Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการ ห้าดาว dairenger

ขบวนการห้าดาว ไดเรนเจอร์(Gosei Sentai Dairanger ) ฉายที่ญี่ปุ่นทาง TVAsahi
เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 1993จบ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1994
และฉายบ้านเรา ทางช่อง 9 (ต่อจาก จูเรนเจอร์ ฉายตอน ประมาณ 10.00 น. ได้ )

ขบวนการ นี้ มีทั้งหมด 50 ตอน และภาคพิเศษอีก หนึ่ง ภาค ฉาย 17 เมษายน 1993

เรื่องราว ของไดเรนเจอร์ มีอยู่ ว่า เมื่อ 6050 ปีก่อน มีอาณาจักรที่รุ่งเรือง ชื่อว่าได (อยู่ทางประเทศจีน) ได้ถูก รุกราน โดยจักรวรรดิโกม่า และจึงเกิดการ สู้รบกันระหว่าง ชนเผ่าได และ โกม่า ทำให้ อาณาจักร ได ต้อง ล่มสลายไป 6050 ปีต่อมา ในยุคปัจจุบัน(1993 สมัยหนังฉาย) อาจารย์ คาคุ ที่รู้ถึงการเคลื่อนไหวของ จักรววรดิโกม่า ที่หมายจะยึดครองโลก ในยุคปัจจุบัน จึงรวบรวม บุคคลมาเป็น ไดเรนเจอร์ ต่อสู้กับโกม่าด้วยกำลังภายใน และวิชามวยจีน กังฟู

 

สมาชิกทีมไดเรนเจอร์

1.ริว (ริวเรนเจอร์) นักสู้ประจำดาวมังกร ผู้มีพลัง แกร่งที่สุด ในทีม( ก็สีแดงนี้น่า)
เป็น ลูกจ้างร้านอาหารจีน และเจอกับอาจารย์ คาคุ โดยบังเอิญ (พร้อมกับ ไดโกะ คะซึ โชจิ)
ความจริง ริว เป็น ลูกชายของ นักรบได ในอดีตที่ ทรยศเพื่อนๆ ในทีมสมัย ที่สู้กับ โกม่า เมื่อ 6050 ปีก่อน
ไปอยู่กับฝ่ายโกม่า และ ได้ มาเจอกับแม่ของ ริว และได้หายตัวไปก็ริวจะเกิด ริวจึงไม่รู้ว่า พ่อของตอน เป็นนักรบไดในอดีต
และได้มาเจอกัน ประมาณตอน ที่ 7และ8 เมื่อ พ่อของริวที่อยู่กับโกม่าและได้เปลี่ยนชื่อเป็น
Iron Mask Arm Zhang Liao ได้ มากำจัดไดเรนเจอร์ และได้สู้ กับ ริว แต่เมื่อ รู้ว่า ริวคือลูกชาย ก็สำนึกผิด แต่แล้ว
ทั้งสอง ก็ต้องจากกัน เนื่องจากพ่อของ ริวต้องจบชีพในตอน ที่ 8 นี้เอง ริว มีอาวุธเป็น ประจำตัวเป็น ดับเบิ้ลดร้าก้อนซอร์ด กระบี่คู่ พร้อมกับพลัง ไฟ (นักแสดงที่ แสดงเป็น ริวเรนเจอร์ นี้ ในปี 1999 ไป แสดงรับเชิญ เรื่อง โกโกไฟว์ ภาคพิเศษ ด้วย )

2.ไดโกะ (ชิชิเรนเจอร์) นักสู้ประจำดาวสิงโต เป็นคนที่ สุขุม ในตอนที่ 9 ไดโกะได้ พบกับ นกยูง เทพนักสู้ที่เคยต่อสู้กับ โกม่าเมื่อ 6000 ปีก่อน และถูก ปีศาจกระจก จับขังไว้ ในตัวมัน แต่ไดโกะก็สามารถช่วยเธอไว้ได้ ไดโกะมีอาวุธเป็น ทวน และพลังหมองลวงตา

