Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการอิเล็ตตรอน Bioman

ขบวนการอิเล็ตตรอน bioman (หรือชื่อจริง Choudenshi Bioman )  ฉายที่ญี่ปุ่น ทางTVAsahi เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปี 1984 จบวันที่26 มกราคม 1985 มีทั้งหมด 51 ตอน กับ ภาคพิเศษหนึ่งภาค ฉาย 14กรกฎาคม 1984
ฉายบ้านเราทาง ช่อง 7
ขบวนการ bioman ได้ยินมาว่า ความจริง จะนำไปทำเป็น พาวเวอร์เรนเจอร์ ขบวนการแรก แต่เนื่อจาก
ทาง ฝั่งอเมริกา มีปัญหา นิดหน่อย ก็เลย กลายเป็นว่า มาซื้อ ลิขสิทธ์ ในปี 1992
ซึ่งก็ได้จูเรนเจอร์ไป ทำเป็น พาวเวอร์เรนเจอร์ แทน ตามที่เราทราบๆกัน
( แต่ ที่ได้กล่าวมานั้นไม่รู้ว่าเป็นข่าวลือหรือเปล่า ได้ยินมาอีกที)

เรื่องย่อ bioman มีอยู่ว่า เมื่อ 500 ปีที่แล้ว ดาวไบโอซึ่งเป็นดาวที่เจริญรุ่งเรืองมากแล้วก็รักสงบ
ถูกเหล่าร้ายจากจักรวรรดิเกียร์บุกเข้าทำลายล้างจนราบเรียบ ฟีโบ้หุ่นยนต์ตัวสุดท้าย
(ดีไซร์คลายๆหุ่นจากเรื่อง สตาร์เวอเลย) จึงขับยานไบโอดราก้อนหนีออกมายังโลกมนุษย์พร้อมๆ กับไบโอโรบอท
และที่ญี่ปุ่นนี่เอง ไบโอโรบอทได้ฉายแสงไบโอพาร์ติเคิล ไปโดนเหล่าผู้คนในยุคเอโดะของญึ่ปุ่น 5 คน ทำให้บุคคลทั้ง 5 นี้เป็นบุคคลพิเศษที่มีพลังไบโอในตัวและเหมาะสมที่จะเป็นbioman เวลาผ่านไป 500 ปีในที่สุดจักรวรรดิเกียร์ก็มาบุกทำลายโลก
ไบโอโรบอทจึงต้องออกมาตามหาบุคคล 5 คนที่สืบสายเลือดมาจากบุคคลทั้ง 5 ที่โดนฉายรังสีไบโอในสมัยเอโดะ
เพื่อรวมตัวกันเป็นไบโอแมนเข้าต่อสู้กับจักรวรรดิเกียร์

 

สมาชิก bioman

1.ชิโร่ โก (เรควัน) เป็นนักบินมาก่อน (จึงรับหน้าที่ในการขับยานรบ) ชิโร่ โก เป็นคนที่มี บุคคลิกเป็นผู้นำอย่างมาก ค่อย ให้กำลังใจพวกเพื่อนๆbioman นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการ พูดคุยกับสัตว์ต่างๆได้(ผลมาจากพลังแสงไบโอพาร์ติกเคิล) ชิโร่ โก มีพ่อ เป็นนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งหายสาปสูญไปตั้งแต่โก ยัง เด็ก และ กลับมาเจอกันอีกครั้งในตอนที่ 48 โดยที่ โกไม่รู้ เพราะ ว่า พ่อ เขาและ จุนอิจิ (ลูกชาย ดร. แมน ที่หนี ออกมาจาก เกียร์ ) นั้น ปลอมตัวเป็น นักวิทยาศาสตร์ มาคอยช่วย พวก โก โดยที่ โก เองไม่รู้ ว่าเป็นพ่อของตน และอีกอย่างที่ ชิโร่ โก ไม่รู้คือ พ่อเขากลาย เป็น ไซค์บอคร์ ไปแล้ว เพิ่งจะมารู้ว่า นักวิทยาศาสตร์ที่คอยช่วยเหลือพวก bioman คนนี้เป็นพ่อของเขาเองและยังกลายเป็น ไซค์บอคร์ไปแล้วก็ช่วงเกือบจบซีรี่ย์ แต่สุดท้าย ก็ต้อง จากกัน เนื่องจาก พ่อของ ชิโร่ โก ได้ช่วยเขาไว้ จาก กับดักของเกียร์จนตนเองต้องจบชีวิต(น่าสงสารจริงๆ) มี พลัง ดาบ เพลิง เป็น อาวุธ

