Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ มือปราบผู้พิทักษ์ Dekarenger

ขบวนการมือปราบผู้พิทักษ์ เดกะเรนเจอร์ (Tokusou Sentai Dekaranger )
ฉายที่ ญี่ปุ่นฉายที่ญี่ปุ่นทาง TVAsahi
เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปี 2004 จบ วันที่ 6 กุมภาพันธ์
ปี 2005 และ ฉายบ้านเราทาง ITV
(ต่อจาก อาบะเรนเจอร์ ในวันเวลาเดียวกัน) โดย มีทั้ง หมด 50 ตอน และ ภาคพิเศษ อีก 3ภาค

1.Special Investigation Task Force Dekaranger: Full Blast Action ฉาย 11 กันยายน 2004
2.Special Investigation Task Force Dekaranger vs. Abaranger ฉาย 21 มีนาคม 2005
3.Magic Taskforce Magiranger vs. Dekaranger ฉาย 10 มีนาคม 2006

เป็นขบวนการ ที่มีจำนวนสมาชิก (ที่แปลงร่างได้ )มากที่สุด ถึง 10 คน และเป็น ขบวนการ ที่ หันมา มีสมาชิก เป็นหญิง 2 คน (ไม่รวมสามชิกที่เป็น สมากชิกที่เสริมมา) หลังจากที่ ครั้ง ล่าสุด ใช้รูปแบบนี้ ตอน ขบวนการ เมก้าเรนเจอร์ (6ปีก่อนหน้า)แล้วหลังจากนั้น ก็มีสามชิกที่เป็น ผู้หญิง เพียงคนเดียวมาตลอด จนมาเปลี่ยน ที่เดกะเรนเจอร์ นี้แหละ

เรื่องราวของเดกะเรนเรนอจร์มีอยู่ว่า มีการจัดตั้งหน่วย มือปราอวกาศ ตามสาขาของดวงดาวต่างๆ ในอวกาศ รวมถึง สาขา โลก ด้วย และ มือปราอวกาศที่สาขาโลกเหล่านี้ก็จะคอยป้องกัน โลก จากการก่อการร้าย ของเหล่า เอเลี่ยนไนเซอร์ ซึ่งมี เอเจนท์อาบูเรล่า เป็นผู้ ลัก ลอบพา อาชญากรอวกาศที่ร้ายกาจเหล่านี้มายังโลก (โดย เรื่องนี้แปลกกว่า sentai ที่ผ่านๆมาเนื่องจาก ปีศาจไม่ได้ รวมตัวกันเป็นกลุ่มแก๊ง แต่ จะมี เอเจอนท์อาบูเรล่า จ้าง มา )โดย มือปราอวกาศที่ต่อกรกับเหล่าเอเรี่ยนไนเซอร์ นี้ เรียกว่า เดกะเรนเจอร์

สมาชิกทีม

1.อาคะสะ บันบัน (เดกะเรด) นายตำรวจอวกาศสาขาโลกที่ไปประจำการอยู่ที่หน่วยจักวาลอื่น แต่ด้วยความ ใจร้อน และทำอะไร มุทะลุ จึงถูกส่งกลับมายัง สาขาโลกเช่นเดิม เพื่อมา รวมทีมกับ เดกะเรนเจอร์ อีก 4คนที่ประจำอยู่สาขาโลก โดยเดกะเรด มีอาวุธเป็น D-magnum ปืนพก สองกระบอง D-01 และ D-02 วึ่งสามารถระกอบกันเป็น แม็กซ์นั่ม ที่มีพลัง สูงขึ้นได้


2.โทมะสึ โฮจิ (เดกะบลู) เป็น คนที่มีความสามารถในการสุมยิง เป็นอย่างมากเป็นคนที่มีความมั่นใจในตนเองสูง และไม่ชอบทำงาน รวมกับ เดกะเรด เท่าไร เพราะว่า เดกะเรดหรือ บัน ชอบ เรียก ว่าคู่หู สาเหตุที่เขาไม่ชอบเพราะว่า เขาเคยมีคู่หูที่ประการอยู่ สาขาโลก ด้วยกัน แต่ เสียชีวิต ไปในการ ปฏิบัติหน้า ที่ เขาจึงไม่อยากมีคู่หูอีก เพราะกลัวจะต้องเสีย คู่หูไป โดย เดกะบลูมีอาวุธเป็น เป็น D-kunckle (สนับมือ) และ D-Rod (กระบอง) เมื่อนำสอง อย่างมาประกอบกันจะได้ D-Sniper (ปืน สุมยิงระยะไกล)