3.โชจิ (เท็มมะเรนเจอร์ ) นักสู้ประจำดาว ม้า เป็น นักมวยฝีมือดี และ เป็น อดีตแก็งมอเตอร์ไซค์ เป็นคนใจร้อน มีอาวุธเป็น กระบองสองท่อน Pegasus Nunchakus และ ลูกเตะPegasus High Speed Spinning Kicks

4.คะซึ (คิริเรนเจอร์) นักสู้ประจำดาว กิเลน เป็น หนุ่มเจ้าสำอาง แต่วตัวดูดีตลอด ในช่วงหลังๆได้ พบกับ คาเมโอะ (แสดงโดย คนที่เล่นเป็น ไรตะ เยลโล่โอว์ จากเจ็ทแมน) โดยนายคาเมโอะนี้ ที่จริง เป็น 1 ในสัตว์เทพชื่อไดมุเก็น คะซึมีอาวุธเป็น โซ้ และเพลงหมัดเมา และมีพลังหยุดเวลาได้ด้วย

5.หลิน (โฮโอ เรนเจอร์) นักสู้ประจำดาว นกฟินนิกส์ เดินทางมาจากประเทศจีน เพื่อมาสมทบกับ เพื่อนๆ ที่ญี่ปุ่น โดยที่หลินนั้นจะอาสัยอยู่กับโกและคิดเสมอว่าโกเป็นน้องชายของตนโดยโกนั้นมาอยู่กับหลิน ตามคำสั่งของ ปู่หลิน ที่รับเลี้ยงดูโกมา ซึ่งตอนหลัง โก มาเป็นนักรบไดเรนเจอร์คนที่ 6 และปู่ของหลิน ยังเป็น ผู้ที่ ออกแบบชุดและอาวุธให้กับไดเรนเจอร์รวมถึงตาหาดาบ เสือขาว ของคิบะเรนเจอร์ นักรบคนที่ 6 ด้วย หลินมีอาวุธเป็น กระบี่ Spear Phoenix มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่หลินไปหลงรักปีศาจโกม่าที่ชื่อว่า ปีศาจกล้องถ่ายรูป

6.โก (คิบะเรนเจอร์) นักสู้ประจำดาวเสือขาว เป็นนักรบคนที่ 6 ของ ทีมไดเรนเจอร์ (เป็น นักรบ sentai ที่มีอายุน้อยที่ สุดคือ 9ขวบ)
โก มี เลือด ผสมระหว่าง โกม่า และมนุษย์เผ่าได ซึ่ง เมื่อ โกอายุครบ 10 ขวบเมื่อไร จะกลายเป็นโกม่าเต็มตัว ปู่ ของหลิน จึง ตามหาดาบเสือขาวเพื่อให้ โกได้กลายเป็น คิบะเรนเจอร์ เพื่อจะได้ไม่กลายเป็นโกม่าไป โดย พ่อของโกที่จริงก็ คือ ชาดาม หัวหน้า เหล่าโกม่านั้นเอง โดยโกยังมี น้องชายอีกคน ก็คือ อะโกมารู แต่อะโกมารู เป็นปีศาจ โกม่าเพราะถูกเลี้ยงดูมาโดย ชาดาม ส่วน โก ได้รับการเลี้ยดูมาโดย แม่ ที่เป็น คนเผ่าได และปู่ของหลินโดยโกปราฏตัว ในตอนที่ 19มีอาวุธประจำตัวคือ ดาบเสือขาว ที่มีชีวิตจิตใจ พูดได้ด้วย