2. ชินโง ทางาสุงิ (กรีนทู) อดีตนักขับรถ ซึ่ง กรีนทูนี้ มีบทบาทไม่มากนัก จะมีบทก็ช่วงแรกๆ มี ความสามารถ ในการ มอง เห็น ศัตรู ที่ซ่อน ตัว หรือปลอมตัว ได้

3.ริวตะ นันบาเระ ( บลูทรี ) เป็นคน ใจร้อน แต่เป็น อดีตนักดำน้ำ

4. มิกะ โคอิซูมิ (เยลโล่โฟว์ คนแรก) เป็นนักถ่าย ภาพ ซึ่งตอนแรกๆ ไม่ยอมมารวมทีม bioman แต่สุดท้ายก็ยอม มาเป็น เยลโล่โฟว์
แต่ พอ ถึงตอน ที่ 10 มิกะ โคอิซูมิ ก็ต้องจบชีวิต ลง เมื่อ ถูกพลังอนุภาคไบโอ จาก เมสัน
(นับเป็น sentai เรื่อง ที่ สาม ที่มีการเสีย ตัวละคร ต่อจาก คิเรนเจอร์ จาก โก เรนเจอร์
และ แบทเทิ้ลคอสแซค จาก แบทเทิ้ลฟีเวอร์ เจ สังเกตุ ทุกตัวเป็น สีเหลืองหมด)

5.จุน ยาบูกิ ( เยลโล่โฟว์ คนที่สอง) เป็นนักยิงธนู มารับหน้าที่แทน มิกะ ที่ต้องจบชีวิตไป มีอาวุธเป็น ธนู

6.ฮิคารุ คัสสุรางิ ( พิ้งค์ไฟว์ ) เป็น นักเป่า ฟลุ้ต

ฟีโบ้ หุ่นยนต์ผู้ช่วย เหล่าbioman (เป็นขบวนการแรกที่มีหุ่นผู้ช่วย) โดยฟีโบ้มีความลับอยู่คือ สามารถเพิ่มพลังให้กับหุ่น ไบโอโรบอทได้ เมื่อ เข้าไปรวม กับระบบ ของหุ่น ซึ่งในตอนเกือบจบซีรี่ย์ ฟีโบ้ได้เข้าไปรวมกับ ระบบไบดอโรบอท ทำให้พวก bioman ชนะหุ่น ของ ซินเวอร์ ได้ ( ประมาณตอนที่ 50 )

ไบโอแมน นั้น จะแปลงร่างด้วย อุปกรณ์ ที่มี ลักษณะ คลาย นาฬิกาข้อมือ เรียกว่า เทคโนเบส

 

อาวุธและท้าไม้ตายหลัก ของ Bioman

มีเยอะเหมือนกัน แต่ ท้าไม้ตายที่ใช้บ่อย ก็คือ ไบโออิเล็ตตริกชาคร์ ซึ่ง หลังจาก ตอนที่ 31 ก็ได้ มีการฝึก พลัง ไบโออิเล็ตตริกชาคร์ นี้ใหม่ กลายเป็น ซูปเปอร์ ไบโออิเล็ตตริกชาคร์ ซึ่ง ใช้ในตอนที่ 34 และนอกจาก กระบวนท่า ไบโออิเล็ตตริกชาดร์ แล้ว พวก ไบโอแมน ยังมี อาวุธ ที่ ใช้ ติดตัว เสมอ คือ ไบโอซอร์ด ที่ กลาย ได้ สามโหมด คือ ปืน ดาบ และ ดาบ สั้น


ส่วนท้าโจมตีอื่นๆ ก็ได้แก่

1.ไบโอ บิ๊ก แอโร่ (โจมตีด้วย การ ยิง ธนู ขนาดใหญ่ )

2.อิเล็คตรอนบีม ( ยิง เลเซอรื จาก ไบโอซอร์ด ในโหมด ปืน )
3.ไบโอรีโวเวอร์ ( การโจมตี ด้วยการ เตะ ของ เยลโล่ โฟว์ และพิงค์ ไฟว์ )
4.เพตาบีม
5.เคคัสร็อฟ

6.มิราเคิลบอมเบอร์ (โจมตีด้วย เลเซอรื จากไบโอซอร์ด โหมด ดาบ)
7.มิราเคิลเรเซอร์ ( การโจมตีด้วยการรวมพลัง ไว้ที่ ไบโอซอร์ด โหมดดาบ )

