.30 น.วันเสาว์ อาทิตย์ และก็ ย้ายมาฉาย ในวัน อาทิตย์ วันเดียว เพราะวันเสาว์ ฉาย มาสไรเดอร์ ไฟว์ )

โดยฉายไป เมื่อ ไม่นานมานี้เอง โดยมีทั้งหมด 50 ตอน และ ภาคพิเศษ อีก 3 ภาค
1.Blast Dinosaur Task Force Abaranger Deluxe
2.Blast Dinosaur Task Force Abaranger vs. Hurricanger ฉาย 12 มีนาคม 2004
3.Special Investigation Task Force Dekaranger vs. Abaranger ฉาย 21 มีนาคม 2005

โดย อาบะเรนเจอร์ เป็น ขบวน การ sentai ที่ มาแบบเดียว กับ เฮอร์ริเคน คือปรากฏออกมา ตอนแรก 3คน ก่อน และเป็น ขบวนการ sentai เรื่อง ที่ 2 ที่ใช้ แบบ มาจาก ไดโนเสาว์ (ก่อนหน้านี้ ก็จูเรนเจอร์)

เรื่องราวของอาบะเรนเจอร์ มีอยู่ว่า ไดโนเอิร์ธ โลกอีกมิติหนึ่ง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัย ของเหล่าไดโนเสาว์ (หรือ บาคุริว ที่แปลว่ามังกร) และ เหล่านักรบผู้พิทักษ์ แต่ทว่าวันหนึ่ง พวก เอเวอร์เรี่ยน ได้บุกมาโจมตี ไดโนเอิร์ธ ทำให้เหล่า ผู้พิทักษ์ และมนุษย์ ในมิติไดโดนเอิร์ธ นี้ จบชีพไป มากมาย และแล้ว พวก เอเวอร์เรี่ยน ก็ บุกมายัง โลก มนุษย์ (ซึ่งในเรื่องคือ โลกมนุษย์ในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็น โลก มิติ คู่ขนาน กับ ไดโดนเอิร์ธ เรียกว่า อนาเธอร์เอิร์ธ) โดย อาสึกะ นักรบจาก ไดโดนเอิร์ธที่รอดชีวิต มาได้ เดินทาง มายังโลกมนุษยหรืออนาเธอร์เอิร์ธ เพื่อตามหาเหล่าบาคุริว ที่ถูกเอเวอร์เรียนควบคุมและ เหล่าบาคุริว ที่อยู่ บนโลก และตามหา ผู้มี พลัง ไดโนกัตน์ อยู่ในตัว และได้ พบกับ คน 3 คน ที่มีพลัง นี้ เพื่อ

ให้พวกเขา เป็น นักรบ อาบะเรนเจอร์ เพื่อ ปกป้องโลก จาก เอเวอร์เรียน

สมาชิก


1.ฮาคุอะ เรียวกะ (อาบะเรด) เป็นคนที่จิตใจดี รักธรรมชาติ และรัก หลาน สาว ที่ชื่อ ไมจัง เหมือน ลูกสาวแท้ๆของตน โดย เรียวกะ มีพลังของ บาคุริว ไทรันโนซอรัส มีอาวุธประจำตัวคือ กระบอง ไทรันโนร็อคซึ่ง ใช้โจมตี ได้ ในรูปแบบ ต่างๆเช่น ยิงพลังคลื่นไฟฟ้า จาก ปลายกระบอง ใช้ กระบอง กัดศัตรู และ ยังใช้ ค้ำแล้วหมุนตัว โจมตี เรียกว่า ไทรันโนสปน แอ็คแท็ค นอกจากนี้ยังมี เซอร์เคิลมูน พลัง ไดโนกัตน์ที่ยิงออกมาเป็น ลูกบอล โจมตี


2.ซันโจ ยูคิโตะ (อาบะเระบลู) เป็นนักกายภาพทางด้าน กระดูก ที่ มีความสามารถสูง แต่เป็น คนที่ดูแล้ว วางมาดเท่ เย็นชา แต่ทว่า ใจจริงเป็นคนที่ นิสัยดี และรักคุณธรรม เป็น นักรบที่มีพลังของ บาคุริว ไทรเซราท็อป มีอาวุธประจำตัวคือ โล่ห์ไทรเซร่าบังเกอร์ ใช้ เป็น ทั้งอาวุธป้องกัน และ โจมตี เช่น เฮลแฟลิช การโจมตี ด้วย ไทเซราบังเกอร์ โดยการ ฟาด และไทรเซราโรลลิ่ง ฟีนีช การยิงลำแสง จาก ไทเซราบังเกอร์ จะว่าไปสาเหตุที่ ยูคิโตะ ดูเป็นคนเย็นชาเพราะว่า พ่อ ของยูคิโตะเลี้ยงดูเขา โดย ใช้แต่เงิน ไม่ได้ให้ความอบอุ่น เขาจำ ทะเลาะ และไม่เชื่อฟัง คำสั่ง ของพ่อ เพราะ โกรธ ที่พ่อ ไม่เคยดูแลเขา แต่ทว่า ในที่สุดเขาก็ ปรับความเข้าใจ กับพ่อได้


