Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการสุดยอดความเร็ว Turborenger

ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์(Kousoku Sentai Turboranger )
ฉาย ที่ญี่ปุ่นTVAsahi เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ปี 1989 จบวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปี 1990
มีทั้งหมด 51 ตอน
ความจริงซีรี่ย์ มี 50ตอน
แต่มีตอนพิเศษ อีกหนึ่งตอน เป็น ตอนพิเศษ ที่ รวมขบวนการ แบทเทิ้ล ฟีเวอร์ เจ ถึงไลฟ์แมน และ มีขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์ เป็นขบวนการเด่น
( แต่ไม่มี โกเรนเจอร์และ แจ๊กเกอร์ อาจมีสาเหตุมาจาก สองขบนวการนี้ไม่มีหุ่นก็เป็นได้ )
และภาค Movie อีกหนึ่งภาคฉาย 8 มีนาคม 1989 และ ซีรี่ย์ปกติ เคยฉายบ้านเราทางช่อง 3

เรื่องราว ของ เทอร์โบเรยเจอร์มีอยู่ว่า 20000 ปี ก่อน เทพ และมนุษย์ ได้ต่อสู้กับ เหล่าปีศาจ โบม่า
และ สามารถ ปิดผนึก พวกมัน ได้ แต่เมื่อเวลา ผ่านไป 20000 ปี ผนึกที่ทำการ ปิดผนึกพวกโบม่าก็เสื่อม สภาพ ไปตาม กาลเวลา และ สภาพแวดล้อม ในปัจจุบัน ปี 1989 เสื่อม ถ่อยลงไปมากก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ พลังของผนึกเสื่อมถ่อย
โบม่าโดยการนำการ ปีศาจ รากอน ที่เก็บความแค้น มาตลอด 20000 ปี ก็ คิดจะทำลายล้างมนุษย์ แต่ ก็ยัง มี นางฟ้า ซีลอน และ สัตว์เทพ ราคิน ที่ ยังพอมีพลังที่จะสามารถ ต่อกรกับ พวกโบม่าได้
แต่ ซีลอน ยัง โชคดีที่ในยุคนีเยังมี บุคคลที่มีพลัง พิเศษ สามารถ มองเห็นและ สื่อสาร กับ ตน ได้ พวกเขา คือ นักนักเรียน มัธยมปลาย 5 คน และ ดร. ดาไซ ผู้ เป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่ คิดประดิษฐ์ เครื่อง จักรกล ต่าง และเมื่อพลัง ของเทพ และพลังของเครื่องจักรกล รวมพลังกัน ก็ จะเกิด เทอร์โบเรนเจอร์ เพื่อต่อสู้กับ โบม่า ที่ชั่วร้าย

สมาชิก ทีม เทอร์โบเรนเจอร

1. ฮอนโก ริกิ (เรดเทอร์โบ) เป็นคนมีความเป็นผู้นำสูง และเป็นนัก เบสบอลของ ทีมโรงเรียน โดย ความเป็นนักเบสบอล ที่เก่งกาจ ทำให้ ซาโยโกะ ( คิริเกอร์ ปีศาจ ดาวตก แต่ตอน ยังไม่ได้กลายเป็น ปีศาจดาวตก) แอบหลงรัก ทำให้ ริกิ ช่วงหลัง ต้องมีเรื่อง กับ นางาเรโบชิ ฮิคารุ ( ยามิมารุ ปีศาจดาวตก ร่างคน) เสมอ ๆ เพราะว่า ฮิคารุก็ รัก ซาโยโกะเช่นกัน อาวุธของเรดเทอร์โบ คือ GT ซอร์ด และเพลงดาบ GT คัส

2. ยามางาตะ ไทจิ (แบล็คเทอร์โบ) นักกีฬาวิ่ง ของโรงเรียน เป็นคนที่มีความสุขุมเยือกเย็น เป็นผู้นำรองจากเรดเทอร์โบ มีอาวุธเป็น T แฮมเมอร์

3.ฮามะ โยเฮ (บลูเทอร์โบ)เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ และ นักกีฬากระโดด น้ำ มีอาวุธ เป็น J กัน ที่สามารถ ประกอบกับเทอร์โบเลเซอร์ได้