8.ซูปเปอร์ อิเล็คตรอน (ยิง แสงเลเซอร์จาก หน้าพาก )

 

พาหนะ ของ เหล่า Bioman

พาหนะที่ใช้ในการเดินทาง มี อยู่ สามชนิด

1.ไบโอเม็ท วัน มอเตอร์ไซค์ ของ เรควัน
2. ไบโอเม็ท ทู มอเตอรืไซค์ ของ เยลโล่ โฟว์
3. ไบโอเทอร์โบ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ( คลายรถตำรวจ) ของ กรีน ทู บลู ทรี และ พิงค์ไฟว์

 

มียานรบใช้สำหรับขนส่ง ยาน Biojet 1(เรควัน กับ พิงค์ไฟว์ ขับ) และ BioJet 2 ( กรีนทู บลูทรี และเยลโล่โฟว์ ขับ) คือ ยาน ไบโอดร้ากอน

ส่วนยาน Biojet 1 และ BioJet 2 เมื่อ นำไปประกอบร่างกันแล้ว จะได้ หุ่นยนต์ ไบโอโรบอท
( หุ่นตัวนี้ แหละ ที่ ฉาย แสง ไบโอพาร์ติเคิล เลือกคน มาเป็น ไบโอแมน)
อาวุธที่ ไบโอโรบอท ใช้ คือ ดาบ Super Maser sword และโล่ห์ และเพลงดาบ มากมาย ได้แก่
Comet Cutter , Break Attack , Cross Cut
Great Attack , Chainsaw Cutter , Straight Flash
Reverse Cross Cut , PinballShooting , Dashing Beam
Shadow Cutter , Super Flash
Bio Particle Cut เพลง ดาบท่า ประจำ ที่ใช้ในการ จัดการกับ เมกาไกกอน
โดยกระโดด แล้วยิงแสงออกจากตา รวมพลัง ไว้ที่ดาบ แล้วจึง โจมตีศัตรู โดยตอน ที่ 34 ก็มี การ
เพิ่มพลัง ของ Bio Particle Cut โดย เปลี่ยน จาก กระโดดธรรมดา เป็น กระโดดแล้ว หมุนตีรังกา 3 รอบ ก่อนโจมตี

นอกจากนี้ ไบโอโรบอท ยัง ยิง มิซซายล์ ได้อีกด้วย

จักรวรรดิ เกียร์

จักรวรรดิเกียร์ มี ฐานทัพชื่อว่า Neograd fortress อยู่ ขั้วโลกใต้ และมี เป้าหมาย จะ ยึดครองโลก

มีผู้นำคือ ดร.แมน ความจริง ดร.แมน เคยเป็นมนุษย์ธรรมดามาก่อนมีชื่อว่า ฮิเดโอะ คาเกย่าม่า (ภาพ ที่สอง ) เป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่เก่งมาก แต่ด้วย ความชั่วร้าย จึง ดัดแปลงตนเองเป็น ไซค์บอคร์ ซึ่งตัว ดร.แมนนี้ มี ลูก ชายด้วยชื่อว่า จุนอิชิ ซึ่งตอนแรกๆ จะออกมา ในชื่อ ของ เจ้าชายทมิฬ ( ไม่มีภาพ )แต่พอมาช่วง หลังๆ กลับไปอยู่กับ พ่อ ของ ชิโร่ โก (เรควัน ) ค่อย ช่วยเหลือ พวก Bioman อย่างลับ ๆเพราะ ไม่สามารถยอมรับความชั่วร้ายของ พ่อ ตนเองได้ แต่ พอมาตอน เกือบจบ ก็ได้เจอกับ ลูกชาย ตนอีกครั้ง โดย ที่ ลูกชายของดร.แมน หลอก ให้ ซินเวอร์ เป็นคนพาเข้ามายังฐานทัพ ดร.แมน แต่สุดท้าย ดร.แมนกับลูก ก็ต้องจากกัน คือ ในตอนที่ 51 นี้หลังจาก ที่ เสียทั้ง ลูกน้อง และ หุ่น ไบโอพิฆาต ดร.แมนก็ ขับหุ่นเมกาไกกอน ตัวสุดท้าย ไปลุยเอง แต่ก็แพ้ Bioman แล้วก็หนีกลับมายัง ฐานทัพของตน โดย ที่พวก Biomanตามมา ด้วยดร.แมน คิด จะระเบิดตัวเองไปพร้อมฐานทัพและพวก Bioman แล้วจะทำลาย โลก ด้วย จรวด ที่ตนสร้างขึ้น แต่ด้วยคำขอร้องของ ลูกชาย จึง ยอม กดหยุดระเบิด และ ทำลายตนเอง ไปพร้อมฐานทัพ ( เป็นตัวโกงกลับใจตอนจบ)