3.อิตสึคิ รันรุ (อาบะเระเยลโล่) สาวอดีต ไอดอล ที่ มีจิตใจแข็งแกร่ง และ มี ความฉลาด เป็นมันสมอง ของ ทีม คอย สร้างอุปกรณ์ ต่างๆ ใช้ในการ ต่อสู้ กับ เอเวอร์เรี่ยน มีพลังบาคุริว ทีราโนดอน มีอาวุธเป็น ทีราโนดาก้า ดาบสั้น คู่ สามารถ ใช้ ยิงลำแสง หรือ ฟาดโจมตี ศัตรูได้ และยัง ใช้ โจมตีโดยการ หมุนรอบ ตัวศัตรู ด้วยความเร็ว เรียกว่า ทีราโน สปินแคร็ป


4.อาสึกะ (อาบะเระแบล็ค) อาสึกะเป็น นักรบจาก ไดโนเอิร์ธ ที่เดินทางมายัง อนาเธอร์เอิร์ธ (โลกมนุษย์) โดย ตอนที่ อาสึกะอยู่ที่ไดโนเอิร์ธ ได้ ต่อสู้รวมกับ นักรบคนอื่นๆ หนึ่งในนักรบ นั้นคือ มาโฮโระ หรือ แจน (ชื่อหลังจากถูกพวกเอเวอร์เรี่ยนสะกด) ซึ่งมาโฮโระ คือ คนรักของ อาสึกะ และในระหว่างการต่อสู้กับเอเวอร์เรี่ยน อาสึกะได้ ใช้เกราะในตำนาน เพราะ คิดว่า เกราะนี้ จะสามารถ ทำให้ตนมีพลัง ต่อสู้สูง จนสามารถ ชนะเอเวอร์เรี่ยนได้ แต่ทว่า เกราะนี้มีคำสาป ผู้ที่ใส่ เกราะนี้ไปแล้ว จะ ไร้ซึ่งสติ และทำลายทุกอย่าง ทำให้ ไดโนเอิร์ธ และเหล่านักรบ ต้อง จบชีพไป โดย ฝีมือ ของอาสึกะ ที่ โดนคำสาป ควบคุมจิตใจ และเขาต้องเสีย มาโฮโระ ไป ทำให้เขา รู้สึกผิดและ ต่อสู้กับเอเวอร์เรี่ยน และ ตาม พวกมันมายัง อนาเธอร์เอิร์ธ และได้รู้ว่า มาโฮโระ ยังไม่ตายแต่ กลายเป็น พวก เอเวอร์เรี่ยน

โดย อาสึกะ มีพลัง บาคุริว บราคิโอซอรัส และ สามาร สือสาร ทางจิตกับบราคิโอซอรัส และออกตามหา ไข่บาคุริวที่อยู่บนโลก มนุษย์ (อนาเธอร์เอิร์ธ) โดยอาสึกะ จะมีอาวุธประจำตัวเป็น ไดโนสลัตเตอร์ เป็นดาบ ที่มี โหมดการ โจมตี 4 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และ ลำแสง เซอเคิลมูน ที่เป็นการปล่อยพลังไดโนกัตน์ โจมตี โดยสัญลักษณ์ ของชนเผ่ามังกร ที่มาจากไดโนเอิร์ธคือ ลอย เล็บ บนหน้า


5.นาคาได มิโคโตะ (อาบะเระคิลเลอร์) เป็นแพทย์ ที่มีสมอง เป็นอัจริยะ แต่มีจิตใจ ที่ชั่วร้าย สาเหตุเป็น เพราะ มิโคโตะ มีจิต ชั่วร้าย ครึ่งหนึ่งของ เดซโมโซเรียอยู่ มิโคโตะ ได้ ใส่ชุดอาบะเระสูท ต้นแบบที่ชาว ไดโนเอิร์ธ คิดค้นขึ้น เพื่อ ต่อสู้กับ เอเวอร์เรี่ยนโดย ผู้ใส่ ชุดสูทนี้จะมีพลัง มหาศาล (มีพลังมากกว่าพวก อาบะเรนเจอร์ เยอะ) แต่ชุดสูทนี้ ยังไม่สมบูรณ์ ผู้ใส่ชุดนี้ ถ้า ใช้ไปมากๆ จะทำให้ ชุดสูทนี้ระบิด พร้อมกับ ร่างผู้ใส่ มิโคโตะ มีท็อปเกล่าบาคุริว ในตำนาน ที่ ไม่มีใครสามารถ ควบคุมได้ และโดนพวก ไดโนเอิร์ธ ผนึกไว้ เลือกให้เป็น ผู้ใช้งาน โดย ในช่วง แรก ที่ อาบะเระคิลเลอร์ ปรากฏตัวจะ ออกมา เป็น ศัตรู กับพวกอาบะเรนเจอร์ ก่อน (เป็น หัวหน้าของ เอเวอร์เรี่ยนด้วย) แต่ทว่า ในช่วง ใกล้จบ มิโคโตะ ก็ได้ รับการ ช่วยเหลือจาก เรียวกะ และ กลับใจมาเป็น คนดีต่อสู้กับเอเวอร์เรี่ยน แต่ก็สายไปซะแล้ว เนื้อจากเขา ได้ ใช้ พลังของ ชุดสูท อาบะเระคิลเลอร์ ไปมาก ทำให้ ชุดระเบิดจบชีพไป(แต่ไม่รู้ว่าจบชีพไปจริงๆหรือเปล่า)และ ท็อปเกล่า ก็พาร่างเขาบิน หายไป บนท้องฟ้า โดย อาบะเระคิลเลอร์ มีอาวุธเป็น วิงค์ เพ็นแท็ค มีลักษณะคลายปากกาขนนก ใช้เป็น อาวุธดาบ (ซอร์ดโหมด)และยิง โจมตีได้ นอกจากนี้ยัง ใช้ บังคับบาคุริว ด้วยคลื่นเสียง (แท็คโหมด) และใช้วาด ภาพบนอากาศ โจมตีศัตรู (เพ็นโหมด)