อาจารย์ คาคุ ผู้ฝึกฝนวิชาให้เหล่าไดเรนเจอร์ และเป็ผู้บัญชาการเหล่าไดเรนเจอร์ แต่ความจริง คาคุเป็น โกม่าที่หนีมาต่อต้านกับโกม่าที่คิดจะยึดครองโลก แต่ตอนหลัง(ตอนที่42) ก็ ต้องจนใจกลับไปอยู่กับดกม่าอีกครั้งและใช่ชื่อว่า Daoshi Jiaxu สาเหตุมาจาก มังกรไดจิริว ที่ปรากฏตัว ในตอนที่ 37 และทำร้าย เมือง และผู้คน สาเหตุมาจากการต่อสู้ระหว่าง ไดเรนเจอร์และ โกม่า คาคุจึงคิดจะ กลับไปอยู่กับโกม่า เพื่อ ขึ้นปกครองโกม่า แทน โกม่า ที่15 ที่กำลังจะ ลาออกจากตำแหน่ง จักรพพรรดิ และ หยุดการต่อสู้ กับไดเรนเจอร์ เพื่อไม่ให้ ไดจิริว ทำลายโลก แต่ก็ไม่เป็นไปตามที่คิด เพราะ ชาดาม ก็คิดจะ เป็น โกม่า ที่ 16 เช่นเดียวกัน และในตอน ที่47 คาคุก็ต้อง จบชีพ เพราะถูกชาดาม ฆ่าในการประลอง

ไดเรนเจอร์จะแปลงร่างด้วย อุปกรณ์ สองชิ้น ที่ข้อมือ โดย อันหนึ่งจะดึงออกมา เหมือนกุญแจ และอีกอันไว้ เสียบ โดยอุปกรณ์ นี้เรียกว่า ออร่าเชนจ์เจอร์

นอกจาก อาวุธประจำตัว ที่แต่ละคนมี แล้วยังมีอาวุธ ที่มีเหมือนกัน คือ ไดบัสเตอร์ และและไดเรนร็อป (กระบอง)

โดยช่วงหลังจะมีอาวุธมาเพิ่ม อีก 3 ชนิด คือ
1.สตาร์ซอร์ด
2.สตาร์คัสเตอร์
3.ไดริงเคน

อาวุธที่ใช้โจมตีเป็น พลังไม้ตาย ช่วงแรกจะเป็น ชิน เพาเวอร์ บอมเบอร์ ( เป็นพลัง ที่รวบรวมกำลังภายใน ออกมาเป็น พลังลูกบอล และโจมตีใส่ศัตรู)
และ ในช่วงหลังก็มีอาวุธใหม่ คือ ซุปเปอร์ ชิน เพาเวอร์บราซูก้า

พาหนะ

ที่ใช่ เดินทาง มีเพียง มอเตอร์ไซค์ ของแต่ละคนชื่อว่า คิบะแม็คชีน โดย แต่ละคันจะชื่อว่า
เรดคิบะ 1 ไปจนถึง พิ้งค์คิบะ 5 ( คิบะเรนเจอรืหรือโก ไม่มี พาหนะ ประจำตัว ใช่ หุ่นเสือขาว ในการเดินทาง)

หุ่นยนต์ขบวนการ

มีหุ่น เป็น สัตว์ในตำนาน มีดังนี้

ดร้าก้อนสตาร์คิง (ริวเรนเจอร์) ที่สามารถกลายเป็น หุ่นยนต์ ริวเซโอ มีอาวุธเป็น กระบอง ซึ่งจะใช้หุ่นตัวนี้ต่อสู้ ในช่วง แรกๆแต่หลังจาก ตอน ที่8

ก็มีหุ่นสัตว์ในตำนาน ของ คนอื่นๆปรากฏออกมา คือ
สตาร์ไออ้อน (ชิชิเรนเจอร์) หุ่นยนต์ สัตว์ในตำนาน สิงโต
สตาร์เพกาซัส (เท็มมะเรนเจอร์)หุ่นยนต์ สัตว์ในตำนาน ม้า
สตาร์กิเลน(คิริเรนเจอร์) หุ่นยนต์ สัตว์ในตำนาน กิเลน
สตาร์ฟีนิกค์ (โฮโอเรนเจอร์) หุ่นยนต์ สัตว์ในตำนาน นกฟีนิกค์