โดยที่ ดร.แมน นี้ มีสมุน เอก อยู่ด้วย กัน 3 คนที่เกิดจาก การสร้างของ ดร.แมน คือ

1. เมสัน เป็นนายพล รองจาก ดร.แมน เป็นตัวโกง ที่โกงสมชื่อเคยคิด ทรยศ เพื่อจะ ปกครอง จักรววรดิเกียร์ เพราะเห็นว่า ดร.แมน คิดจะให้ เจ้าชายทมิฬ เป็นคนปกครอง จกรวรรดิต่อจากตน แต่พอ เจ้าชายทมิฬหรือ จุอิชิ หนีไป แกก็เลย เลิกคิด (ความจริงแกถูก ดร.แมน จับมาล้างสมอง ) และเป็นคน ฆ่า เยลโล่โฟว์ คนแรกด้วย แต่พอตอนที่ 32 เมสันก็ ได้มีการ อัปเกรด ตัวเองหลังจาก แพ้ พวก Bioman มา โดยมี อาวุธ เพิ่มมา อีกคือ มือที่เปลียนเป็น ปืนกล และยิง จรวด ได้ด้วย แต่สุดท้าย เมสัน ก็ โดนเก็บ โดย ซินเวอร์

2. ฟาร่าห์ หลังจากตอน แรก ๆไม่ค่อยจะมีบทบาทมากมายนัก หลังจาก อัปเกรด ใหม่ ก็ได้พลังใหม่ คือ พ่นไฟ ได้ แต่ ตอนหลัง แกก็ต้อง จบชีพ ด้วยฝีมือเหล่า bioman

3. มอสเตอร์ นักรบ หัวเหน่ง ชอบใช้พละกำลังมากว่าสมอง โดย ที่ มอสเตอร์ ก็มีการอัปเกรด ตัวเอง เหมือนกัน ในช่วง
ตอน ที่ 32 ไปแล้ว คือ มี หมัดที่ สามารถกลายเป็น ลูกตุ่ม หรือ มือขนาดใหญ่ แต่สุดท้ายไม่ว่าจะมี
การอัปเกรด พลังแค่ไหนก็ต้อง จบชีพด้วย ซูปเปอร์ไบโออิเล็ตตริกชาคร์ พร้อมปีศาจคู่กาย ในตอน ที่ 49

 

นอกจาก สมุนระดับขุนพลแล้ว ยังมีสมุนที่มีฝีมืออีก 6ตัว

1.ฟาร่าแคท สมุนของ ฟาร่า ไม่ค่อยมี ฝีมือเท่าไร แต่กลับ ตายตัวสุดท้าย คือ ในตอนที่ 51 เหลือแกอยู่ในฐาน ทัพ คนเดียวขณะที่ พวกไบโอแมนบุกเข้ามา ก็เลย โดน จักการ ระเบิด จบชีพไป

2.Beastking สัตว์ประหลาด คู่กาย มอสเตอร์ มีความผูกพัน เป็นอย่างมากกับมอสเตอร์ เพราะในตอน ที่ 31 หลังจาก เกิดการต่อสู้กับพวก ไบโอแมน เจ้านี้มัน ระเบิดไปแล้ว แต่ มอสเตอร์ออกไปเก็บ ซากมันมาให้ ดร.แมน ประกอบใหม่ โดย

3.ไซกอน สมุนของ เมสัน ตัวนี้ผมว่าเก่ง พอควร เป็น ปีศาจ 4 หน้า แต่ละหน้า ความจริง เกือบจบชีพ ไปแล้ว ในตอน ที่ 31 แต่รอดมาได้ และทำการ อัปเกรด ใหม่ ทำให้มีพลัง ในการ เปลี่ยนหน้ายิง แสง หรือ พลังได้ แต่พอตอนที่ 48 ไซกอน ก็ ถูกพวกไบโอแมน จัดการได้

4.Metzler ปีศาจ ตาเดียว มีหัวคลายหลอดแก้ว ( เหมือนเจเนรัน ชาโดว์ ใน สตอร์เกอร์ ) อยู่ในชุดแดง ดำ เป็นปีศาจ ที่ รอด มาพร้อมกับ ไซกอน ได้ ในตอน ที่ 31 และทำการอัปเกรดตัวเอง เช่นกัน คือ เจ้านี้ มันก็เก่ง เหมือนกัน นะ ยืดมือ ก็ได้ หายตัว ได้

