Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ กู้ภัย GOGO V

ขบวนการ กูภัย โกโกไฟว์(Kyuukyuu Sentai GoGo-V ) ฉายที่ญี่ปุ่นทาง TV Asahi เมื่อ วัน ที่ 22 กุมภาพันธ์ ปี 1999 จบ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2000 แต่ไม่ได้นำดข้ามาฉายที่ประเทศไทย (เป็น sentai เรื่อง ที่ 2 ที่ไม่ได้นำเข้ามาฉาย ทาง TV )
สาเหตุ ก็อาจเป็นเพราะ ตอน นั้น มีปัณหาเรื่องลิขสิทธิ์ sentai เรื่องนี้จึงไม่ได้ ฉายทาง TV แต่ก็ นำออกมาวาง ขายในรูปแบบ VCD โดย บริษัท โรส วีดีโอ ซึ่ง ออก มาหลังไทม์เรนเจอร์ อีก ( ไทม์เรนเจอร์ นี้ เป็น ลิขสิทธิ์ ของTIGA แต่จักจำหน่าย โดย โรส )

โดยความจริง ขบวนการ โกโกไฟว์ นี้ เป็น sentai ที่ ฉายก่อน ไทม์เรนเจอร์ ที่ญี่ปุ่น ( โกโกไฟว์ ฉาย ปี 1999 ไทม์เรนเจอร์ ฉาย ปี 2000) ด้วย สาเหตุ ที่ไม่ได้ ฉายทาง TV และก็ ไม่มีการ โฆษณา ทำให้ ขบวนการนี้ ไม่ดัง แทบ VCD ที่ขายช่วงนั้น ก็ ขายไม่ดี (ปัจจุบัน ยังหาซื้อ ได้อยู่เลย ) แต่ถ้าใครได้ดู sentai เรื่องนี้ แล้วจะต้อง ชอบ แน่นอน เพราะ เนื้อหา ก็ดี แถมออกแนว หน่วยกูภัย เหมือนพวก ตำรวจเหล็ก สมัยก่อน อย่าง วินสเปกเตอร ์หรือ โซเบลน (ในช่วงตอน แรกๆ กับ ตอน ใกล้ๆจบ) โดย มีทั้งหมด 49 ตอน และภาคพิเศษ อีก 3ภาค

1.กิงกะแมน ปะทะ โกโกไฟว์ ฉาย 10 มีนาคม 2000
2.Rescue Task Force Go Five: Sudden Shock! A New Super Warrior ฉาย 9 กรกฎาคม 1999
3.ไทม์เรนเจอร์ ปะทะ โกโกไฟว์ ฉาย 9 มีนาคม 2001

เรื่องราว ของ โกโก ไฟว์ มีอยู่ว่า เมื่อ เกิดปรากฏการ แกรสครอส (ดาว ในระบบ สุริยะจักรวาล เรียงตัวกันเป็น รูปทรง ไม้กากเขน โดยมีโลกเป็น จุดศูนย์กลาง ) ทำให้ นางพญาแกรดีน ปีศาจแห่งเผ่า ไซม่า คืนชีพ เพื่อทำลายโลก โดยปรากฏการนี้จะเกิดขึ้น ทุกๆ 4000ปี แต่ทว่า ดร. ทัตสุมิ มอนโด นักวิทยาศาสตร์ อัฉริยะ ได้ ใช้เวลา 15 ปี เพื่อทดลองค้นคว้า และสร้าง สุดยอด เครื่องจักร และอาวุธ ไว้ เตรียมรับมือ ปีศาจ ไซม่า แล้ว โดย เขาได้ เลือก ลูกๆ ของ เขา ที่ทำงานเป็น หน่อย กูภัย มาเป็น โกโกไฟว์ เพื่อต่อสู้กับ ปีศาจ ไซม่า

สมาชิก


1.ทัตสุมิ มาโตอิ (โกเรด) พี่คนโต ของตระกูล ทัตสุมิ ( มาแนวเดียวกับ ไฟว์แมน) เป็น พี่ ที่รักน้องๆ มากและ เป็นที่เคารพ นับถือของพวกน้องๆและเป็น คนเลี้ยงดู น้องๆที่ยังเล็ก อยู่ มาโดยตลอด (สาเหตุเพราะ แม่ของ พวกเขา ออกไปตามหา ดร.มอนโด ซึ่งเป็นพ่อ ของพวกเขาแต่ ก็ หายตัวไป) โดย โกเรด หรือ มาโตอิ ทำงานเป็น นักผจญเพลิงของหน่อย กู้ภัย โดย