โดยหุ่น 4ตัว ยกเว้น ดร้ากอนสตาร์คิง จะสามารถประกอบร่างเป็น Heaven Chi Palace

และ เมื่อ หุ่น ทั้งหมดมา ประกอบร่างกัน จะกลายเป็น หุ่นรูปทรง อัศวินจีน ชื่อว่า ไดเรนโอ ที่มีอาวุธเป็น ดาบ แกรสคิงซอร์ด

และเมื่อ คิบะเรนเจอร์ นักรบคนที่ 6ปรากฏตัว ก็มีหุ่นตัวใหม่ ปรากฏตามมาด้วย เป็น หุ่นของ คิบะเรนเจอร์ เป็นสัตว์ในตำนาน ชื่อว่า โว ไทเกอร์ หุ่นเสือขาว ที่สามารถ กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ คิบะไดโอได้ เช่นเดียวกับ ดร้าก้อน สตาร์ คิง ของริวเรนเจอร์ มีอาวุธ เป็น ดาบทอง

และเมื่อ โวไทเกอร์ ประกอบร่างกับหุ่นสัตว์ในตำนาน ตัวอื่นๆ (ยกเว้น ดร้ากอน สตาร์คิง ) ก็จะกลายเป็น คิบะเรนเโอ

และในตอน หลังๆ เมื่อ ปรากฏ คาเมโอะ หรือ ร่างที่แท้จริงคือ ไดมุเก็น หุ่นยนต์สัตว์ในตำนาน เต่า ที่สามารถ กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ โดยมีอาวุธเป็น จรวดที่นิ้ว (คลายดร้าก้อนซีซ่าจากจูเรนเจอร์) แต่ส่วนมาก จะเป็น พาหนะของหุ่นต้วอื่นๆมากกว่า

และเมื่อ หุ่นทุกตัวประกอบร่างกันก็จะได้ จูโดคิเด็น มีอาวุธเป็น ท่าบินโดยใช้แรงหมุนจาก กระบอง ของ ริวเซโอ แล้วหล่นลงมาทับศัตรู

นอกจาก พวกไดเรนเจอร์แล้ว ยังมีตัวละครที่น่าสน ใจอีกคือ

1.คุจากุ หรือ นกยูง เทพที่ อดีตเคยต่อสู้ กับโกม่า และเป็นเพื่อน กับกาลา ก่อนที่กาล่า จะ โกรธ แค้น ที่นกยูง ทำให้ตนต้องเสียโฉม ในการต่อสู้ เลย ทรยศมาอยู่กับโกม่าและหลอกให้นกยูง ถูกผนึก ไว้ในตัวปีศาจ กระจก แต่ ในตอน ที่ ไดโกะ ก็ช่วย นกยูงออกมาจาก ตัวปีศาจกระจกได้ และไดโกะ กับนกยูงก็รักกันแต่ในตอนที่ ทั้งสองก็ต้อง จากกัน เนื่องจากนกยูง ที่คิดมาตลอดว่า กาล่ายัง คงเป็นคนที่จิตใจดีและเป็นเพื่อนของตน และต้องการ ที่จะ ไถ่บาปที่ตอน ต้อง ทำให้เพื่อง เสียโฉม จึงพยายามทำให้ กาล่ากลับมาเป็นคนเดิมและ ยอมรับว่า ที่จริงตน นั้นได้ สิ้นชีพไปตั้งแต่ ตอน ต่อสู้ ในอดีตแล้ว แต่กาล่า ไม่ยอมเชื่อ จึงต่อสู้กัน และนกยูงก็ใช่พลังไปจนหมด ทำให้ ต้องจบชีพไป (แต่เธอก็กลายร่างที่เป็นเทพธิดานนกยูงไปอยู่บนสวรรค์)

2.จิน หมัดพยายม ถูกปลุกให้คืนชีพมา ในตอนที่26 โดยโกม่า และต่อสู้กับ ริวเรนเจอร์ ตลอด(ไม่รู้โกรธแค้นอะไร ) แต่สุดท้ายก็ แพ้ ริวเรนเจอร์ แต่ก็ ถูกจับให้กลายร่างเป็นปีศาจโกม่า ที่ชื่อว่า Hungry Wolf Devil และจบชีพในตอนที่ 39