3.เอนาริ เซอิจิ (เดกะกรีน) เป็นคนสุขุมรอบคอบ และเป็นมันสมองของทีม ซึ่งเวลาเขาคิดอะไรไม่ออกเขาจะ ตีรังกา (หกสูง) แล้ว ความคิดก็จะ ปรากฏออกมาในทันที โดย ในตอน หลัง ปรากฏว่า เซอิจิ แอบหลงรัก อุเมโกะ (เดกะพิ้งค์) โดย เดกะกรีน มีอาวุธเป็น D-kunckle (สนับมือ) และ D-Rod (กระบอง) แต่ จะถนัด ใช้ D-Rod (กระบอง) มากว่า แต่อาวุธ 2 อย่างนี้เมื่อประกอบกันจะได้ D-Blaster (ปืนเลเซอร์)


4.เรมอน มะริกะ หรือ จัสมิน (เดกะเยลโล่) จัสมิน ไม่ใช้ คนปกติธรรมดา แต่เป็น เอสเปอร์ ที่มีความสามารถอ่านจิตใจ ผู้อื่น ได้ จากการ สัมผัส ตัวผู้นั้น หรือ สิ่งของ ของ คนผู้นั่น แต่ด้วย ความสามรถนี้ ทำให้ เธอเป็น คนที่ไม่มีเพื่อน เนื่องจาก ได้ยิน เสียงในจิตใจ ว่า คนอื่นๆคิดกับตนว่าเป็นตัวประหลาด แต่ด้วย ความช่วยเหลือของ ด็อกกี้ ครูเกอร์ จึงทำให้เธอ มาเป็น เดกะเรนเจอร์ และ ใส่ถุงมืออยู่ตลอด เพื่อ ไม่ให้ ได้ยิงเสียง จากจิตใจของ ผู้อื่นโดยไม่จำเป็น โดย เดกะเยลโล่ มีอาวุธเป็น D-kunckle (สนับมือ) และ D-Rod (กระบอง) อาวุธ 2 อย่างนี้เมื่อประกอบกันจะได้ D-Shot (ปืนเลเซอร์)


5.โคโด โคอุเมะ หรือ อุเมโกะ (เดกะพิ้งค์) เป็น เดกะเรนเจอร์ ที่ไม่ค่อย จะเก่งมากมายนัก ถนัดเรื่อง กิน มากกว่า แต่ว่า ก็มีหน้าที่ในการเจรจาต่อรอง และปลอมตัว โดยมีอาวุธเป็น D-kunckle (สนับมือ) และ D-Rod (กระบอง) อาวุธ 2 อย่างนี้เมื่อประกอบกันจะได้ D-Shot (ปืนเลเซอร์) เช่นเดียวกับเดกะเยลโล่


6.ไอระ เทคคัง หรือ ที่เพื่อนๆเดกะเรียก เทซึ (เดกะเบรด) เป็น หน่วยพิเศษ ที่ส่งมายังสาขาโลก เนื่องจาก ในตอน ที่ 22 เดกะเรนเจอร์ ไม่สามารถจะต่อสู้กับ เหล่า ปีศาจ เอเรี่ยนไนเซอร์3พี่น้องได้ ด็อกกี้ ครุเกอรื จึง สั่งการให้หน่วย พิเศษ ส่ง นักรบ คนที่ 6 คนนี้มา จาก ดาวอื่น ที่ไปประจำอยู่ โดย เดกะเบรด จะมี ฝีมือมากกว่า เดกะเรนเจอร์ ในช่วงที่ยังไม่เป็น SWAT โหมด) โดยควาจริงแล้ว เทซึ เคยประจำอยู่สาขาโลก โดย เป็น ลูกน้อง ของ เดกะไบรท์ แต่ก็ไปประจำการอยู่สาขา ของดาวอื่นต่อ สาเหตุที่ เทวึมาเป็น หน่วยพิเศา ก็เพื่อล้างแค้นให้ พ่อแม่ ที่ถูก เอเรี่ยนไนเซอร์ ฆ่าตาย แต่ความจริง เทซึ ต้องกับ ไปยังหน่วย ที่ดาวอื่น แต่เพราะแอบ ชอบ คุณ สวอน เลยขออยู่ต่อ เดกะเบรดมีอาวุธเป็นBray throttle อุปกรณ์ที่ข้อมือ ที่ใช้ แปลงร่างและใช้ เพิ่มพลัง หมัด โจมตี ในรูปแบบต่างๆ เช่น หมัน สายฟ้า หมัดความเร็วสูง หมัดทรงพลัง