2.ทัตสุมิ นางาเระ (โกบลู) น้องชาย คนที่ 2 เป็น คนเงียบๆ แต่ฉลาดและ เป็น ผู้คอย คิดค้น สร้างอาวุธให้กับโกโกไฟว์ เสมอ นางาเระ ทำงานเป็น นักดับเพลิงของ หน่อย กู้ภัย


3.ทัตสุมิ โช (โกกรีน) น้องชาย คนที่ 3 เป็นคนที่ ฉลาด และ เป็นนักบิน สำรวจ ของหน่อยกู้ภัย


4.ทัตสุมิ ไดมอน (โกเยลโล่) น้องชายคนที่ 4 เป็นคนที่ ใช้พลัง มากกว่าสมอง เป็น คนที่กินจุ ทำงานเป็น ตำรวจ


5.ทัตสุมิ มัตสุริ (โกพิ้งค์) น้องสาวคนสุดท้อง เป็น คนเรียบร้อย และ เคารพ พี่ๆ ทุกคน ทำงานเป็น หน่อยกู้ภัยช่วยชีวิต


6.ทัตสุมิ มอนโด พ่อ ของเหล่า โกโกไฟว์ เป็น นักวิทยาศาสตรื ที่เก่ง และ เป็นผู้ รู้ถึง การจะ เกิดปรากฏการ แกรสครอส ซึ่ง จะทำให้ แกรนดีนคืนชีพ และเหล่าปีศาจไซม่า จะทำลายโลก เขาจึงตัดสินใจทิ้ง ครอบครัว คือ ลูกๆ และภรรยาริสึโกะ ไป นานถึง 10 ปี เพื่อ สร้าง อาวุธและ ชุดเพาเวอร์สูท เพื่อ เตรียมรับมือกับ เหล่าปีศาจ ไซม่า และกลับมาหาพวกลูกๆหลังจาก 10ปี แต่ในช่วงที่เขาหายตัวไป ภรรยา ของ เขาได้ ออกไปตามหา เขา ในวันคริสมาส และ สันญากับลูกๆ ว่า เมื่อตามหา พ่อ (ดร. มอนโด) เจอแล้วจะกลับมา แต่แม่ ของ เหล่าโกโกไฟว์ ก็หายตัวไปอย่าง ลึกลับ จนพวก โกโกไฟว์ คิดว่า แม่ คงไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่ ก็ได้มาพบกันอีกครั้ง ในตอน จบเพราะ ว่า แม่ ของ พวกเขายังมีชีวิตอยู่ สาเหตุเพราะตอนที่ไปตามหา ดร.มอนโด เครื่อง บินตก ในประเทสแถว อเมริกาใต้แล้วเธอก็ความจำเสื่อมมานึกได้ก็ ตอน ที่ 49 ก็จบ ซี่รี่ยืพอดีแล้วก็กลับมาหา ลูกๆ และสามี


อุปกรณ์แปลงร่างของโกโกไฟว์ คือ โกโกเบลส

นอกจาก นี้ยังมี ตัวละคร ที่น่าสนใจอีกคือ


1.ไดม่อน ฮันเตอร์ จิน (แสดงโดย ริว จาก ไดเรนเจอร์ ริวเรนเจอร์) อยู่ในภาค เดอะมูฟวี่ ของ โกโกไฟว์ โดยเป็น มนุษย์ต่างดาวที่ มาตามล่าปีศาจ ที่ฆ่าพวก ไดม่อนฮันเตอร์

2.เคียว โกะ ฮายาชิ เป็น นักบินอวกาศ หญิง และเป็น รุ่นพี่ของ โช (โกกรีน) ในภาคเดอะมูฟวี่ ได้กลายเป็น ไดม่อนฮันเตอร์ เนื่องจาก แก ไปมีหน้าตา คลาย เพื่อน ของ ไดม่อน ฮันเตอร์ จิน ที่ถูกปีศาจ ฆ่าตายไป ก่อนที่ จินจะตายได้มอบพลังให้

3.หุ่นยนต์ มิ้นต์ เป็นหุ่นที่ ดร.มอนโด สร้างเป็น ผู้ช่วย เหล่าโกโกไฟว์ ในตอน ที่ 48 ได้ ออกไปช่วย โกโกไฟว์ขับหุ่นยนต์ และพังไปพร้อมกับหุ่นของ โกโกไฟว์