จะว่าไป มิโคโตะ ความจริง ไม่ได้ ชั่วร้าย แต่เขา ถูก จิต ชั่วร้าย ของ เดชโมโซเรีย ควบคุม อยู่ ทำให้เขาเป็น เด็ก อัจฉริยะ ตั้งแต่เด็ก และไม่ มีใคร คบหาด้วย จึงทำให้ จึงทำให้ เขาดูแล้วเก็บ ความทุกข์ ไว้ ในใจมาตลอด และ การที่เขามาเป็น เอเวอร์ เรี่ยน ในช่วง แรก ก็เพราะเป็น แผนการ ของเดซโมโซเรีย ที่จะ นำ จิตชั่วร้ายครึ่งหนึ่ง ของตน กลับมารวมกับ อีก ส่วน ที่อยู่กับ รีเจ เพื่อคืนชีพ


6.อาบะเระแม็กซ์ คือร่าง เพิ่มพลังของ อาบะเรด ซึ่ง ได้รับพลัง ไดโนกัตน์ จาก อาบะเระ บลู และ เยลโล่ ไปรวมไว้ที่ โล่ห์ สตีไรเซอร์ ทำให้ ร่าง อาบะเรด กลายเป็น อาบะเระแม็กซ์ ซึ่ง มี พลังของ บาคุริว ในตำนาน สตีราโกซอรัส ซึ่งร่างนี้เป็นร่างที่ มีพลัง มากที่สุด เก่งกว่า อาบะเระคิลเลอร์ (เป็น sentai เรื่อง แรก ที่ สีแดง มีร่าง ที่สอง )โดยอาวุะของอาบะเระแม็กซ์ คือ สตีไรเซอร์ ปกติมีสองโหมด คือ ดาบกับโล่ห์ โดยสตีไรเซอร์ เกิดจาก การ ที่อสึกะ ได้ใช้ หินมัศจรรย์ สร้างขึ้น โดยการนำของ บาคุริวในตำนาน สตีราโกซอรัส โดย สตีไรเซอร์ จะสามารถใช้ เป็นตัว ควบคุม สตีราโกวอรัส ได้ และยังสามารเปลี่ยนเป็น โหมด ซาโมน่า เพื่อเรียกใช้งาน บาคุริวตัวอื่นๆได้อีก 4 ตัว

7.อิมานากะ เอมิ นักเรียน มัธยมปลายที่ อยากเป็น อาบะเรนเจอร์ (แต่ก็เป็นไม่ได้) จึงมาเป็น ผู้ช่วย อยู่ในร้าน เคียวริวย่า ร้าน อาหารที่ใช้เป็น ฐานทัพ

8.สุมิชิตะ ริว โนสุเกะ เจ้าของร้าน เคียวริวย่า

9.ฮาคุอะไมจัง หลาน สุดที่รักของ เรียวกะ


อาบะเรนเจอร์ ทุกคนจะมีร่าง เพาเวอร์ อัป ที่เรียกว่า อาบะเระโหมด โดยจะมี หนาม แหลม ยื่นออกมาจากส่วน ที่เป็น ลาย ที่แขนขา และไหล่ โดย ร่าง นี้จะอยู่ได้ แค่ 2-3 นาที แต่ก็ เป็น ร่างที่ มีพลังโจมตีสูงขึ้น

พาหนะ จะเป็น ไดโนเสาว์ แร็ปเตอร์ เรียกว่า ไรค์แร็ปเตอร์ ซึ่ง มีแค่ อาบะเรนเจอร์ เรด บลู เยลโล่ และแบล็ค อาบะเระ คิลเลอร์ ไม่มี