3.ทรี ฟูล มีปีศาจ สามตัว ที่ตอนหลัง มา เป็นพวกเดียวกับ โชจิ (เท็มมะเรนเจอร์) ปีศาจสามตัวนี้คือ Kamikaze Boss(ปีศาจมอเตอร์ไซค์) Company President Gravestone(ปีศาจป้ายหุลมศพ) Teacher Telephone(ปีศาจโทรศัพท์)

จักรวรรดิ โกม่า

เป็นจักรวรรดิปีศาจ ที่เคย ต่อสู้กับเผ่าได เมื่อ 6050 ปีก่อน โดยมีผู้นำเป็น โกม่า ที่15 และสมุน 3 ขุนพล ชาดาม กาล่า และไซดอส

1.โกม่าที่ 15 เป็นผู้นำสู้สุดของโกม่าแต่ ความจริง โกม่าที่ 15 ตายไปนานแล้ว แต่ชาดาม ได้ ปั้นหุ่นที่มีชีวิต ให้เป็น โกม่าที่ 15 หลอกคนอื่นๆในจักรวรรดิ เพื่อที่ หวังว่า วันหนึ่งตนจะได้ ปกครอง โกม่าและกลายเป็น โกม่าที่ 16

2.ชาดาม เป็นหัวหน้า 3 ขุนพลปีศาจ จะว่าชาดามเป็นหัวหน้าใหญ่ ของ ปีศาจโกม่าก็ว่าได้ โดย ชาดามนี้มีลูกสองคนที่เกิดจากตนและหยิงสาวเผ่าได คือ คนแรกเป็น คือโก หรือคิบะเรนเจอร์ และอีกคนคือ อะโกมารู ที่ถูกเลี้ยงดู มาโดยชาดาม ในตอนที่ 47 ได้ สู้กับ คาคุ เพื่อชิงตำแหน่ง โกม่าที่ 16 และก็ ชนะ คาคุมาได้ และก็ได้เป็น โกม่าที่ 16 แต่จุดจบของ ชาดาม ก็คือ ความจริงแล้ว ชาดามก็เป็น เพียงตุ๊กตาดินเหนียวเช่นกัน แต่ตัวเองไม่รู้ ( ความจริงชาดาม ตายไปตั้งแต่ การต่อสู้เมื่อ 6050 ปีก่อนแล้ว) และชาดามที่หมดสภาพก็ถูกฐานทัพ ที่ไดจิริว บุกมาทำลาย ทับแหลกไป

3.กาล่า 1 ใน 3 ขุนพล โกม่า ที่อดีตเป็นเพื่อกับ นกยูง (เป็นคนดีมาก่อน) แต่มาอยู่กับโกม่าเพราะ ว่าแค้นที่นกยูง ทำให้ตนเสียโฉม และในตอนที่ 41 กาล่าก็ได้ สร้างร่างจำลอง ออกมาเป็น Wraith Gara แตก็ต้องแพ้ ไดเรนเจอร์อยู่ดี แต่ นกยูงก็ต้อง จบชีพในตอนนี้เช่นกัน แต่ความจริงแล้ว กาล่าก็เป็นตุ๊กตาดินเหนียว เช่นกันเพราะร่างที่จริง ก็ สลายไปนานแล้วสมัย ที่ต่อสู้ เมื่อ 6050 ปีก่อน โดยในตอน ที่ 49 กาล่ารู้ความจริงจาก ร่างตนเองที่เป็นเทพธิดาบนสวรรค์ มาบอก และกาล่าร่างที่เป็นดินเหนียวก็สลายไป