อาวุธของโกโกไฟว์
อาวุธที่มีประจำตัวทุกคนคือ

1.ไฟว์เลเซอร์ มี 2โหมด คือ ดาบและ ปืน

2.Vโหมดเบลดเซอร์ (มีตอนช่วงกลางๆเรื่อง) เป็นอุปกรณ์ คลายรีโหมด แต่ติดไว้ที่ข้อมือ ใช้เพิ่มพลัง ให้กับหมัด หรือใช้เพิ่มพลังให้กับ โกบัสเตอร์

3.Vเลเซอร์ ปืนใหญ่ ที่มี ทุกคน ใช้ โจมตี พร้อมกันเป็นท่าไม้ตาย มี 2โหมด คือ V เมชชีนกัน และ V บูมเมอร์แรง(ใช้ตัว V ที่อยู่ที่ปืน โจมตี) และยังใช้เป็น หอกได้ด้วย (มีใช้ตอนกลางเรื่อง)

4.โกบัสเตอร์ ปืนเลเซอร์ (มีใช้กลางเรื่อง) มี 2โหมด คือ เรชคิวโหมด และ ไฮเปอร์โหมด (โหมดที่ใช้ Vโหมดเบลดเซอร์ประกอบเพิ่มพลัง)


และ ไลเบิร์ด นกหุ่นยนต์ ที่สามารถ แยกร่างเป็น อาวุธได้ (อาวุธที่ใช้สำหรับกู้ภัย) และ ถ้าใช้ แบบ ไม่ได้แยกร่างเป็น อาวุธจะ ใช้เป็น เสมือน ปืนเลเซอร์ โจมตี ได้ (ท่าไม้ตายที่ใช้ในช่วงแรกๆ) โดยเมื่อแยกเป็น อาวุธ จะมี ดังนี้

Claw Anchor
Wing Spreader
Build Discharger
Beak Driller
Tail Injector

พาหนะ

มีอยู่อย่างเดียว คือ เรชคิว ไบค์ คอมแม็ทแอคแท็ค มอเตอร์ไซค์ พ่วงข้าง ที่ โกเรด ขับ มีอาวุธเป็นปืนเรเซอร์

หุ่นยนต์

โดย ยานรบที่จะนำมาปรพกอบเป็น หุ่นจะ เก็บ ไว้ที่ แอร์เรีย55


1.วิทอรี่ โรโบ เกิดจาก คิวคิว แมชชีน คือ


เรดแลนเดอร์ (โกเรด) รถ กู้ภัย ที่สามารถ ส่งบันได ไปช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่บนตึกสูง
บลูโทรเออร์ (โกบลู) รถ ดับเพลิง
กรีนโฮเดอร์ (โกกรีน) ยานบิน ดับเพลิง
เยลโล่อามร์เมอร์ (โกเยลโล่) รถบรรทุก
พิ้งค์ เอเดอร์ (โกพิ้งค์) รถพยาบาล ที่ทำหน้าที่ ขนส่ง และรับรถของ ผู้คน เพื่อ หลีกเลี่ยง ความเสียหาย แก่ผู้คน
โดย วิคทอรี่ โรโบ นี้สามารถ ประกอบร่างได้ 2 รูปแบบ คือ
1.วิคทอรี่ วอคเกอร์ ( เกิดจาก ยาน คิวคิว แมชชีน 3 ลำ คือ บลูโทรเออร์ เยลโล่อามร์เมอรและ พิ้งค์ เอเดอร์ )
2.วิคทอรี่ โรโบ (โหมดหุ่นยนต์ ต่อสู้) มีอาวุธเป็น ดาบ และเพลงดาบ วิคทอรี่ โปรมีแนนท์ (คลายเพลงดาบ ของ ขบวนการ รุ่นเก่า อย่าง เด็นจิแมน) และ หมัด บันได เรดแลนเดอร์ (หมัดที่ ยืดหดได้ )

2.แกรนด์ไลเนอร์ หุ่นยนต์ ที่เกิดจาก โกไลเนอร์ (ยานรบ ที่ต่อกันมาเป็น ขบวนรถไฟโดย แต่ละโบกี้ จะเท่ากับยานรบ โกไลเนอร์ 1ลำ)โดย โกไรเนอร์ นอกจาก จะเป็น รถไฟ ที่สามารถประกอบร่างเป็น หุ่น แกรนด์ไลเนอร์ แล้วยังสามรถ ใช้ขนส่งยานรบ คิวคิว แมชชีน ด้วย