7.ด็อกกี้ ครูเกอร์ (เดกะมาสเตอร์ )โดย ด็อกกี้ ครูเกอรื เป็น นายตำรวจฝีมือดี จากดาว อานุบิส และมาเป็น ผบ. หน่วย สาขาโลก เป็นผู้บัญชาการเหล่าเดกะเรนเจอร์ โดย ด็อกกี้ ได้ แปลงร่าง ในตอน ที่ 13 และ สามารถ กำจัด ลูกสมุน ของ อาบูเรล่า 100 ตัว ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที (ฝีมือร้ายกาจสุดๆ) แต่สาเหตุที่ออกมาสู้ ไม่บ่อย เพราะ อายุมากแล้ว โดย ด็อก กี้ เป็น แฟนกับ คุณสวอน (แต่ไม่บอกใคร) เดกะมาสเตอร์ มีอาวุธคือ ดี ซอร์ด เบรตเกอร์


8..ชิราโทริ สวอน หรือ คุณสวอน (เดกะสวอน)เป็น ช่างเทคนิค อัจฉริยะ ของหน่วย ที่ส้ราง อาวุธ และห่นยนต์ ให้ แก่เดกะเรนเจอร์ โดย คุณสวอน สามารถ แปลงร่างเป็น เดกะสวอน ได้ ด้วยนะ และก็มีฝีมือ พอควรเลย (แต่กว่าจะแปลงร่างก็ ตอน ที่ 37)


9.ลิซา ทีเกิล (เดกะไบรท์) อดีตหัวหน้า และคู่หู ของ เดกะเบรด ที่อยู่สาขาโลก โดย ลิซาเป็น หัวหน้าของหน่วย พิเสา และเป็นคนฝึคฝนวิชาการต่อสู้ให้แก่เดกะเบรดด้วย โดย ลิซา นั้น ก็ หลงรัก ด็อกกี้เช่นเดียวกับ สวอน สองคนนี้เลยไม่ค่อย ถูกกัน แต่เธอก็ยอมรับความพ่ายแพ้ในเรื่องความรัก และยังคงเป็นเพื่อน ที่ดีต่อกัน (คนแสดงเป็นเดกะไบรท์ นี้ เคยแสดง เป็นหัวหน้า ของเหล่าปีศาจ กู รอน กิ ใน มาสไรเดอร์ คูกะ )


10.แมรรี่ โกลด์ (เดกะโกลด์) ที่ปรากฏตัวในภาคพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นๆอีก


นูมาโอ มนุษย์ดาว ฮอรัส ผู้บัญชาการ สูงสุด ของ หน่วย SPD ( สเปเชียน โปลิส เดกะเรนเจอร์) ทั้งหมดในจักรวาล คอยออกคำสั่ง เหล่า เดกะเรนเจอร์ และส่งข่าว


(ปรากฏตัวตัว ตอน ที่ 32) เป็นครูฝึกพิเศษ ให้แก่ เดกะเรนเจอร์ เพื่อ ให้ เดกะเรนเจอร์ เป็น เดกะเรนเจอร์ SWAT โหมด ที่มีพลัง และ อาวุธ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม


นอกจาก เดกะเรนเจอร์ จะ มีร่าง ตามปกติ ที่ ใช้อุปกรณ์แปลงร่าง ที่เรียกว่า SP license เพื่อเรียก ชุดสูท เดกะเรนเจอร์ และภิพากย์ษาเอเรี่ยนไนเซอร์ โดยใช่กฎของอญการสูงสุดแห่งจักรวาล นอกจากนี้เดกะเรนเจอร์ ยังสามารถ เปลี่ยน เป็น SWAT โหมด ได้ ด้วย (โดยเปลี่ยน เป็นโหมดนี้ตั้งแต่ตอน ที่ 32 ) โดย เมื่อเรียกเป็น SWAT โหมดแล้ว จะมี อาวุธเป็น ดีรีโวเวอร์ (ปืนอาวุธหนัก) และจะมีเกราะ และ เสาว์อากาศ เพิ่มที่หน้ากาก