4..ไซดอส 1 ใน 3 ขุนพล โกม่า ที่เป็นเพียงสมุน เท่านั้น ไม่ค่อย มีบทบาทมากมาย และก็ จบชีพตอนที่ 48 เพราะแก กลายร่างเป็น Giant Zydos (ขยายร่าง และ หัวกลายเป็น ภูเขาไฟ ไม่ใช่ร่างสัตว์ประหลาดนะ เป็นร่างคนเหมือนเดิมจัดว่าเป็น ตัวโกงที่ ขยายร่าง คนไปสู้กับหุ่น เป็นคนที่ 2 ต่อ จาก เฮเดอเรียน ในเด็นจิแมน) และไซดอสก็ถูกหุ่นHeavy Armor Chi Palaceทับก่อนกลาย เป็น ดินเหนียว เช่นกัน

5.นอกจาก 3 คนนี้ ก็ยังมอะโกมารู ลูกชาย ชาดาม ที่ปรากฏตัวในตอนที่ 17 และ จบชีพไปหนหนึ่ง ตอนที่ 28 และคืนชีพมาอีกครั้ง ตอน ที่31 และ ก็ มาจบชีพ แบบน่าสงสาร ในตอน ที่45 เมื่อ อะโกมารู ได้รู้ว่า โก เป็น พี่น้องกับตน และมีแม่คนเดียวกัน อะโกมารูที่ถูกเลี้ยงดูมาโดยชาดาม แบบ ทิ้งๆคว้างๆ ก็ คิดถึงแม่ของตนมาก และ ก็ ถูกถ้ำ ที่ถล่มลงมา ทับ ไปทั้งอะโกมารูและแม่ของโก โดยในตอนแรก ที่อะโกมารูออกมา ก็นำปีศาจ ที่เก่งกาจ อย่าง Lady Ring, Lady Necklace, Lady Earring (ปีศาจ จมูก หู ตา ) ที่แกร่ง พอสมควร และหลังจาก คืนชีพมาอีกครั้ง ก็นำ อิคาซึจิ ปีศาจที่เก่งสุดๆ มาด้วย แต่ก็แพ้ ไดเรนเจอร์ อยู่ดี

6.ไดจินริว หุ่นเทพมังกร ที่ปรากฏ ตัวเพราะ การต่อสู้ของ ไดเรนเจอร์ และ จักรรวรรดิโกม่า เนื่องจาก ไดจินริว เป็น เทพมังกร แห่งการทำลาย ที่ลอยอยู่ในอวกาส และ จะคอยไปทำลายฝ่ายที่ทำสงครามทั้งสองฝ่าย ที่สร้าง สงครามขึ้น ซึ่งในเรื่อง ไดจินริวมายังโลกเพื่อ ทำลายโกม่า และ ไดเรนเจอร์ ทั้งสองฝ่าย และเมื่อไดจินริวจะปรากฏตัวมาทั้งโลก และมนุษย ์ ก็ต้อง ไม่ปลอดภัย อาจารย์คาคุ จึง พยายาม หยุดการต่อสู้ ครั้ง นี้โดยไปจราจา กับโกม่าที่ 15 ให้มีการประรองเพื่อ คัดเลือกผู้ที่จะปกครองโกม่า เป็น โกม่า ที่16 และถ้าคักขุได้เป็น โกม่าที่ 16 จะได้หยุด ทำสงครามกับไดเรนเจอร์แต่ก็มาถูกชาดาม จัดการไปก่อน แต่ ไดจินริวก็บุกมาทำลายโกม่า จนหมด สิ้น ในตอน ที่ 50 ก็ บิน จากไป
(หมดหรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะตอนจบ ยังเห็นรุ่นลูกหลานของ ไดเรนเจอร์ สู้กับโกม่า รุ่นใหม่เลย )

สมุนระดับต่ำของ โกม่า

สรุปแล้วพวกโกม่า ทั้งหมด แทบ จะ ตายไปตั้งแต่ตอน ที่ สู้กัน ในอดีตเมื่อ 6050 ปี ก่อน หมดแล้ว ที่เป็น ขุนพล ก็เป็น เพียงดินเหนียว ปั้นขึ้นมา เห็นแต่ คาคุ และอะโกมารู ที่ไม่ได้เป็น ดินเหนียว

<<<Zyuranger (1992)

KAKURANGER (1994)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com