โดยมี อาวุธเป็น จรวด ที่ยิงจาก ไหล่ทั้งสองข้าง ชื่อว่า แกรนด์ไฟว์ บลาส

3.ไลเนอร์บอย หุ่นยนต์สนับสนุน ที่มีสมองกล ไม่ต้องบังคับ โดยไลเนอร์บอย ปกติจะอยู่ใน สภาพ กระสวยอวกาศ ที่ชื่อว่า แม็กชัทเทิ้ล ที่เก็บอยู่ที่ ฐานทัพ แอร์เรีย 55 โดยเมื่อ เป็ยโหมด แม็กชัทเทิ้ลนี้ จะสามารถ ประกอบกับ โกไลเนอร์ เพื่อทำให้ โกไลเนอร์ สามารถบินออกไป ในอวกาศได้ และเมื่อ กลายเป็นโหมด หุ่นยนต์ ก็จะ มี อาวุธเป็น หมัดและ ลูกเตะ และที่ เด่นที่ สุด ของ ไลเนอร์ บอย คือ สามารถ ประกอบร่างกับ วิคทอรี่โรโบ ได้ (จัดเป็นหุ่นเสริมที่เป็นหุ่นสมองกลไม่ค้องบังคับตัวแรกที่สามารถประกอบร่างได้) โดยเมื่อประกอบร่างแล้ว จะมีชื่อว่า แม็กวิคทอรี่โรโบ

4.แม็กวิคทอรี่โรโบ หุ่นยนต์ ที่เกิดจาก การ ประกอบร่างของ วิคทอรี่โรโบ และไลเนอร์บอย โดย จุดเด่น คือ แผง โซล่าเซลล์ (ตัวเก็บพลังแสงอาทิตย์) ที่เดิมมีอยู่ใน ไลเนอร์บอย มีอาวุธเป็น วีแม็คแคนน่อน และ ท่าไม้ตาย แม็คโนว่า (ปืนลำแสงพลัง )

5.วิคทอรี่ มาร์ส (หุ่นยนต์ ที่เกิดจาก ยานรบ มาร์สแมนชีน ประกอบร่างกัน ดดย มาร์สแมนชีน มีดังนี้
เรดมาร์ส
บลูมาร์ส
กรีนมาร์ส
เยลโล่มาร์ส
พิ้งค์มาร์ส
โดย จะสามารประกอบกันได้ 2 โหมด คือ
1.โหมด บีเทิ้ลมาร์ส จะเป็นยานรบ คลายรถถัง มีขาคลายแมลง เดินได้ มีอาววุธเป็น ปืน เลเซอร์ ที่ติดอยู่บนตัวลำ
2.โหมด วิคทอรี่ มาร์ส จะมีอาวุธ เป็น หอก ที่จะยิง จรวดที่เรียกว่า ท็อปเจ็ท เป็นท่าไม้ตาย

6.ซิคม่า โปรเจ็ค หุ่นยนต์ แม็ควิคทอรี่ โรโบ สีดำ (เป็นหุ่น ที่ สร้างไว้ เสริม หน้าแล้วแต่ไม่ได้นำมาใช้ ) เป็นหุ่น ที่ ใช้พลังความรู้สึกนึกคิดของ คนขับในการบังคับ เป็น หุ่นที่ มีพลัง แปรไปตามความรู้สึกนั้นเอง โดยปรากฏตัว ในตอน จบ ซึ่ง หุ่นตัวอื่นๆ ที่บอกมา ทั้งหมด ในตอนแรกนั้น ถูก ปีศาจ ที่บังขับโดย แกรนดีน (ในสภาพ จิต ความชั่วร้าย เพราะร่าง แกรนดี ถูกทำลายไปแล้ว) ทำลาย จนพังไปหมดแล้ว โกโก ไฟว์ ก็ไม่มีหุ่นต่อสู้ และ ในตอนนั้น ฐานทัพ แอรืเรีย 55 กำลังจะจมลงสู่ ทะเล เพราะพลังจิต ของแกรนดีน ดร.มอนโด จึงนำหุ่นตัวนี้มาใช้ในตอน จบ และสามารถ ชนะ แกรนดีนได้

