Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ นักผจญภัย Boukenger

ขบวนการ โบเค็นเจอร์ เป็นขบวนการ sentai ที่ฉายที่ญี่ปุ่นทาง TVAsahi เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ปี 2006 จบวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 2007 มีทั้งหมด 49 ตอน และ ภาคพิเศษ อีก 2 ภาค

1.The Greatest Precious ฉาย 5 สิงหาคม 2006 อันนี้ DEX น่าจะ ซื้อลิขสิทธ์ แล้ว
2.Boukenger VS Supersentai ใน รูปแบบ DVD วางขาย ที่ญี่ปุ่น 31 มีนาคม 2007 บ้านเราอีกไม่นานจะได้ดู เพราะ บริษัท ดรีมวิชั่น ได้ซื้อลิขสิทธ์แล้ว

(ตอนที่ทำเว็ปอยู่นี้ เพิ่งฉายที่ญี่ปุ่น จบไปเอง) และคาดกาลว่าอีก 2-3 ปี เราคงจะได้ชมกัน ทาง ทีวี (แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะฉายช่องไรนะ) โดย โบเค็นเจอร์ เป็น ขบวนการ ที่ฉลองการครบรอบ 30 ปี ขบวนการ sentai (sentai มี สร้าง กันมานาน ถึง 30 ปีแล้ว โดยสร้าง กัน มา ตั้งแต่ ปี 1975 แต่มี เว้นไป 1 ปี คือ ปี 1978 และก็สร้างกัน ต่อเนื่อง มาโดยตลอด ทุกปี ตั้งแต่ปี 1979 เป็นต้น มา

เรื่องราว ของโบเค็นเจอร์ มีอยู่ว่า องค์กรวิจัยและปกป้อง สมบัติโลก (SGS)ซึ่งมีหน้าที่ ค้นหา และ รวบรวมสมบัติ ล้ำค่า ของ โลก จากอารยธรรมโบราณ ได้ทำการ ค้นหาและ รวบรวม ฟรีเซียส ซึ่งเป็น สิ่งล้ำค่าที่ มีพลัง มหาศาลจึง ได้ จัดตั้ง หน่วย พิเศษ เพื่อเก็บ รวบรวม ฟรีเซียสจากที่ต่างๆ โดย หน่วยนี้ ชื่อว่า โบเค็นเจอร์ โดย ฟรีเซียสนี้ก็ มี พวก กลุ่มปีศาจ ที่ชั่วร้าย ต่างๆ คิดจะ ครอบครอง เช่นกัน

สมาชิก


1.อาคาชิ ซาโตรุ (โบเค็นเรด) เป็นหัวหน้าทีมโบเค็นเจอร์ เดิมเป็น นักล่าสมบัติโดยออกตามหา สมบัติต่างๆทั่วโลก มีอาวุธประจำตัว คือ โบเค็นโบ กระบอง คีม สามารถเปลี่ยนเป็น โบเค็นจาเวลิน หอกสามง่ามได้

2.โมงามิโซตะ (โบเค็นบลู) เป็นคนที่ มีความรับผิดชอบสูง ดูแล้ว อาจเป็นคนง่ายๆสบายๆ แต่ จริงๆเป็น คนที่ทำอะไรจริงจัง โดย อดีตเป็น ตำรวจลับ เชี่ยวชาญ ในด้านการ รวบรวมข้อมูล มีอาวุธเป็น โบลว์ นัคเคิ้ล ปืนพลังลม ใช้ ยิง พลังลม โจมตีศัตร

3.นิซิโมริ ซากุระ (โบเค็นพิ้งค์) เป็นคนสุขุม ใจเย็น และ มีความสามารถในการ วิเคราะห์ สถานะการณ์ เดิมเป็น หัวหน้า หน่วยกองกำลังป้องกันประเทศ มีอาวุธเป็น ไฮโดร ชูตเตอร์ ปืนแรงดันน้ำ


