Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ อัญมณี Goggle V

ขบวนการ อัญมณี โกกุล ไฟว์ (Dai Sentai Goggle V ) ฉายครั้งแรก ที่ ญี่ปุ่นทาง TV Asahi
เมื่อ วัน ที่ 6กุมภาพันธ์ ปี 1982จบ วันที่ 21 มกราคม 1983และฉายบ้านเราทาง ช่อง 9

นับเป็นขบวนการ sentai เรื่อง แรกที่ ฉายทาง ช่อง 9
(และ น้าต๋อย ที่เรารู้จักกันดี พากย์หนังจำพวก ขบวนการ เรื่องนี้เป็นเรื่อง แรก ด้วย โดย พากย์เป็น โกกุลเรค และ โกกุลแบล็ค )
โดย ขบวนการ โกกุล ไฟว์ นี้ ทำให้ ช่อง 7 ซึ่งในขณะนั้น กำลังฉาย โกเรนเจอร์
เซ็งไปเลย เพราะ ความดังสู้ ช่อง 9 ที่ฉาย โกกุลไฟว์ไม่ได้ จน ในที่ สุด ต้องเอา ไดน่าแมน ที่ญี่ปุ่น ยังฉาย ไม่จบ มาฉาย ต่อโดย ในสมัยนั้น ได้มีการ
วิพากษ์วิจารณ์ กันว่า ช่อง 7 นำไดน่าแมน มาฉาย เพื่อ สู้กับ โกกุลไฟว์ของ ช่อง 9 โดย
โกกุล ไฟว์ มีทั้งหมด 50 ตอน และภาคพิเศษ อีก หนึ่งภาค ฉาย13 มีนาคม 1982
โดย เรื่อง มีอยู่ว่า ดร. ฮอนโก (ไม่ใช่ฮอนโก ทาเคชิ ไอ้มด แดง นะ) ผู้ก่อตั้ง สถาบันวิทยาศาตร์แห่ง อนาคตที่เยอรมัน ได้รู้ ถึงความเคลื่อนไหวของ พวก
เดธดาร์คจักรวัติวิทยาศาสตร์ด้านมืด ที่มีเป้ามหาย ยึดครองโลก เข้าจึงกลับมายัง ญี่ปุ่น แต่ก็ ยังถูกพวกเดธดาร์ค ตามล่า เขา และ เด็กอัจฉริยะ
โกกุลบอย และโกกุลเกิร์ล รวมถึงสุดยอดคอม พิวเตอร์ จึงได้ ทำการ คัดเลือกบุคคล ที่มีความสามารถ มาเป็นโกกุลไฟว์ ทั้ง ห้าคน (โกกุลไฟว์เป็นขบวนการ ที่มีดีไซร์ แบบเก่าเป็นขบวนการสุดท้าย คือ มีผ้าพันคอ ที่เรามักจะเห็นกันในหนังยอดมนุษย์ รุ่นเก่าๆ อย่าง ไรเดอร์ 1ถึง ซูปเปอร์วัน )

 

สมาชิก ในทีม โกกุลไฟว์

1.โกกุลเรค เคนอิจ คาซาม่า ผู้รักการผจญภัย และ การ ปีนเขา เป็นชีวิตจิตใจ จนวันหนึ่งเขาได้ พบ กับ ดร.ฮอนโก และช่วย เหลือจากการตามล่า ของพวก เดสดาคก์ จนได้มาเป็น โกกุลเรคนักรับผู้ได้พลังจาก อัญมณีทับทิมจาก แอตแลนติกโดย อาวุธประจำตัวของ โกกุลเรค คือ เชือก
(ที่ใช้กระโดดเชือกกัน และใช้ในกีฬา ยิมนาสติก )สารพัดประโยชน์ ทั้ง ใช้โจมตี ปีนป่าย และยังมี อาวุธรูปทรงกระบอง (ชื่อ ว่าไรนั้น ก็ บ่ รู้ ) แต่ได้มาในช่วงหลัง

2. โกกุลแบล็ค เคมเป้ คุโรตะ สมาชิกเชียรลีดเดอร์ ของ มาวิทยาลัยผู้ได้รับ พลังจาก มรกตจาก เอเชีย มีอาวุธ เป็น คทาที่ใช้ในกีฬา ยิมนาติก ปลอกแขนเหล็ก และกระบอกสองท่อน

3. โกกุลบลู ซาบูโร่ อาโอยาม่า นักกีฬา ไอซ์ฮอกกี้ ผู้ได้รับพลังจากซัพฟาย สี้น้ำเงิน จาก อียิปต์ มีอาวุธ ประจำตัวคือ ห่วงที่ใช้ในกีฬายิมนาสติก นอกจากนี้ยังมี อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ บิน และการโจมตีแบบกรงล้อเกวียน

4. โกกุลเยลโล่ ฟูโตชิ คิชิมะ พนักงาน ในสวนสัตว์ผู้ได้รับพลังจากหิน Opal จาก อาณาจักร มู มีอาวุธ เยลโล่บอล (บอลมีหนาม) เยลโล่ แฮมเมอร์ (ค้อนยักษ์)