เผ่า ปีศาจ ไซม่า

เป็นเผ่าปีศาจ ที่ จะมาทำลายโลก เมื่อ เกิด ปรากฏ การ แกรสครอส (ดาวในระบบสุริยะ จักรวาล เรียงตัวเป็น กากเขน โดยมีโลกเป็น ศูนย์กลาง ) โดย เมื่อ เกิดปรากฏการ นี้แล้ว ปีศาจ แกรนด์ดีน ราชินี แห่งเผ่าไซม่า จะคืนชีพ ขึ้นมา อีกครั้ง ลูกๆของมัน จึง มา ทำให้ โลก มีสภาพ เหมาะสมกับการ คืนชีพของ ราชินีแกรนดีน (เป็นปีศาจ ครอบครัว) โดย ปีศาจไซม่าจะอาสัย อยู่ใน มิติ ปีศาจ โดยมี ฐานทัพ เป็น ปราสาท พาราดิโค โดย ปีศาจไซม่ามีดังนี้

1. แกรนด์ดีน ราชินีปีศาจ แห่งเผ่าไซม่า โดย เป็นปีศาจ ที่โหด สุดๆ ไม่มีคำว่า ลูก หรือ มิตร อยู่ในสมอง ของ แกเลย แกสามารถใช้ ชีวิตลูกตัวเอง เพื่อกำจัดศัตรู ก็คือ โกโกไฟว์ จนแม้แต่ จิลฟิสะ ที่เป็น ปีศาจ (เป็นลูกของแกด้วย) ยังถึงกับทนไม่ได้กับการกระทำที่ไร้ ซึ่งความ เป็นลูกกับแม่ ในตอน กลางๆเรื่อง แกรนดีน ได้คืนชีพมาครั้ง หนึ่ง แต่ เพราะ การเกิดปรากฏการ แกรสครอสที่ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ แกรนด์ดีนมีสภาพที่ คลายรูปปั้น แต่เมื่อถึงตอน ที่ 47 แกรนดีน แกรนด์ดีนก็ คืนชีพมาในร่างสมบูรณ์ และได้ต่อสู้กับ โกโกไฟว์ แต่ก็ถูกกำจัดไป แต่ ด้วย จิตความชั่วร้าย แกก็เลยยังมีชีวิตอยู่ใน สภาพ หมอก จิตแห่งความชั่วร้าย ปกคลุมโลก และชุบชีวิต จิลฟิสะและ ซาลาแมนเดส ขึ้นมาให้เป็นปีศาจ จอมทำลายล้าง แต่ในที่สุดก็แพ้ความ กล้าหาญของโกโกไฟว์ ในตอนที่ 49

เหล่าลูกๆของแกรนดีนและ สมุน (อธิบายตามภาพ )

1.จิลฟิสะ(คนที่ 2 จากขวา)พี่ใหญ่ของ ปีศาจ ไซม่า เป็น ที่เคารพ ของ น้องๆ ปีศาจ คือ โคโรบูดะ และดีนัส แต่ในช่วงตอนที่ประมาณ 30 แกก็ต้องจบชีพ ไป เพราะ ออกไปสู้กับโกโกไฟว์ คนเดียว แต่ในตอน ที่ 47 แกก็คืนชีพมาอีกครั้ง เพราะ โคโรบูดะ และดีนัส ใช้ ปีศาจ พาราไซ ชุบชีวิต จิลฟิสะ โดย ใช้ พลังชีวิต ของโกเรด แต่ แผนการ ก็ไม่ได้เป็นไปตาม ที่คาด ไว้ จึงทำให้ ดีนัสได้รับบาดเจ็บ สาหัส เพราะ นำตัวเข้าไป รับเเลเซอร์ ที่โกโกไฟว์ยิงใส่จิลฟิสะ และได้ใช้พลังที่ตนเองมีอยู่ทั้งหมด มอบให้ จิลฟิสะ โดยผ่านทาง ปีศาจพาราไซ แต่ จิลฟิสะที่คืนชีพมา แล้วนั้น พอในตอนที่ 48 ก็ตายอีกครั้ง เพราะ ถูกแกรนดีน แม่ที่ไร้ความรู้สึก ทำให้กลายเป็น เพลิง โจมตี โกโกไฟว์ แต่แกก็ยัง คืนชีพมาอีกรอบ โดย ที่นี้มาแต่ร่าง ที่ ไร้ ความรู้สึก แต่ก็ยังเหลือความรู้สึก อยู่บ้าง จึงถูก แกรนด์ดีน ในสภาพ จิตชั่วร้าย ล้างสมอง จนกลายเป็น ปีศาจ ที่ไม่มีจิตใจ และต่อสู้กับโกโกไฟว์ ในตอน ที่ 49 แต่ก็แพ้ไป