อาวุธนอกจากอาวุธประจำตัวแล้ว อาบะเรนเจอร์ 3 คน (เรด บลู เยลโล่) ยังมีอาวุธ ที่ใช้ เหมือนกัน คือ อาบะเลเซอร์ มี 2 โหมด คือ ดาบ(ชาโดว์โหมด) และ ปืน(กันโหมด)

อาวุธที่ใช้ อาวุธประจำตัว มาประกอบกัน มี 3แบบ


1.ไดโนบอมเบอร์ (ภาพบน)เป็นอาวุธ ที่เกิดจากการประกอบอาวุธประจำตัว ของ อาบะเรนเจอร์ 3 คน (เรด บลู เยลโล่)

2.ไรดิ้งบอมเบอร์ ก็คือ ไดโนบอมเบอร์ แต่ ใช้โจมตีขณะ ขี่ ไรด์แร็พเตอร์อยู่

3.ซูเปอร์ไดโนบอมเบอร์(ภาพล่าง) เกิดจาก การประกอบอาวุธประจำตัว ของ อาบะเรนเจอร์ 4 คน (เรด บลู เยลโล่ แบล็ค)โดยตอนยิง จะพูดว่า ซูเปอร์ไดโนไดนาไมต์


4.สเปเชี่ยนไดโนบอมเบอร์ เกิดจาก การประกอบ อาวุธประจำตัว ของอาบะเรนเจอร์ แต่จะประกอบอาวุธ ของอาบะเระคิลเลอร์เพิ่มไปด้วย โดยตอนยิงจะพูดว่า สุพรีเรียนไดโนไดนาไมต์

1.อุปกรณ์แปลงร่าง เรียกว่า ไดโนเบรส (เรด บลู เยลโล่) โดย จะเป็น ข้อมือ แปลงร่าง ที่ สามารถใช้ แปลงร่างและ สื่อสาร กับบาคุริต่างๆได้

2.อุปกรณ์แปลงร่างของ อาบะเระแบล็ค จะไม่เหมือน กับ เรด บลู เยลโล่ โดยจะเป็น ข้อมือแปลงร่างเช่นกัน แต่จะต้อง อาศัย ไดโนฮาร์ฟ (เป็นเครื่องดนตรี ที่ใช้เป่า และ สามารถกดให้ กุญแจออกมา แล้วใช้ กับ อุปกรณ์แปลงร่าง ที่ข้อมือที่ เรียกว่า ไดโนคอมมานเดอร์ ที่ใช้แปลงร่างและ สื่อสารกับบาคุริวอื่นๆได้

3.อุปกรณ์แปลงร่าง ของ อาบะเระคิลเลอร์ เรียกว่า ไดโดน ไนน์เดอร์ โดยจะ ใช้ รูปแบบเดียวกับ อาบะเรนเจอร์ เรด บลู เยลโล่ คือใช้กด แต่ จะ แปลงร่าง ต่างจาก อาบะเรนเจอร์คนอื่นๆ โดย จะมี พลัง ลักษณะคลาย พายะ หมุนรอบตัว นอกจากใช้แปลงร่าง ยังใช้ สื่อสาร กับบาคุริวได้เช่นกัน

หุ่นยนต ์ของอาบะเรนเจอร์

หุ่นยนต์ของอาบะเรนเจอร์ จะเกิดจาก บาคุริว (หรือไดโนเสาว์ที่มีการวิวัฒนาการ จนมีลักษณะเป็นหุ่นยนต์) โดย จะมีดังนี้


1.อาบะเรนโอ เกิดจากการประกอบร่างของ บาคุริวประจำตัวของ อาบะเรนเจอร์ 3 คน คือ


1.1บาคุริวไทรันโนซอรัส (อาบะเรด) ยาว 66 เมตร สูง 38เมตร หนัก 2600ตัน บาคุริว ของอาบะเรด ที่ ตอนแรก ถูกพวกเอเวอร์เรี่ยน ควบคุม จิตใจมาอลวาดในเมือง แต่ก็ พบกับอาบะเรด ทำให้กับมาเป็นสภาพเดิม โดย มีนิสัย ใจร้อน แต่ก็ อ่อนโยน

1.2บาคุริวไทรเซราท้อป (อาบะเระบลู)ยาว 37 เมตร สูง 14.5 เมตร หนัก 1100ตัน เป็น บาคุริวของ อาบะเระบลู นิสัย สบายๆ และมีความทนต่อการโจมตีและยังเคยมาเป็นมนุษย์ด้วย ตอนหนึ่ง โดย ในตอนแรกก็เป็น หุ่นยนต์ ที่ถูกพวกเอเวอร์เรี่ยน ควบคุมเช่นกัน

1.3บาคุริว ทีราโนดอน (อาบะเระเยลโล่) ยาว20.2 เมตร สูง35 เมตร หนัก 600 ตัน บินเร็ว 1.2มัด บาคุริวของ อาบะเระเยลโล่ ที่ในตอนแรกก็ถูกเอเวอร์เรี่ยนควบคุมเช่นกัน