4.ฮินโนชุนสุเกะ (เยลโล่เทอร์โบ) นัก ยิมนาสติก มีความคล่องแคล่วสูง มีอาวุธเป็น B โบกัน ( อาวุธคลายหน้าไม้) ชุนสูเกะ ตอนเด็กๆ เคยช่วย เด็กหญิงคนหนึ่งจาการถูก รังแก โดยเด็กเกเร โดยที่ ชุนสูเกะ ไม่รู้เลยว่า เด็กที่ช่วยคือ ซาโยโกะ หรือ ปีศาจดาวตก คิริเกอร์ ตอน เด็กๆ นั้นเอง

5.โมริกาว่า ฮารูนะ (พิ้งค์เทอร์โบ)เป็น นักเรียน ที่ฉลาดที่สุดในชั้นเรียนและเป็นนักเรียนดีเด่น มีอาวุธเป็น คฑา

6.ซีลอน และสัตว์เทพ ราคิน เป็นเทพธิดา และสัตว์เทพ ที่ คอยปกป้องโลก และใช่พลังเทพธิดาในการ ผนึก เหล่าปีศาจของโบม่า ไม่ให้ ออกมาจาก การผนึกได้ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่ เสื่อมถ่อย ทำให้ พลังของ ซีลอนและ สัตว์เทพ ราคิน ลดลงและพลังที่ใช้ผนึกก็เสื่อม สภาพไปด้วย ซีลอน จะอาศัยอยู่ในบ้านขาดเล็ก มีขาดเพียง 18 เซนติเมตร

ดร.ดาไซ นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ เครื่องจักรกล อัจฉริยะ ได้รับพลังจาก ซีลอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ของเครื่องจักรกล ของตน ให้ มี พลังที่จะสามารถใช้ต่อสู้กับปีศาจโบม่าได้ ดร.ดาไซ ไม่มีพลังพิเศษ แบบเทอร์โบเรนเจอร์จึงไม่สามารถมองเห็นซีลอน ดว้ยตาเปล่าจึงต้องใช้ แว่นพิเศษ

อาวุธของขบวนการ เทอร์โบเรนเจอร์

อาวุธ ประจำตัวที่มีทุกคน คือ เทอร์โบเลเซอร์ มี สอง โหมด คือ ดาบ และ ปืน
อาวุธหนักที่ใช้ต่อกรกับปีศาจโบม่า V เทอร์โบบาซูก้า

พาหนะขบนวการเทอร์โบเรนเจอร์

มอเตอร์ไซค์ แม็ทเทอร์โบ มี ทุกคน
เทอร์โบแอทแท็กเกอร์ รถแข่งบักกี้ ของเรดเทอร์โบ

 

พาหนะ ยานรบ จะถูกเก็บไว้ที่ฐานทัพ เทอรโบเรนเกอร์ ที่สามารถกลายร่างเป็นหุ่นได้ด้วย โดย ยานรบ จะเป็น รถขนาด ใหญ่ มีอยู่ ดังนี้

เทอร์โบ GT (เรดเทอร์โบ) รถ ยนต์ สปอต
เทอรืโบแท็ค ( แบล็คเทอร์โบ ) รถบรรทุก
เทอร์โบ จีฟ (บลูเทอร์โบ) รถจีฟ
เทอร์โบ บักกี้ ( เยลโล่เทอร์โบ) รถบักกี้
เทอร์โบ วากอน (พิ้งค์เทอร์โบ) รถตู้

และเมื่อ ยานรบทั้ง ห้ามาประกอบร่าง กันจะเป็น หุ่น เทอร์โบโรบอท มีอาวุธเป็น ดาบกับโล่ห์ และเพลงดาบไฮสปีต ซอร์ด นอกจากนี้ ยังมี เทอร์โบคัส เทอร์พั้นส์ และ เทอร์โบกัน

แต่ว่าหุ่นตัวเดียวคงไม่พอแน่ ในตอน ประมาณ 20 กว่าๆ ก็มีหุ่นตัวใหม่ ที่ชื่อว่า เทอร์โบ รักเกอร์ ที่แปลงร่างจาก ยานรบ รักเกอร์ไฟเตอร์ มีอาวุธเป็น ทวินแคนน่อน แบทเทิ้ลบอล และ สกูรักเกอร์คิก

และเมื่อต้องเจอกับปีศาจที่เก่งกาจขึ้น ก็ต้องมีการเพิ่มพลังให้กับหุ่นยนต์ โดย เทอร์โบโรบอท รวมร่างกับ เทอรโบรักเกอร์ จะกลายเป็น หุ่นยนต์ซูปเปอร์เทอร์โบ ที่มีพลัง ลำแสง ซูเปอร์มิราเคิ้ลบีม