อุปกรณ์แปลงร่าง ของ เดกะมาสเตอร์เรียกว่า Master license จะมีสีที่ต่างจาก SP license ของเดกะเรนเจอร์

อุปกรณ์แปลงร่าง ของ เดกะเบลส(ภาพ1)และ เดกะสวอน (ภาพ2)


อาวุธ ที่ใช้ ในการ โจมตี อีกอย่าง คือ D- Bazooka ที่เปลี่ยนร่างมาจาก หมาน้อย หุ่ยนต์ เมอร์ฟี่ K9 โดยในภาค เดกะเรนเจอร์ ปะทะมาจิเรนเจอร์ นั้น เดกะเรดสามารถ ใช้ เมอร์ฟี่ K9 ประกอบเป็นเกราะได้ด้วย


อาวุธของเดกะเรนเจอร์ ที่มีเหมือน กัน (ยกเว้น เดกะเรด) เป็น อาวุธ 2 ชนิดที่ สามารถ ประกอบเป็นอาวุธ ที่ตนถนัดในการ ใช้ คือ สนับมือ
D-kunckle และ D-Rod (กระบอง)


และอาวุธที่ ใช้ในตอนยังไม่ได้แปลงร่าง คือปืนเลเซอร์

พาหนะ


รถตำรวจธรรมดา ของ เดกะเรนเจอร์ มี อยู่ 2 คัน ใช้ในการเดิน ทาง


แมชชีน บ็อกเซอร์มอเตอร์ไซค์ ล้อเดียว พาหนะของ เดกะเบรด ที่มีความเร็ว 330 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

หุ่นยนต์


1.เดกะเรนเจอร์ โรโบ เกิดจาก ยานรบ ของเดกะเรดเจอร์ ซึ่งคุณสวอนเป็นคนสร้างและเก็บไว้ที่ ฐานทัพเดกะเบส ดังนี้


1.1 Patstriken รถตำรวจ ความเร็วสูง ของเดกะเรด
1.2Patgyrer ยานบิน รบที่มี ปืนกลที่ปีก ของเดกะบลู

1.3Patrailer รถบรรทุก ของเดกะกรีน

1.4Patarmor รถติดไฟฉายขนาดใหญ่ ของ เดกะเยลโล่

1.5Patsigner รถที่ติด เครื่อง หมาย สั่ง หยุด ของ เดกะพิ้งค์

เมื่อ ยานรบทั้ง หมดประกอบร่าง จะได้ เดกะเรนเจอร์ โรโบ ที่มีอาวุธเป็น ซิคแนลแคนน่อน และดาบ จัสเม็นวอร์ด และยังมีกุญแจมือ ที่ใช้ จับ เหล่า เอเรี่ยนไนเวอร์ อีกด้วย2.เดกะเบส โรโบ หุ่นยนต์ ที่เกิด จาก ฐานทัพ เดกะเบส ซึ่ง เป็นหุ่น ที่มีขนาดใหญ่ มากๆ โดย มี 2 โหมด คือ

2.1 เดกะเบส คอลเลอร์ เป็นโหมดที่ เดกะเบสจะมีล้อ เครื่อนที่ได้ และมีอาวุะเป็น จรวด และปืนต่างๆ
2.2เดกะเบส โรโบ โหมดหุ่นยนต์ ขนาด ใหญ่ ที่มีความแข็งแกร่ง และมี อาวุธเป็น ลำแสง ทำลาย ที่มีความ รุนแรง สูง ที่ ยิงจากหน้าอก แต่มีข้อเสีย คือ เครื่อน ที่ช้า


3.เดกะไบค์ โรโบ หุ่นยนต์ ของ เดกะเบรด ที่ กลายร่างจาก ยานรบ มอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นหุ่น ที่มีความเร็ว สูง สามารถ ให้ เดกะเรนเจอร์โรโบขับ เพื่อเพิ่มความเร็วได้ โดย เดกะไบค์ โรโบ เมื่อ กลายร่างเป็น หุ่นยนตื จะมี อาวุธเป็นดาบคู่ ที่แขนทั้งสอง โดย การโจมตี ด้วยการหมุนตัวอย่างเร็ว