เมื่อหุ่นยนต์ ทั้ง 3 มาประกอบกันจะได้ อาบะเรนโอ ที่มีอาวุธเป็น ไทรันโน ดริว ไทรเซราพันซ์ ทีราโนคัตเตอร์ บาคุริวไฟส์ บาคุริวบราสด์ และ ท่าไม้ตาย บาคุริวเคนเงคิ ดริวสปิน (ในหนังจะพูดว่า ท่าควงสว่านสายฟ้าฟาด)


แต่ถ้า อาบะเรนโอ ประกอบร่าง โดย ใช้แค่ บาคุริว 2ตัว คือ ไทรันโนซอรัส กับ ไทรเซราท็อป ก็จะได้ อาบะเรโอจิ ที่มีพลังต่อสู้ต่ำ


2.หุ่นยนต์ของอาบะเระคิลเลอร์ คิลเลอร์โอ เกิดจากการประกอบร่างของ

2.1 บาคุริว ของอาบะเระคิลเลอร์ ท็อปเกล่า (ยาว 45.6เมตร ปีกยาว 76เมตร หนัก 2200 ตัน ความเร็ว 1 มัด)เป็นบาคุริวที่มีจิตใจชั่วร้าย เคยทำลาย เมืองของไดโนเอิร์ธ จึงถูก สะกดให้หลับใหลเป็นเวลานาน แต่ถูกปลุกขึ้นมาโดย พลังไดโนกัตน์ของ มิโตโตะ

2.2สเตโกสไลดอน ซึ่ง ตอน แรก เป็น บาคุริว ของ พวกอาบะเรนเจอร์ แต่ สาเหตุที่ไปอยู่กับอาบะเระคิลเลอร์ เพราะ ต้องการ จะมีพลัง มากขึ้น แต่ ตอนหลังก็ กลับมาอยู่ เป็นพวกเดียวกับ พวก อาบะเรนเจอร์

คิลเลอร์โอ นี้ มีอาวุธ เป็น เกลสเบียร์ หอกที่แปลงมาจาก ท็อปเกล่า และ ยังมี พลาม่า ยิงจาก ตา ฮีเรสไตรค์ (ม้วนตัวโจมตี) เดสคามบิชชั่น (ยิงพลังไดโนกัตน์) และท่าไม้ตาย บาคุริว เดสสติงเกอร์

โดยในตอนแรกที่ คิลเลอร์โอ ปรากฏตัวจะมาในนามศัตรู แต่ช่วงหลังก็มาเป็นพวกเดียวกับ อาบะเรนเจอร์


3.คิลเลอร์ อาบะเรนโอ เกิดจาก การประกอบร่าง ของ อาบะเรนโอและคิลเลอร์โอ มีท่าไม้ตายเป็น ควงสว่านสายฟ้าฟาด แต่ เป็นการ โจมตี ที่ฟุ่งมาจาก ท้องฟ้า


4.โอโอ อาบะเรนโอ ก็คือ คิลเลอร์อาบะเรนโอ ที่ได้รับการ เพิ่มพลังโดยมี หน้ากาก และขวานเพิ่มมา โดย มีท่าโจมตี คือ สไลด์จาก บราคิโอ แล้วใช้ ขวานโจมตี


5.หุ่นยนต์ที่เกิดจาก บาคุริว ในตำนาน สตีราโกซอรัส โดย สตีราโกซอรัส จะ ปรากฏมาพร้อมกับ ไดโนการี่ ป้อมปราการติดล้อ ที่สตีราโกวอรัสจะลากมาด้วย โดย สตีราโกซอรัส จะขับโดย อาบะเระแม็กซ์ โดยอาศัย สตีไรเซอร์ ควบคุม โดย จะกลายร่างเป็นหุ่นได้ดังนี้


5.1แม็กซ์ โอจา มีพลังมากกว่าคิลเลอร์อาบะเรนโอ โดย เกิด จาก สตีราโกซอรัส ประกับ ป้อมปราการ ไดโนการี่ มีอาวุธเป็น รันโฟโกลด์ (ขวาน) และ แม็กซ์ โซลเดอร์ แอ็คแท็คการปล่อย ไฟที่ไหล่ทั้งสองข้าง


6.แม็กซ์ ริวโอหุ่นสุดยอดของ อาบะเรนเจอร์เกิด จากการประกอบร่าง ของ บาคุริว 4 ตัว กับ แม็กซ์โอจา โดย บาคุริว 4ตัว มีดังนี้
1.พาคีเซราโนกุรัส
2.ดิเมโนโคดอน
3.พาราซาร็อคคิล
4.แอนดิโลเบรัส