4.มามิยะ นัตซึกิ (โบเค็นเยลโล่) เป็นสมาชิกน้องใหม่ ที่เข้า ทีมโบเค็นเจอร์ พร้อม กับ อิโน (โบเค็นแบล็ค) โดยเธอ เป็นคนที่ ทำอะไรไม่ค่อย คิด แต่เป็น คนที่มีสัมผัสที่ 6 ที่ดี และ นัตซึมิ ยัง สูญเสีย ความทรงจำบางอย่างไป มีอาวุธเป็น บัคเค็ต สคู๊ปเปอร์ อาวุธ รูปทรง อุปกณ์ ขุด ของ รถก่อสร้าง โดยใน ช่วงหลัง ความจริง ก็ปรากฏว่า นัตซึกิ เป็น เจ้าหญิง แห่งอาณาจักร โรมูเรีย คนสุดท้าย


5.อิโน มาซึมิ (โบเค็นแบล็ค) เป็นคนที่ฉลาด และมี จุดหมายบางอย่าง ที่มาเป็น โบเค็นเจอร์ มีอาวุธเป็น เรเดียลเฮมมอร์ ค้อนทรงพลัง

6.ทาคาโอกะ เอจิ (โบเค็นซิลเวอร์) ทายาทตระกูลทาคาโอ กะที่มีหน้า ปราบเหล่าปีศาจ อันชู(เป็นเผ่าปีศาจต่างมิติ)โดย ปีศาจ อันชูที่หลบหนีมายังโลก คือ ไก และ ไร และ เอจิก็สามารถ กำจัด ไก และไร ได้ แต่ พ่อมดกาจา ก็ ชุบชีวิต ปีศาจ สองตัวนี้ ขึ้นมา ใหม่ โดย กลายเป็น นักรบเควสเตอร์ โบเคนเรด จึงได้ มอบ โกโกเชนเจอร์ ให้ แกเอจิ เพื่อ แปลงร่างเป็น โบเคนซิลเวอร์ แต่ตัวเขาเองก็ มีสายเลือดของ เผ่าปีศาจ อันชู (แม่เป็นอันชู แต่พ่อ เป็น นักล่า อันชู แสดงโดย ฮิโรชิ วาตาริ ที่แสดงเป็น ชาลีบัน) อยู่เช่นกัน โดย ทาคาโอกะ มีนิสัย ออกไปทาง หลงตัวเอง คิดว่าตนนั้นแน่และแกร่งกว่าคนอื่นๆ จึงต้องอยู่คนเดียวมาตลอด โดย โบเค็นซิลเวอร์ ได้ ใช้ชุดสูท โบเค็นซิลเวอร์ที่สร้าง ภายใต้โครงการ ใหม่ของ SGS เรสคิว โปรเจกต์ โดยมีอาวุธเป็น ซาก้า สไนเปอร์ มี 3โหมด คือ สไนเปอร์ โหมด (ปืน) ซาเกสโหมด (อุปกรณ์สำรวจวัตถุ) และ เสปียร์โหมด (ดาบ)

อุปกรณ์แปลงร่าง ของโบเค็นเจอร์ คือ แอ็กเซลเลอร์ มี การทำงาน 3 รูปแบบ คือ โมบายโหมด (อุปกรณ์ สื่อสาร) คอมมานด์โหมด (อุปกรณ์แปลงร่าง) และ เสิร์ช โหมด (อุปกรณ์ค้นหา)โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่ เป็น มือถือ

อุปกรณ์แปลงร่างของ โบเค็นซิลเวอร์ คือ โกโก เชนเจอร์ มี 2 โหมด คือ โมบายโหมด (อุปกรณ์สื่อสาร) และคอมมานต์โหมด (อุปกรณ์แปลงร่าง) โดย จะมีลักษณะ เป็น อุปกณ์ที่ติดไว้ที่ข้อมือ

อาวุธที่มีเหมือนกันทุกคน (ยกเว้นโบเค็นซิลเวอร์) เซอร์ไวบัสเตอร์ ที่มี 2 โหมด คือ ปืน (เซอรืไวบัสเตอร์) กับ ดาบ (เซอร์ไว เบลด) ซึ่งสามารถประกอบกับ อุปกรณ์เสริม ที่เรียกว่า สโค๊ปช็อต โดยใช้เป็น อุปกรณ์ เล็งเป้าหมาย อุปกรณ์ยิงสัญญาณ และใช้เป็น อุปกรณ์ เสริมสภาพ การ ยิงแบบ ไสเนอร์เปอร์ และใช้โจมตีพร้อมกันเป็นไคลแม็กชูต