4.ซุปเปอร์เดกะเรนเจอร์ โรโบ หุ่นยนต์ ที่เกิดจาก การ ประกอบร่าง ของ เดกะเรนเจอร์ โรโบและ เดกะไบค์โรโบ มีพลัง สูงกว่าเดิม และมีท่าไม้ตาย คือ หมัด ที่จะใช้ ความเร็วของเครื่อง ยนต์ เจ็ท พุ่งโจมตีเอเรี่ยนไนซ์

และนอกจากนี้เมื่อ เดกะเรนเจอร์กลายเป็น SWAT โหมดแล้วยังมีหุ่นยนต์เพิ่มาอีก 1ตัว คือ เดกะวิงโรโบ เป็นหุ่นยนต์ ที่เกิดจาก ยานรบ วึ่งรองรบ SWAT โหมด ดังนี้ (ดูจากสีได้เลย)


1.พาโท วิง 1 ขับโดยเดกะเรด
2.พาโทวิง 2 ขับโดยเดกะบลู
3.พาโทวิง 3 ขับโดยเดกะกรีน
4.พาโทวิง 4.ขับโดยเดกะเยลโล่
5.พาโทวิง5 ขับโดยเดกะพิ้งค์


โดยหุ่นตัวนี้คุณ สวอน เป็นคนพัฒนาเพื่อรองรับ ความสามารถของ SWAT โหมด โดย เป็นหุ่นยนต์ตัวเดียวของเดกะเรนเจอร์ที่บินได้ โดยมีอาวุธ เป็น ความเร็ว และ โจมตีโดยการนำศัตรูบินไปบน ฟ้าจนออกไปนอก โลก แล้ว กลายร่างเป็น ปืนขนาดใหญ่ ยิงศัตรู โดยใช้ SP license ประกอบ กับ ดีรีโวเวอร์ แล้ว ใช้ควบคุมการยิงของ เดกะวิงโรโบ

เอเรี่ยนไนเซอร์


เป็นสิ่งมีชีวิตที่มาอาศัยอยู่บนโลกทั้งแบบ ที่ถูกกฏหมายโดยจะอาศัยอยู่กับมนุษย์โดยสันติแต่ก็มีพวกที่ลักลอบเข้ามา โดย มีเอเจนท์ อาบูเรล่าเป็นคนนำเข้ามา โดยจะมอบ อาวุธและ สมุนทหาร แอนดรอย์ ให้ ไปใช้ในการ ก่อความวุ่นวาย


1.เอเจนท์ อาบูเรล่า เป็น อาชญากรซึ่งลักลอบเข้ามายังโลกมนุษย์ และคอยมอบอาวุธ และ ทหารแอนดรอย์ ให้ แก่เหล่า เอเรี่ยนไนเซอร์ ก่อการร้ายต่างๆ เพื่อหวังจะ ครองโลก โดยจะ ว่าไปแล้ว อาบูเรล่า เป็น ตัวหัวหน้าผู้อยู่เบื้องหลัง ของคดี อาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดจากเอเรี่ยนไนเซอร์ โดย อาวุธต่างๆ ของอาบูเรล่าที่มอบ ให้ กับ เอเรี่ยนไนเซอร์ ที่ทำงานให้ ตน จะมีดังนี้


1.Igaroid เป็นแอนครอย์ ชั้นสูงที่มีความสามารถ มากกว่า แอนครอย์ตัวอื่นๆ มีอาวุธเป็น ดาบ(ตัวสีทอง)

2.Batsuroid เป็นแอนดรอยืระดับกลาง ซึ่ง มีอาวุธเป็น ปืนเลเซอร์ที่แขน(ตัวสีน้ำเงิน)

3.Anaroid เป็นแอนดรอย์ ชั้น ต่ำ ที่มีอาวุธเป็น ดาบ (ตัวหน้ากากสีเงิน)

และ สิ่งที่มอบให้ กับ เอเรี่ยนไนเซอร์อีกอย่าง ก็คือ หุ่นยนต์ ยานรบปีศาจ ที่อาบูเรล่าจะมอบให้กับเอเรี่ยนไนเซอร์ที่ทำงานให้ตนโดยไว้ใช้ต่อสู้กับ หุ่นยนต์ของ เดกะเรนเจอร์ (ในเรื่องนี้ เอเรี่ยนไนเซอร์ไม่ได้ขยายร่าง แต่ใช้ขับหุ่นยนต์ เหมือนกับ โกกุไฟว์ และ ไบโอแมน )

 

<<<ABARANGER(2003)

MAGIRANGER(2005)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com