5. โกกุลพิ้งค์ มิกิ โมโมซาโนะ นักยิมนาสติก ผู้ได้รับพลัง จาก เพชร จาก อาณาจักร มายา มีอาวุธประจำตัวคือ Pink Ribbon อาวุธ ริบบิ้น ที่ใช้ในกีฬา ยิมนาสติก (ที่ ส่วนมา สีชมพู มักจะใช้ ) นอกจากนี้ ยังมี Pink Mirror กระจก รูปหัวใจ และ ดาบ(กระบี่)

6. ดร. ฮอนโก และ โกกุลบอล โกกุลเกิร์ล ดร.ฮอนโก เป็น นักวิจัย ของสถาบันวิจัย วิทยาศาสตร์ ส่วน โกกุล บอล เกิร์ล นี้ คือ เด็ก อัจฉริยะ ที่ คอยให้ความช่วยเหลือ แก่ ดร. ฮอนโก และเหล่า โกกุล ไฟว์ โดยโกกุลไฟว์ แต่ละคน จะมี โกกุล บอย และ เกิร์ล ประจำตัวด้วย โดย
ยูดะ ทัสซึยะ (โกกุลเรค)
ทาเคนากะ มาโคโตะ (โกกุลแบล็ค)
ชิมาดะ ฮารูโอะ (โกกุลบลู)
โอยาม่า ไดซูเกะ (โกกุลเยลโล่) และ ไอซาว่า อาคาเนะ (โกกุลพิ้งค์)

 

ท้าไม้ตาย ของ ขบวนการ โกกุลไฟว์ ก็มีมากมาย หลากหลาย เช่น

การต่อตัวยิงพลังแสง รูป ตัว V เรียกว่าGoggle Victory Flash
การต่อตัวบนอากาศ เป็นรูปตัว V เรียกว่าSabre Attack
การโจมตี พร้อมกันด้วย บอล เรียกว่าGoggle Bomber
นอกจากนี้ ทุกคนจะมีอาวุธที่ ติดอยู่ ที่เข็มขัด เมือ ดึงออกมาจะเป็น ดาบ (ส่วน ชื่ออาวุธ บ่ รู้ จริงๆ )

 

ยาน พาหนะ ของพวก โกกุลไฟว์

มีอยู่ไม่มากนัก คือ

Gogglemachine:( รถมอเตอร์ไซค์ ขับโดย โกกุลเรค)
Gogglecougar (รถ 4WD ขับโดย โกกุล บลู และ โกกุลคนอื่นๆ )

นอกจาก นี้ ก็จะเป็น ยานรบขนาดใหญ่ ที่จัดเก็บอยู่ในบฐานทัพ ที่เป็น สนามกีฬาลอยฟ้า มีชื่อว่า Kourakuen Stadium
ยานลำนี้มีชื่อว่า Gogglecaesar โดยมีหน้าที่ ทำการ ขนส่ง ยาน รบ อีกสาม ลำ ได้แก่
โกกุลเจ็ค (โกกุลเรคขับ) เป็นเครื่องบินรบ แบบฉบับพระเอก
โกกุลเท็ง ( โกกุล บลู และโกกุลแบล็ค ขับ ) รถถัง ที่มีอาวุธ ติดตั้ง
โกกุลดัฟว์ (โกกุล เยลโล่ และโกกุล พิ้งค์ ขับ) รถถัง ที่มีความแข็งแกร่ง

และเมื่อ ยานรบทั้งสาม มารวมตัวกัน ก็จะบังเกิด หุ่นรบ โกกุลโรบอท ที่มี อาวุธใช้ในการโจมตี ศัตรู มากมาย
Earth Sword (Electron Galaxy Cut) ดาบพร้อมโล่ห์ อาวุธหลัก และท้าไม้ตาย สุดคลาสิก
hand Missile หมัดที่ยิงโจมตีศัตรู
Goggle Flash beam พลังลำแสง
Goggle Spin top
Goggle Hand
โซ้ที่ใช้ ในการ หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู
โดย รวมหุ่นตัวนี้ ดีซายล์ ได้ดี และเป็นหุ่นตัวแรก ที่เกิดจาก ยาน รบ 3 ลำ ( ใช้ แบบนี้ จนถึง Flashman เลย )

มารู้จักกับตัวโกง กันบ้าง พวกมันคือ จักรวัต วิทยาศาสตร์ด้านมืด เดสดาคก์ Dark Science Empire Deathdark