ดูอัลแคร็ชเชอร์ เป็นอาวุธที่พัฒนาโดย SGS โดย มีรูปแบบ การใช้งาน 2แบบ คือ

1.มิกเวอร์เฮด เป็นอาวุธโจมตีโดยการ พ่นสารเคมีต่างๆ

2.ดริวเอด เป็นอาวุธ ที่เป็นปืนสว่าน ใช้โจมตี

โดยผู้ที่จะใช้ ดูอัลแคร็ชเชอร์ จำเป็นต้อง ใส่ชุดเกราะ แอ็กเซลแท็คเตอร์ โดยสามารถ ใส่ได้ ทุกคน

หุ่นยนต์ (เป็นขบวนการ ที่มีหุ่นยนต์ เยอะ มากๆ ) โดย หุ่น แต่ละตัว จะ เกิดจาก การประกอบกัน ของ ยานรบ โกโกวิฮิเคิล เบอร์ต่างๆโดยใช้ อุปกรณ์เป็นกระเป๋าเอกสาร ที่เรียกว่า โบเค็นไดรฟ์เวอร์ ที่ เมื่อเปิดกระเป๋าออก จะมีชุดอุปกรณ์ ควบคุม หุ่น และยานรบ โดยโกโกวิฮิเคิลเบอร์ต่างๆจะเก็บไว้ที่ ชั้นใต้ดิน ของ SGS มีดังนี้

1.ไดโบเค็น เกิดจาก โกโก วิฮิเคิล 5 ลำ (เบอร์ 1-5) ดังนี้ (เรียงจาก ซ้ายไปขวา )

1.1โกโก ดัมพ์ (โบเค็นเรด) รถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่มีพลังบุกตะลุย
1.2โกโก ฟอร์มูล่า (โบเค็นแบล็ค) รถแข่ง ความเร็วสูง มีอาวุธเป็น จรวดมิซไซล์
1.3โกโกไจโร (โบเค็นบลู) เป็นยานบิน ที่มีอาวุธเป็นปืน
1.4โกโก โดเซอร(โบเค็นเยลโล่) รถขุดดิน
1.5โกโก มารีน (โบเค็นพิ้งค์) เป็นเรื่อดำน้ำ ที่มช้ ค้นหา สิ่งต่างๆใต้ทะเล

โดย โกโกวีฮิเคิล ทั้งหมดนี้ จะสามารถประกอบร่างได้ 2แบบ คือ โกโก เทรเลอร์ เป็นรถพ่วง และหุ่นไดโบเค็น โดย อาวุธ ในสภาพหุ่นไดโบเค็น คือ โกลคล็อปเปอร์ (พลั่ว) และ โกพิคเกอร์ (จอบขุด) โดยเมื่อ เมื่อ นำ อาวุธทั้งสอง ประกอบกัน จะได้ ดาบโกโกเค็น และเพลงดาบ โกโกเค็น เบิร์นนิ่งดริฟ

นอกจากนี้ ไดโบเค็นยังสามารถ ใช้ โกโก วีฮิเคิล เบอร์ 6-9 (เรียงจากซ้ายไปขวา)
มาประกอบที่แขน เพื่อใช้เป็น อาวุธ โดย โกโก วิฮิเคิล เบอร์ 6-9 มีดังนี้

1.6โกโกดริว ยานรบ รถสว่าน ที่ใช้ดำดิน หรือ เจาะ วัตถุ ต่างๆ ได้ โดย จะไปประกอบ ที่แขน ขวา เป็นอาวุธ เรียกว่า ไดโบเค็นดริว
1.7โกโก โชเวล รถขุดตัก โดย จะไปประกอบ ที่แขน ซ้าย เป็นอาวุธ เรียกว่า ไดโบเค็นโชเวล
1.8โกโกมิกเซอร์ รถผสมปูน โดย จะไปประกอบ ที่แขน ขวา เป็นอาวุธ เรียกว่า ไดโบเค็นมิกเซอร์
1.9โกโกเค็น รถเครน ที่มีแขนกล ใช้ จับยึด โดย จะไปประกอบ ที่แขน ซ้าย เป็นอาวุธ เรียกว่า ไดโบเค็นเครน