2.โคโรบูดะ(คนสุดท้าย นับจาก ขวา)ปีศาจ น้องชายรอง จาก จิลฟิสะ ที่ไม่ค่อย ฉลาด ใช้แต่กำลัง จน ในตอน ที่ 47 ถูก แกรนดีน หลอกว่าจะให้เป็น ผู้ปกครอง เผ่าปีศาจ ถ้ากำจัดโกโกไฟว์ได้ แต่ในที่สุด ก็ ต้องมาจบชีพแบบน่าสงสารนะ เพราะว่า ขณะที่ โคโรบูดะกำลังสู้กับโกโกไฟว์ แกรนด์ดีนก็ ใช้พลังจิตควบคุม จิลฟิสะ ให้ยิง ปืนปีศาจ ทำลายทั้งโกโกไฟวื และ โคโรบูดะ ไปเลย แต่ กับถูก โคโรบูดะ คนเดียว

3.ดีนัส(คนแรก นับจากขวา)นักรบหญิง น้อง สาว คนเล็ก ของเผ่า ไซม่า ที่ รักและเคารพ จิลฟิสะมาก จนใช้ชีวิตตัวเองแรก กับ ชีวิตจิลฟิสะ

4.ปีแอร์(คนที่ 3 จากขวา)ปีศาจ ที่ เป็นพี่เลี้ยงของ ซาลาแมนเดส เมื่อตอนที่ ซาลาแมนเดสยังเป็นเด็กอยู่ ดดยรูปร่างปีแอร์จะออกไปแนว แมลงวัน หน้าที่ของปีแอร์คือ ใช้ การ์ดปีศาจ เพิ่มพลังให้ กับปีศาจ หรือ ใช้ ขยายร่างให้กับปีศาจ

5.ซาลาแมนเดส (หรือ ดร็อบชื่อตอน เป็น ทารกจากภาพด้าย บน ที่ ปีแอร์ อุ้ม อยู่ ) เป็นปีศาจ ที่นิสัย เหมือนแม่มากที่สุด เป็น น้อง ชายคนสุดท้อง ของเผ่าไซม่า เป็น ปีศาจ ที่ไร้ความรู้สึกความเป็น พี่น้อง เหมือน แกรนด์ดีน และคิดจะ เป็น ผู้นำเผ่าไซม่า โดยซาลาแมนเดส ปรากฏตัว หลังจาก จิลฟิสะ ตายไปรอบ แรก โดยในตอนที่ 43 ซาลาแมนเดส ได้ ใช้ให้ ปีศาจ ชื่อว่า เคออส ที่เป็นปีศาจ ที่คอยเฝ้าประตูนรกปีศาจ ให้มาช่วยตน จับโกโกไฟว์ ไปนรกและ ขั้งไว้ แต่แผนกับผิดพลาด โกโกไฟว์หนีออกมาได้ แต่ตนเอง กับ เคออส กับติดอยู่ใน นรกปีศาจ แต่ด้วยความโหด และแกร่งของ ซาราแมนเดส แกจึง กำจัดและกินปีศาจ ในนรกปีศาจ จนหมด และ กลายร่างเป็น ปีศาจ ที่สมบูรณ์ และออกมาจากนรก ปีศาจ มาพร้อมกับเคออส แต่ในตอน ที่ออกมาและได้สู้กับ โกโกไฟวื (ตอนที่ 44) แกก็ต้องแพ้และจบชีพไปพร้อมกับลูกน้อง เหลือแต่ ผลึค แก้ว ปีศาจ ที่ภายหลัง จากนั้น แกรนด์ดีนในสภาพจิตชั่วร้าย ได้ อาศัยผลึคนี้ ในการคืนชีพซาลาแมนเดส (ตอนที่48) และ ซาราแมนเดสก็ เกิด พลาดแพ้ โกโกไฟวื บาดเจ็บทำให้ แกรนดีน ใช้พลังทำให้ ซาลาแมนเดสกลายเป็น ปีศาจ มังกร ต่อสู้กับโกโกไฟว์ พร้อมกับ จิลฟิสะ ที่แกรนดีนคืนชีพมาในสภาพไร้ จิตใจ โจมตี โกโกไฟว์ แต่ก็ แพ้ ไป


6.พวกสมุนของ เผ่าไซม่า มีชื่อว่า อิพ

 

<<<GINGAMAN (1998)

Timerenger (2000)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com