แต่ พอมาตอนที่ 43 ( ประมาณ นะ) รากอน หัวหน้าปีศาจโบม่า ก็ออกมาสู้ เอง ทำให้ แม้แต่พลังของ ซุปเปอร์มิราเคิ้ลบีมยังใช้การไม่ได้ผล จึงต้อง มีการรวมร่างอีกครั้งกับ ฐานทัพ เทอร์โบเรนเกอร์ กลายเป็นหุ่น เทอร์โบบิวเดอร์ และพลัง ซุปเปอร์เทอร์โบบิวเดอร์บีม จึงสามรถล้มรากอน ลงได้ (แต่รากอนนี้ยังออกมาสู้อีกครั้งตอนจบ)

จักรวรรดิปีศาจ โบม่า

 

โบม่าเป็นจักรวรรดิปีศาจ ที่แพ้เหล่ามนุษย์และเทพเมื่อ 20000 ปีก่อน และ ถูกผนึกไว้ แต่เมื่อผนึกเสื่อม ไป ก็หลุดออกมา ก่อความวุ่ยวายอีกครั้ง โดย โบม่าจะ อยู่ในฐานทัพ ที่เป็น วังปีศาจลอยอยู่นอกโลก โดย โบม่า จะมี จอมปีศาจรากอน เป็น หัวหน้า คอย บัญชาการเหล่าสมุนให้ไป ตามหาย เหล่าปีศาจ ที่ ถูกผนึกอยู่ ในสถานที่ต่างๆ และทำการปลดผนึก ปีศาจ เหล่านั้นมาใช่การโดยจักรวรรดิโบม่า มี ปีศาจ ระดับบัญชาการ ไปจนถึง สมุนดังนี้

1.ราชาปีศาจ รากอน (คนที่สามนับจาก ซ้าย ภาพบน) เป็น ผู้บัญขาการ สูงสุดของโบม่า โดย ปกติ จะเป็นร่างปีศาจ คอยนั้งบัญชาการ เหล่าสมุนระดับ ผู้บัญชาการ ต่างๆ แต่พอมามาช่วหลังที่ ปีศาจดาวตก ยามิมารุ และคิริเกอรื ปรากฏตัว รากอนที่เสีย สมุนที่ภักดี ต่อตน จนหมด เหลือนแต่ ซุลูเต็น( ที่ไม่ค่อยได้ความแถมยังกลับกลอก) ก็ต้อง เจอกับการคิดแย่งการปกครองจักรวรรดิ โบม่า โดยในตอนที่ 36 (ประมาณ) ยามิมารุ ได้ จับรากอน และ เรดเทอร์โบ ขังไว้ใน ใยแมงมุมปีศาจ ที่ ถ้า ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ชนะในการ ต่อสู้ก็จะไม่สามรถออกมา จาก ใยแมงมุมนั้นได้ และ ในขญะเดียวกัน ยามิมารุ และคิริเกอรื ก็คิดจะ ใช้พลังจาก เพชรปีศาจ ทำให้ วังปีศาจชนกับฐานทัพของ เทอร์โบเรนเจอร์ ( กะจะทำลายทั้ง รากอนและเทอร์โบเรนเจอร์ไปพร้อมกันเลย) แต่แล้ว รากอนก็ต้อง พ่ายแพ้ต่อ เรดเทอร์โบทำให้ เรดเทอร์โบหลุดออกมา จาก ใยแมงมุมได้แต่ว่า รากอนยัง ใช้พลังของตน ออกมาขยายร่าง ยักษ์ (ภาพแรก) และแย่ง เพชรปีศาจไปได้(วังปีศาจกับฐานทัพเทอร์โบเรนเจอร์เลยไม่ชนกัน) และ โจมตี ฐานทัพของเทอรโบเรนเจอรและปีศาจดาวตก แต่รากอนก็ถูกพลังของ หุ่น เทอร์โบบิวเดอร์จัดการไปได้ แต่รากอนก็ยัง ไม่ตาย แต่ไปอาศัยอยู่ในเพชรปีศาจ และพอตอน 43 (ประมาณ) รากอนก็กลับมาอีกครั้ง (ภาพที่สอง)ในโฉมใหม่ที่น่าเกลียดกว่าเดิมและในตอนที่ 49 รากอนก็ พยายาม ล้างแค้นทั้ง ปีศาจดาวตกและเทอรืโบเรนเจอร์ โดย การ คืนชีพให้ปีศาจไดฟูอิน( ถ้าไดฟูอินคืนชีพปีศาจ ที่เคยถูก เทอร์โบเรนเจอร์จัดการไปแล้วจะคืนชีพอีกครั้ง) แต่ ที่คืนชีพมากลับเป็นไดฟูอินบอมซ์ ที่ไม่ได้ความแทมยังไม่เก่งอีกต่างหาก แต่สุดท้าย ในตอน ที่ 50 รากอนก็ออกมาลุยเองอีกและก็เจอพลัง ซุปเปอ์เทอร์โบบิวเดอรืบีม จบชีพไป อีกครั้ง