5.Aquaiger (ไม่มีภาพ) ปีศาจ ที่มีลักษณะคลายกิ้งก่า มีอาวุะเป็น Bubble Bomb เป็นคู่ปรับกับ บลูทรี แต่ ตอน ที่ 31 เจ้านี้กลับไม่รอด จาก การ ต่อสู้

6.Messerbeast (ไม่มีภาพ) ปีศาจรูปร่างคลาย นก บินได้ มีอาวุธเป็นเลเซอร์ แต่ เจ้านี้ก็เป็น อีกตัว ที่ไม่รอดจาก การต่อสู้ ในตอน ที่ 31

ในตอน ที่ 31 มีการการต่อสู้กันอย่างดุเดือด ระหว่าง ขุนพล ทั้งสาม รวมถึง 6 ปีศาจ ลูกสมุน ปีศาจ จาก 6 ตัวเหลือ 4 ตัว ตามที่ได้บอกไปร่วม ถึง เมสัน ฟาร่า จึงต้องมีการ อัปเกรดตัวเองตามที่ได้บอกไป

นอกจาก พวกเกียร์แล้ว ก็ ยังมี ตัวละครที่ ใครๆก็จำได้ นั้น คือ ไบโอฮันเตอร์ซินเวอร ์ปรากฏตัว ประมาณตอน ที่ 37 เป็น นักรบ จากอวกาศมีอาวุธ เป็น เหล็กแหลม ที่แขน ทั้งสอง และ ปืน ไบโอบัสเตอร์กัน มาที่โลก นี้ เพื่อ กำจัด ไบโอแมน รวมถึง ตาม หา หุ่นยนต์ ที่มี พลัง อันมหาศาร ของตน ที่อยู่ บนโลก คือ Balzion (ภาพที่สอง) แต่ สุดท้ายเขาเอง ก็ ต้อง เป็นศัตรูกับจักรวรรดิ เกียร์ด้วย เพราะ จักรวรรดิเกียร์ ต้องการหุ่นของเขา จึง ทำให้เขาต้อง สู้กับทั้งพวก ไบโอแมน และพวก เกียร์ แต่สุดท้าย ในตอนที่ 50 ซินเวอร์ได้ ต่อสู้กับ เรควัน แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ และจบชีวิตลงใน ที่สุด

เมกาไกกอน คือ สัตว์ประหลาดที่เวลา จะ ออกมา สู้ จะโดน ปล่อย ออกมา จากฐาน ทัพ ในสภาพ แคปซูล น่าจะเป็น หุ่นยนต์ มากกว่า สัตว์ประหลาด นะ เพราะ ต้อง อาศัย คนบังคับ และที่หน้าแปลก ที่สุดคือเรื่อง ไบโอแมน ไม่มี ปีศาจ ตัวขนาดปกติเลย คือ พอออกมา ก็ ตัวใหญ่ เลย และที่สำคัญ คือ ในทุกๆตอน พวก ระดับ หัวหน้า จะออกมาสู้กับพวก ไบโอแมน เอง โดย เปลี่ยน ตัวกันไปเรื่อยๆ (ยกเว้น ดร.แมน ออกมาสู้ ตอน สุดท้าย) และทุกตอน พวก เกียร์จะโดนพลัง ไบโออิเล็ตตริกชาคร์ แต่กลับ ไม่เป็นอะไร เลย พอตอน ต่อมาก็กลับมา สู้ใหม่ และ พวกระดับ หัวหน้า ไม่ว่าจะเป็น เมสัน ฟาร่า หรือ มอสเตอร์ ต่างก็จะมาขับ หุ่น เมกาไกกอน ทุกตอน แล้ว พอ เมกาไกกอน โดนทำลาย ก็จะขับยานหนี ไป ทุกตอน

ส่วน พวก สมุน ตัวประกอบ พวก เกียร์ก็มี ไมโครแมน เป็น ไซค์บอคร์ ที่มีความสามารถแปลงกายเป็น คนได้ด้วย

ไบโอแมน เป็น sentai เรื่อง แรก ที่ มี ผู้หญิง 2คน และมี สีเหลืองเป็น ผู้หญิง ขบวนการแรก นอกจากนี้ยังเป็น ซีรี่ย ์เรื่อง เดียว ที่ ไม่มี ปีศาจ ขนาด ปกติ

<<<Dynaman (1983)

Changeman(1985)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com