โ ดยมี สปีโนโกลด์ เป็นหน้ากาก และ รันโฟโกลด์ (ขวาน) มาประกอบกัน และติดอยู่ที่ จาเบริงค์ โดยมีเป็น พายุที่เกิจาการควงจาเบริงค์ และ ลำแสงจากปืน ที่แขน และ ยังสามารถ ใช้ จาเบริงค์ ป้องกันการโจมตีได้ด้วยการหมุน

นอกจาก นี้ ยังมี บาคุริว ที่สามารถ ใช้ ประกอบกับ อาบะเรนโอ หรือ คิลเลอร์ เป็นอาวุธเสริมได้ มีดังนี้ (เรียงตามภาพ)1.บาคุริว บากิเกโร่ พาคีเซโลนากุรัส เมื่อประกอบกับ อาบะเรนโอโดยประกอบ ที่แขนแทน ไทเซราท็อป จะ เรียกว่า อาบะเรนโอ นากุรัส มีท่าไม้ตาย บากิ บากิพันซ์


2.บาคุริว ดิเมโนโคดอน เมื่อประกอบ กับ อาบะเรนโอ จะเรียกว่า อาบะเรนโอโนโกดอน โดย จะประกอบที่ แขนแทน ไทรรันโนซอรัส โดยมีท่าไม้ตายเป็น คอสธันเดอร์ (ใช้ ใบเลื่อยโจมตี)


บาคุริว ทั้งสองนี้เมื่อไปประกอบ กับ คิลเลอร์โอ จะเรียกว่า คิเลอร์โอ นากุรัส โนโคดอน โดย จะไปประกอบ ที่แขน เช่นเดียวกับ อาบะเรนโอ และมีท่าไม้ตายเช่นเดียวกัน


3.บาคุริว พาราซาร็อคคิล จะไปประกอบที่ แขน แทนไทรรัสโนซอรัส มีท่าไม้ตายเป็น โชกี้โชกี้ซิลเซอร์คัส โดยเรียก โหมดที่ ประกอบร่างนี้แล้วว่า อาบะเรนโอ ร็อคคิล


4.บาคุริว แองคิโลเบรัส จะมาประกอบกับอาบะเรนโอที่แขนแทน ไทรเซราท็อป โดยมีท่าไม้ตายคือ ไบลส์ บล็อคเกอร์ (ใช้เป็นโล่ห์ ป้องกัน ) และ ทวิน ทรูเนต โดยเรียก โหมดที่ ประกอบร่างนี้แล้วว่า บาคุเรนโอ เบรัส


และเมื่อ ใช้ บาคุริว 2ตัวนี้ ประกอบ ที่แขน ทั้งสอง จะเรียกว่า อาบะเรนโอ ไบลส์ร็อคคิล


และเมื่อ ใช้ บาคุริว 2ตัวนี้ ประกอบ ที่แขน ทั้งสองของคิลเลอร์โอ จะเรียกว่าคิลเลอร์ดอ ไบลส์ร็อคคิล (แต่หุ่นตัวนี้ ใช้ตอน ที่ อาบะเระแบล็ค ขับ แทน อาบะเระคิลเลอร์)


5.บาคุริว สเตโกสไลดอน ส่วนมากมักจะประกอบร่างกับ ท็อปเกล่าเป็น คิลเลอร์โอ นะ แต่ ในตอน ที่ใช้กับ อาบะเรนโอจะ เรียกว่า อาบะเรนดอไลดอน ดดย จะไปเป็น บอร์ด(เหมือนกระดานโต้คลื่น)และมีท่าไม้ตายเป็น บาคุริว ไลเดอร์ แอ็คแท็ค


6.บราคิโอซอรัส บาคุริว ที่ไม่สามารถ จะประกอบร่างกับตัว อื่นๆได้ แต่ใช้เป็น ฐานทัพเก็บ เหล่า บาคุริวตัวอื่นๆ

 

อาณาจักร เอเวอร์เรี่ยน

เป็นกลุ่มปีศาจ ที่มาจาก อุกาบาตที่บินมาชนโลก เมื่อ 65 ล้านปีก่อน โดยมี เดซโมโซเรีย เป็นหัวหน้า โดย ปีศาจเดซโมโซเรีย นั้น มีร่าง ไม่สมบูรณ์เนื่อง จาก ตอน ที่ อุกกาบาต ตกมายัง โลก เมื่อ 65ล้านปีก่อน ทำให้ โลก แยกออกเป็น 2 มิติ คือ ไดโนเอิร์ธ (โลกของไดโนเสาว์ ที่อาสึกะอาสัยอยู่) และ อนาเธอร์เอิร์ธ (โลกมนุษย์) โดย เดซโมโซเรียก็ ถูกแยก ออกเป็น 2ส่วนเช่นกัน คือ ส่วนหนึ่ง ไปอยู่ที่ รีเจ(ที่อยู่ที่ไดโนเอิร์ธ) และอีกส่วนไปอยู่ที่มิโคโตะ (ที่อยู่ที่อนาเธอร์เอิร์ธ) จึงได้พยายยาม นำ จิตชั่วร้ายของตนกลับคืนมา โดย ทำร้าย ไดโนเอิรืธ ก่อนแล้ว จึงมา ทำลาย โลกมนุษย์ หรือ อนาเธอร์เอิร์ธ ต่อโดยเหล่า เอเวอร์เรียน อยู่ในฐานทัพที่ชื่อ ว่า สวนแห่งการรุกราน ที่ตั้งอยู่ตรงจุดที่สามารถ เชื่อมต่อ จากไดโนเอิร์ธ ให้เดินทางมายัง อนาเธอร์เอิร์ธได้ โดยเหล่าเอเวอร์เรี่ยนมีดังนี้