 

2.พ่อมดเรดเดอร์ (คนที่สี นับจากซ้าย ภาพบน )เป็นผู้บัญชาการรองจากรากอน แต่พอ หลังจาก ปีศาจดาวตก ปรากฏตัว ( ประมาณ ตอน ที่ 20 กว่าๆ) พ่อมดเรดเดอรืก็ต้องออกไปลุยเอง เนื่องจาก ได้รับคำสั่งจากรากอน เพราะทำงานผิดพลาด หลายครั้ง โดยออกไปลุยในร่างปีศาจ แล้วก็ จบเหตุ แพ้ไป

3.จิมเบอร์(คนที่แรกนับจากขวาภาพบน)ขุนพลปีศาจที่มีลักษณะคลาย ซามูไรในชุดเกราะ จิมเบอร์อดีตเคยเป็นมนุษย์มาก่อน และได้ ไปหลงรักเจ้าหญิง แต่ก็ถูก เจ้าหยิงปฎิเสธความรักทำให้ เกิดความโกรธแค้น และยอม มาเป็นพวกปีศาจโบม่า โดย จิมเบอร์ ในช่วงกลางๆ เรื่อง ก็ ออกไปลุยเอง แบบเดียวกับเรดเดอร์ และก็ จบชีพเช่นเดียวกัน

4.จามิน (คนที่สองนับจากซ้ายภาพบน)ขุนพล ฝ่ายหญิง ผู้เกลียดชังความสุข โดยในตอนกลางเรื่องเช่นเดียวกัน จามิน และปีศาจ ของตน ได้ออกไปลุยกับ เทอร์โบเรนเจอร์ และก็ ต้อง แพ้ไป

5.ซูรุเดต็น (คนแรกนับจากซ้ายภาพบน) ปีศาจ ที่สามารถกลายร่างเป็นมอเตอร์ไซค์ ได้ และอีกความสามรถหนึ่ง ของซูรุเต็นคือ การ คืนชีพและขยายร่างให้ปีศาจ ด้วยขลุ่ย แต่ซูรุเต็นนี้เป็นปีศาจที่ กลับกลอก พอหลังจากรากอน จบชีพไปครั้งหนึ่งก็ไปอยู่กับ ปีศาจดาวตก แต่พอรากอนคือชีพก็หันไปอยู่กับรากอนอีกครั้ง แต่ก็เพราะความกลับกลอกนี้แหละที่ทำให้ซุรุเต็นรอดมาได้จนถึงตอนที่50 เพราะ ในตอนที่ 50นี้นายซุรุเต็น ไปขับยานรบของพวกโบม่า บินเข้าไป ชนกับหมัดของเทอร์โบโรบอท จบชีพ

 

6.คิริเกอร์และยามิมารุ สองปีศาจดาวตกที่มาปกครอง โบม่าแทนรากอน (ปีศาจดาวตกคือปีศาจที่เกิดจากเลือดผสมระหว่าง มนุษย์และ ปีศาจ ) ปรากฏตัวประมาณตอนที่ 20 กว่าๆ โดย คนที่ปรากฏ ออกมาก่อนคือ ยามิม่ารุ ในร่างของ คนปกติ ชื่อ นางาเรโบชิ ฮิคารุ โดยเข้ามาเป็นนักเรียน โรงเรียนเดียวกับ พวก เทอร์โบเรนเจอร์ เพื่อตามหา คิริเกอร์ หรือ ซาโยโกะ ปีศาจดาวตกอีกคนหนึ่ง โดย ยามิมารุ มีความโกระแค้นต่อมนุษยืเป็นอย่างมาก เนื่อง จากเมื่อ 20000 ปีก่อน พวก คนที่เกิดโดยมีเลือดผสม ปีศาจกับมนุษย์ จะเป็นที่เกลีดยชั่งและโดยขับไล่ ตามล่า ทำให้ ยามิมารุต้อง อยู่อย่างยากลำบาก สร้างความโกรธแค้น ให้กับยามิมารุ และ เพื่อ จะ ล้างแค้น มนุษย์ จึงได้ มาอยู่กับโบม่า และคอยคิดจะ แย่งชิงอำนาจจากรากอน เพื่อทำลายล้าง มนุษย์ ยามิมารุมี 2 ร่าง เพราะช่วงที่ปรกฏตัวตอนแรกๆ จะมี ปีศาจแมงมุม เกาะอยู่ที่ไหล่ ชุดจะ ออกสีเหลืองๆ แต่ พอมาตอนหลัง ก็ กลายเป็น ชุดแดงทั้งชุด ( หลังจากพบกับคิริเกอร์) โดย ยามิมารุ มีอาวุธ เป็น ดาบปีศาจ ขวานปีศาจ และปืนปีศาจ และยังสามารถ คืนชีพปีศาจ ที่ตายไปให้มีร่างขายายได้อีก โดยไม่ต่อ อาสัยขลุ่ยของ ซูรุเต็น