Dark Science Empire Deathdark

จักรวรรดิ์เดธดาร์ค ถือกำเนิดจากการ รวมตัวของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ชั่วร้าย และผู้ที่รวบรวมเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ชฃั่วร้ายก็คือท่านหัวหน้า ทาบู โดย ปีศาจ ของ เดธดาร์ค นั้น จะ แปลกไปจาก ขบวนการ ก่อนหน้านี้ อย่าง เดนจิแมน หรือ ซันวันคัล เนื่องจาก ปีศาจ ประจำในแต่ละตอน จะเรียกว่า อสูรเคมี โมซู ซึ่งจะเป็นปีศาจที่เกิดจาก อะตอมของ โลหะรวมกับ ยีนของสิ่งมีชีวิตต่างๆ โดย ในช่วงตอนที่ 1-4 เมื่ออสูรเคมีโมซถูกทำลาย ทางจักรวรรดิ์เดธดาร์ค จะส่ง คอง มาแทน โดยมีลักษณะต่างจาก ตัวปีศาจในตอนนั้นๆที่จะเป็นคนบังคับ คองตัวนั้น แต่พอมาตอนที่ 5เป็นต้นไป ก็เปลี่ยนมา เป็น คองจะมีรูปร่างเช่นเดียวกับ ตัวปีศาจในแต่ละตอนแต่ จะมีจุดต่างกันอยู่ 2จุด คือ ช่วงล่างจะดู เทอะทะตามแบบรูปร่างหุ่นยนต์ และมี ค็อกพิท โดมอยู่ที่ หัว โดยเมื่อ ปีศาจในตอนนั้นๆแพ้ ทางเดธดาร์คจะส่ง คอง ไป ฉายลำแสงให้คืนชีพและมาบังคับหุ่นต่อ

 

1.จอมปีศาจ ทาบู หัวหน้าของ เดธดาร์คที่จะแฝงตัวอยู่หลังม่านกระจก โดยมันที่จริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตตาเดียวที่เกิดจากสุดยอดพันธุกรรมที่ถูกสร้างขึ้นโดย ทาบูในตอน สุดท้าย ได้ ขยายร่างต่อสู้กับโกกุลไฟว์ (ในเรื่องนี้พวกผู้ร้ายระดับหัวหน้า ที่ขยายร่างได้มีแค่ทาบูตัวเดียว)

2.Grand Marshal Deathmark เป็นผู้บัณชาการคนใหม่ ที่ คืนชีพโดย ปีศาจ ทาบู โดย ออกมาตอน ที่ 15 ถึงตอนจบ คอย ทำหน้าที่ สั่งการ สมุน และเหล่าสัตว์ประหลาด โดยมี สมุน มือซ้าย ขวา คือ ปีศาจ Bella and Bet

3.General Deathgiller (คนขวาในภาพ) อัศวิน ที่ทนัดในการใช่ดาบ เป็นสมุนตัวที่แกร่งพอควรซึ่งตอนแรกๆ เขา และ มาซูค่า จะเป็นผู้บัญชาการ จักรวัติเดสดาคก์ พอตอนที่ 49 แกก็กลายเป็น แบคอง(ปีศาจ หมี) สู้กับโกกุลไฟว์ (แล้วก็แพ้ เหมือนเดิม)

4.Mazurka(คนซ้ายในภาพ) นักรบ ฝ่ายหญิงมีความสามารถในการแปลงกาย ที่มี ตอนที่ 48 ก็กลายร่างเป็น ปีศาจเสือดาว สู้กับโกกุลไฟว์ แน่นอน แพ้เช่นกัน

5. ปีศาจ Bella and Beth ปีศาจสองตัว (ตัวสีม่วงๆยืนอยู่ด้านหลังในภาพ ที่มาพร้อมกับการคืนชีพ ของ เดธมาร์ค) ที่คอยเป็นเลขาให้กับเดธมาร์ค ในตอน จบ เบส และเบล่าได้ กลายเป็นร่างจริง ที่ดูแล้ว ไม่เท่ห์เลย ร่างก่อนดูดีกว่าเยอะ ดดยร่างที่แปลงนั้นกับเป็นร่างคน คลายทหาร ช็อคเกอร์ รุ่นใส่หมวค

6. ดร. ซาโซริน และ ดร. อินกาน่า สอง นักวิทยาศาสตร์ด้านมืด ที่ ค่อย สร้าง ปีศาจ และเป็น ระดับหัวหน้า ในตอน แรกๆ แต่ พอมาถึงตอน ที่ 18 หลังจากที่ เดสมาสค์ คืนชีพ สองคนนี้ก็ ต้องตกกระป๋อง จบชีพ โดย เดสมากส์ เพราะทำงานผิดพลาดหลายครั้ง

มาดาร่าแมน พวก ตัวประกอบ ที่ คอยวิ่งไปวิ่งมา และยานรบ

นอกจากนี้ยัง มี เดสดาคก์ ไฟว์ พวก ปีศาจ ที่ เลี่ยนแบบ โกกุลไฟว์ ออกมาสู้ใน ตอนที่ 45 ด้วย นับว่าเป็น ขบวนการ แรกเลย ที่มี พวก เลี่ยนแบบ ตัว ขบวนการ อย่างในช่วง ขบวนการ ยุค หลังๆ นี้ ก็จะมี จำพวกนี้ออกมา อย่าง เช่น พวก เนจิเรนเจอร์ (ในเรื่อง เมก้าเรนเจอร์) พวก ดอกไม้งาน (จาก คาคุเรนเจอร์) พวกปีศาจ ที่มาพร้อมกับ ซูบาเร่ (จาก ไฟว์แมน ) และพวก หน่วย Neo Jetman (จาก เจ็คแมน) และอื่นๆอีก

 

<<<Sun Vulcan (1981)

Dynaman (1983)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com