นอกจากนี้ยังสามารถประกอบ ใช้ โกโกวีฮิเดิล ประกอบ ใช้ที่แขนทั้งสองข้างได้อีกด้วย

 

2.ซุปเปอร์ ไดโบเคน เกิดจาก การประกอบ โกโกวิฮิเคิล เบอร์ 1-9 (เป็นหุ่นยนต์ ตัวแรก ใน ประวัติศาสตร์ sentai ที่เกิดจากการ ประกอบร่างของ ยานรบ มากที่ สุด )มีอาวุธเป็น ดับเบิ้ลอร์มแคร็ช

 

3.อัลติเมล ไดโบเค็น เกิดจาก การประกอบร่างของ ซุปเปอร์ไดโบเค็น กับ โกโก วีฮิเคิล เบอร์ 10 (ภาพที่2) พูดง่ายๆ เป็นหุ่นที่เกิดจากยานรบ 10 ลำ โดย โกโก วีอิเคิล เบอร์ 10 มีชื่อว่า โกโกเจ็ท เป็น ยานบิน ที่พัฒนาโดย มาคิโน มาริโอ โดย สามารถ บรรทุก โกโกวีฮิเคิล ที่มีขนาดเล็กได้ และมีอาวุธเป็น อัลติเมล มิซไซล์ โดยเมื่อ ประกอบ กับซุเปอร์ ไดโบเค็นเป็น อัลติเมลไดโบเค็นแล้ว จะมี อาวุธเป็น บาเรียเอเบิล ใต้ฝุ่น และ อัลติเมล บลาสเซอร์

4.ไดตันเค็น (ปรากฏในภาค มูฟวี่) เกิดจาก โกโกวีฮิเคิล เบอร์ 6-10 ประกอบกัน แต่ไม่ได้ ปรากฏในภาค ซีรี่ย์

5.หุ่นยนต์ของโบเคนซิลเวอร์ คือ ไซเร็น บิลเดอร์ เกิดจาก โกโกวิฮิเคิล ที่พัมนาโดย SGS เรสคิวโปรเจ็กท ์ โดย โกโก วิฮิเคิล นี้คือ เบอร์ 11-13 มีดังนี้ (เรียงจากซ้ายไปขวา)

5.1 โกโกไฟว์ รถดับเพลิง
5.2โกโก โปลิส รถตำรวจ
5.2โกโก เอเดอร์ รถพยายบาล

โดย ไซเร็น บิลเดอร์ มีอาวุธเป็น ปืน ลำแสงโปรเจคท์แคนน่อน

6.ไดวอยเอเจอร์ เกิดจากการ ประกอบร่าง ของ โกโกวีฮิเคิล เบอร์ 14-18 ดังนี้ (เรียงจาก ซ้ายไปขวา)

6.1โกโก คมอมานเดอร์ (โบเค็นเรด) ยานรบรบ
6.2โกโกแคร์ลิเออร์ (โบเค็นแบล็ค)ยานรบขนาดใหญ่ ภาคพื้นดิน
6.3 โกโกไฟตืเตอร์ (โบเค็นบลู) ยานรบความเร็วสูง
6.4โกโก แอ็คแท็กเกอร์ (โบเค็นเยลโล่) ยานรบโจมตีกลางอากาศ
6.5โกโก โหลดเดอร์ (โบเค็นพิ้งค์) ยานรบภาคพิ้นดิน

โดยปกติยานรบ เบอร์ 14-18 นี้จะอยู่ ในสภาพยานรบที่ประกอบกัน เป็น ยานรบ ขนาดใหญ่

โดยโกโกไดวอยเอเจอร์ มีอาวุธเป็น หมัดทรงพลัง และลำแสง

7.ไดเคนจิซูบัน เป็นหุ่นเสริม และนักรบเสริม ด้วย เนื่องจาก ซูบัน สามารถ อยู่ในร่างปกติ และ สามารถขยาย ร่างได้เท่าไดโบเค็น ด้วย โดย ซูบันเป็น หนึ่ง ในฟรีเซียส แห่งอารยธรรมโบราณที่ชื่อว่า โรมูเรีย โดย ปกติ จะอยู่ในสภาพ ดาบ และ จะสามารถ กลายเป็น ซูบัน ร่างปกติ เมื่อคลายมนต์สะกด และยังสามารถ กลายร่างเป็น ขนาด เท่าไดโบเค็น เป็น หุ่นเสริม อีก โดย ซูบัน จะ สามารถ รู้ ภาษา มนุษย์ ได้ แต่ พูดภาษษมนุษย์ ไม่ได้ พูดได้ แต่ ภาษา โรมูเรีย โดย เป็นคู่หู่กับโบเค็นเรด