1.เดซโมโซเรีย อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า เดซโมโซเรีย มีร่าง ที่ยังไม่สมบูรณ์ ในช่วง แรกจึง เป็น แค่ สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะ คลายต้นไม้ ค่อยใช้ รีเจ เป็น ตัวสั่งการ โดยการสั่งการด้วย จิต ผ่านทางรีเจ (ประมาณว่า สิงรีเจ แล้วเสียงก็เป็นของเดซโมโซเรีย ) แต่พอหลังจากที่ ได้ จิตชั่วร้าย ของตนกลับมาครบแล้ว จึงได้ รวมร่างกับ มิเคร่า และวอฟฟ่า สมุนของตน และกลายร่างเป็น เดซโมวอฟร่า(ภาพ 2 ตัว ที่ 1ตัวที่2นั้นคือ พันธุกรรมชั่วร้าย ของเดซโมโซเรีย ที่ออกมาจากร่าง รีจูเอล)แต่ ร่างนี้ก็ถูกทำลายไป แต่ จิต ยังเหลืออยู่ จึงไปรวมร่างกับ ฐานทัพ(ภาพที่3) และกลายเป็น เดซโมเกอารุส(ภาพที่1) แต่ยังไง ก็ แพ้อาบะเรนเจอร์ อยู่ดี


2.มิเคร่า สมุน ผู้ บัญชาการ ที่ไม่ค่อยเก่งเท่าไร ออกแนวศิลปิน และ ปีศาจ ที่ มิเคร่าสร้าง จะ เรียกว่า ทรีนอยด์ ที่เรียกว่า ทรีนอยด์ นี้ เพราะ ว่าปีศาจเหล่านั้นจะสร้างมาจาก สิ่งของ ที่มิเคร่าเก็บ ไว้ที่สารานุกรมมิเคร่า โดย จะใช้องค์ประกอบ 3 อย่างคือ สัตว์พืชและสิ่งของ บนโลก โดยตอน หลัง มิเคร่า ถูกเดซโมโซเรีย นำไปรวมร่าง


3.วอฟฟ่า ผู้บัญชาการ ที่ ไม่ค่อยเก่งเช่นกัน โดยปีศาจ ที่วอฟฟ่าส้ราง จะเรียกว่า กิงก้านอยด์ (เป็นปีศาจที่ปรากฏมาก็ตัว ใหญ่เลย) โดยวอฟฟ่าก็ถูกเดซโมโซเรียนำไปรวมร่างเช่นกับมิเคร่า


4.แจน หรือ มาโฮโระ คนรักของฮาสึกะ ที่หายตัวไปจากการต่อสู้กับเอเวอร์เรี่ยนที่ไดโนเอิร์ธพร้อมกับ พี่ชายของเธอ ที่ชื่อ มิซูโอะ และปรากฏตัวอีกครั้ง ในนามแจน ผู้บัญชาการของเอเวอร์เรี่ยน ที่มีฝีมือมากกว่า มิเคร่าและวอฟฟ่า คอย ลงไปลุยกับ อาบะเรนเจอร์ และควบคุมสมุน ทรีนอยด์และกิงก้านอยด์ (แต่ไม่มีสมุนเป็นของตนเอง คือสร้างเองไม่ได้) โดยสาเหตุที่แจน หรือ มาโฮโระ มาเป็นพวกเอเวอร์เรี่ยเพราะว่า ถูกมนต์สะกต ของเดวโมโซเรีย ให้เห็นว่า อาสึกะเป็นคนหักหลัง และทำร้าย คนในอนาจักรไดโนเอิร์ธ จึง คิดจะล้างแค้น อาสึกะ โดย ในช่วงกลางๆเรื่อง เธอก็ได้ รู้ความจริง ว่าอาสึกะไม่ได้ เป็น คนหักหลัง ทำร้าย คนเผ่ามังกร ที่ไดโนเอิร์ธจึงคิดช่วยอาสึกะโดยการหักหลัง เดซโมโซเรีย แต่กลับถูก จับได้ จึง โดนเดซโมโซเรีย ใส่เกราะ นาคาคุ เกราะในตำนาน ของเผ่ามังกร ที่ต้องคำสาป ให้ ต่อสู้กับ อาสึกะ แต่เธอก็ รอดมาได้ เพราะอาสึกะช่วยเหลือ