คิริเกอร์ (ซึกิคาเงะ ซาโยโกะ) เป็น ปีศาจดาวตก ที่สืบสายเลือด มาจาก อดีต ที่มีหญิงคนหนึ่ง ได้ มีความรักกับ ปีศาจ คิเมงบอมบ์ โดย ปีศาจตัวนี้ถือว่าเป็นปีศาจใจดี และได้มีลูกกัน คือ คิริเกอร์ หรือซาโยโกะ โดยที่ ซาโยโกะ นั้น ไม่รู้เลยว่าตนมีสายเลือดปีศาจดาว เพราะ ว่า ตนได้ถูกเลี้ยงดูมาโดยมนุษย์ธรรมดาโดย มีปีศาจ โบม่าสิงอยู่ในตัวคอยป้องกันอันตราย โดยคิริเกอรื หรือ ซาโยโกะ มีคำทำนายติดตัวมาด้วยว่า เมื่ออายุ 18 จะพบ กับชายหนุ่มที่มี ชะตา ผูกพันกัน ( ประดุจด้ายสีแดง ที่นิ้วก้อย ) ตอนแรกเธอคิดว่าเป็น ริกิ แต่พอ มา จริงๆ กลายเป็นนางาเรโบชิฮิคารุ( ยามิมารุ ) โดย จริงๆแล้ว คิริเกอร์ ยัง มีความเป็นมนุษย์เหลืออยู่ เพราะ ว่า ในตอน หลัง เธอได้พบกับ ผู้เฒ่ากาซิน ซึ่งจริงๆแล้วคือ คิเมงบอมบ์ พ่อของตนที่ยังมีชีวิตอยู่ และด้วย ความรัก ของคิเมงบอมบ์ก็ทำให้ คิริเกอร์ กลายเป็น ซาโยโกะ คนปกติธรรมดาได้ โดยคิริเกอร์ มีอาวุธเป็น ดาบ และ อาวุธที่มีลักาณะคลาย กรงจักร ที่สามารถใช้คืนชีพปีศาจ ให้มีร่าขยายได้ อีกด้วย

โดย ปีศาจดาวตกจะมี พาหนะประจำตัวเป็น ปีศาจ คลายมังกร ชื่อดากัส โดยในตอนที่ 49 ยามิมารุ และคิริเกอร์ ก็โดน รากอนที่คืนชีพมาจับ ตัวไว้ เพื่อ บูชายันยืเรียก ไดฟูอิน แต่ แผนการก็ ล้มเหลว เพราะดากัส ปีศาจของ ยามิมารุยอม สะชีวตช่วยนายของตน ยามิมารุและคิริเกอร์ หลุดออกมาได้ และยามิมารุก็ต่อสู้กับเรดเทอร์โบตัวต่อตัว แต่ก็ แพ้ เรดเทอร์โบ

สมุนปีศาจของพวกโบม่า จะเป็นปีศาจ ที่ มีคำลงท้ายว่า บอมบ์ ทั้งหมด นอกจาก สมุนที่เป็นปีศาจแล้ว ก็ยังมี สมุน ตัวประกอบ ชื่อ ว่า วูร่า ที่ออกมาทุกตอน โดย มีสอง สี คือ แดง กับ ดำ ( นึกถึง ไอ้มดแดง สมุนช็อกเกอร์ ที่มีสองระดับ)

<<<Liveman (1988)

FIVEMAN (1990)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com