เหล่า ศัตรู ของโบเคนเจอร์ Negative Syndicate

เนื่อง จาก โบเคนเจอร์ มีความแปลง อยู่อย่างหนึ่ง คือ องค์กรปีศาจ ไม่ได้มีอยู่ เพียงกลุ่มเดียว อย่างที่เรา ได้เคยดู sentai ในยุค ที่ผ่านๆ แต่ ในเรื่อง โบเคนเจอร์ นี้จะมีเหล่า ปีศาจ หลายกลุ่ม แต่มี จุดประสงค์เดียวกัน ก็คือ การ ครอบครอง ฟรีเซียม โดย มี ดังนี้

1.โกดอม ซึ่งเป็น กลุ่มปีศาจ ที่ คืนชีพ จากอารยธรรมโบราณ เมื่อ 40,000ปีก่อน โดย ปรากฏตัว มาตั้งแต่ตอน แรก โดยมีผู้นำ คือ นักบวชกาจา ซึ่ง ภายหลัง กาจา ได้ไปอยู่กับ พวก กลุ่มปีศาจ จาริว และ ในตอน จบ กาจานี้แหละที่เป็น ปีศาจ ตัวสุดท้าย ที่สู้กับ โบเค็นเจอร์

2.เผ่าจาริว เป็นกลุ่มปีศาจ ที่มีพันธุกรรมสัตว์ดึกดำบรรพ์โดย มีริวออน เป็นหัวหน้า ในตอนจบ ริวออน ก็กลับ มาเป็น มนุษย์ และระเบิดไปพร้อมกับ ฐานเก็บ ฟรีเซียส แต่ก่อนเป็นมนุษย์แต่มีจิตใจชั่วร้ายโกรธแค้นมนุษย์ทำให้ทดลองตัวเอง กลายเป็น ริวออน)

3.ดาร์คชาโดว์ กลุ่มปีศาจ นินจา ปีศาจนกฮูก เก็กโค่ เป็นผู้นำ และมี สมุน คือ ชิดซึกะ และ ไยบะ(ไยบะ ถูกโบเคนแบล็คกำจัด ในช่วงท้ายเรื่องสว่น เก็กโค่ กับชิดซึกะ ยัง มีชีวิตปกติดี)

4.ปีศาจ อันชู ไก และ ไร โดย ในตอนแรกๆจะถูก เอจิ กำจัดไป แล้ว นักบวชกาจา ก็ชุบชีวิต กลายเป็น นักรบเควสเตอร์

พูดเรื่อง Boukenger VS Supersentai ใน รูปแบบ DVD วางขาย ที่ญี่ปุ่น 31 มีนาคม 2007 บ้านเราอีกไม่นานจะได้ดู เพราะ บริษัท ดรีมวิชั่นได้ซื้อลิขสิทธ์ แล้ว โดยภาคพิเศษ นี้ จะ มี ตัวละคร จาก sentai ยุค 2000 เช่น
1.เฮอร์ริเคนบลู
2. อาบะเระแบล็ค
3.มาจิเยลโล่
4.เดกะเบลด
5.มาจิไชน์

และตัวละครพิเศษ ซึ่ง จะรวมความสามารถของ เหล่า sentai รุ่นก่อน ชื่อว่า อาคะเรด เป็น ตัวละครที่ดีไซค์จาก sentai รุ่นก่อนๆ

นอกจากตัว ดีแล้ว เหล่าตัว โกง ที่กลับมา ใน ภาพยนต์ตอนพิเศษนี้ ก็คือ
1.ตัวโกงจาก โบเคนเจอร์ กาจา
2.เมมมี่ จาก มาจิเรนเจอร์
3.ฟลาวิโจ จาก เฮอร์ริเคนเจอร์
4.Tsuetsue จาก กาโอเรนเจอร์

<<<MAGIRANGER(2005)

GEKIRENGER(2007)

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com