5.รีเจ ความจริงคือ ลูกของ แจนหรือ มาโฮโระ กับ อาสึกะ แต่เนื่องจาก ถูก เดซโมโซเรีย ฝั่งพันธุกรรม
ชั่วร้าย เพื่อ ทำให้ จิตชั่วร้าย ของ ตน ที่อยู่ที่รีเจ ปรากฏ ทำให้ รีเจ โต เร็ว กว่าปกติ โดยในช่วงแรกๆ รีเจ จะยังเป็นเด็กอยู่
แต่พอ หลังๆ จะ กลายเป็น รีจูเอล (ร่างตอนโต เหมือน ทันซ่าในเจ็ทแมน) โดยร่าง รีจูเอล
นี้จะ ร้ายกาจกว่า ตอนเป็น รีเจ มาก เพราะตอน ที่เป็น รีเจ นี้ ก็แค่ มีหน้า ที่เป็น สื่อกลาง
ให้ เดซโมโซเรีย และ ส่ง ปีศาจ ข้ามมิติมาเท่านั้น แต่พอมาเป็น รีจูเอล ก็ มีพลัง
ร้ายกาจมีอาวุธเป็นรีจูเอลบอมเบอร์ดีสและรีจูเอลครอสอรลูชั่น รีจูเอล หลงรัก อาบะเระคิลเลอร์ด้วย
แต่ ใน ตอน ใกล้จบ เมื่อเดซโมโซเรีย ได้ นำ จิตชั่วร้าย ที่อยู่ที่ รีจูลเอล ไปก็กลาย เป็นเด็ก

ทารกและจิตชั่วร้ายนั้นได้กลายร่างเป็น เดซโมรีจูเอล ก่อนจะ โดน อาบะเรนเจอร์ทำลาย แต่จิตชั่วร้ายก็กลับไปรวมกับอีกส่วนหนึ่ง ส่วน รีเจที่กลับเป็นเด็กทารกก็ได้ถูก อาสึกะและ มาโฮโระก็นำไปเลี้ยง ที่ไดโนเอิร์ธ โดย รีเจ ยังมีจิต ที่ดี ปรากฏตัวออกมาด้วย มีลักษระเหมือน รีเจ แต่เป็น จิต ที่เป็นลูกของ มาโฮโระและ อาสึกะ ที่ แยกตัว มาจาก ตัวรีเจ ก่อนจะถูกพันธุกรรมชั่วร้ายครอบงำ

6.ไกร์ตั้น ไกร์ตั้น คือ มิซูโอะพี่ชายของ มาโฮโระ ที่ถูกสะกด โดยเดวโมโซเรียเช่นเดียวกัน โดย ไกร์ตั้น นี้ จะ ใส่เกราะ นาคาคุ ออกมาต่อสู้กับพวกอาบะเรนเจอร์ ในตอนแรกๆ เพียงไม่กี่ตอนแล้วก็ จบชีพไป โดยหลังจากที่ ไกร์ตั้น จบชีพไป เกราะนี้ก็จะถูกใช้งานโดย แจน

สมุนของเอเวอรเรี่ยนจะชื่อว่าทหาร บาเมีย ที่มีสอง สี คือ ขาว และดำ ส่วน กิ้งก้า นอยด์และ ทรีนอยด์ จะมีส่วนที่สำคัญเหมือนกัน ก็คือผลแห่งชีวิต ที่เมื่อ ทรีนอยด์ โดนทำลาย ไปแล้ว ผลนี้จะ ยังคงเหลืออยู่ แล้ว พวกเอเวอร์เรี่ยน ก็จะสร้าง ฝน มา เมื่อ ผลนี้ได้รับ ฝนก็จะ กลายร่างเป็น ปีศาจขนาดใหญ่ได้ โดย หนึ่งใน ทรีนอยด์ ตัวหนึ่ง ที่ ไม่ตาย และมาอยู่กับพวกอาบะเรนเจอร์ คือ ยาสิเด็นวัน เพราะว่าหลงรัก รันรุ หรืออาบะเระเยลโล่

นอกจากนี้ยังมี ปีศาจ ที่ร้ายกาจกว่า ตัวอื่นๆดังนี้

1.คิลเลอร์โกลด์ ที่เป็น ปีศาจที่สร้างโดย อาบะเระคิลเลอร์

2.คิลเลอรืโกลด์ 2 ที่เป็น ปีศาจที่สร้างโดย รีจูเอล

3.อมตะ ที่เป็นกิงก้านอดย์ ของ วอฟฟ่า ที่รวมร่างกับ อาบะเระคิลเลอร์

4.ดราก้อนโนรัน ทรีนอยด์ที่แกร่งที่สุดของ มิเคร่า

5.อะโนมาโรการิส ป้อมปราการ ขนาดมหึมา ที่ ขับโดย แจน

6.บากิเกเนีย ปีศาจ ที่คลายตะขาบขนาดใหญ่

<<<Hurricanrenger(2002)

DEKARANGER(2004)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com