Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการคอสมิค Gigaman

ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน(Seijuu Sentai Gingaman ) ฉายที่ญี่ปุ่นTVAsahi เมื่อวันที่22 กุมภาพันธ์ ปี 1998 จบวันที่14 กุมภาพพันธ์ ปี 1999
และฉายบ้านเราทาง ITV (เป็น หนังsentai เรื่องแรกที่ ฉายทาง ITV)

โดยออกอากาศ เวลาเช้า ประมาณ 7-8 โมงเช้า โดยมีทั้งหมด 49 ตอน และ ภาคพิเศษ 2 ภาค
1.กิงกะแมน ปะทะ เมก้าเรนเจอร์ ฉาย 12 มีนาคม 1999
2.กิงกะแมน ปะทะ โกโกไฟว์ ฉาย 10 มีนาคม 2000

เรื่องราวของขบวนการ คอสมิค กิงกะแมน มีอยู่ ว่า ป่ากิงกะ ป่าที่ เป็นที่อาศัยของ ชนเผ่า กิงกะ โดยป่านี้ จะลงอาคมไว้ทำให้ ผู้คนภายนอก ไม่สามารถเข้ามาได้ ชนเผ่านี้มีหน้าที่ รักษา พลังแสงทางช้างเผือกไว้ และวันหนึ่ง ก็เป็น วัน ที่จะเลือกผู้ที่จะมาสืบทอดพลัง อาร์ซ โดย หนุ่มสาว ชนเผ่ากิงกะ ที่ ฝึกปรือ ฝีมือ เพื่อ เข้ารับเป็นผู้สืบทอดพลังได้แก่ ฮิวงะ ผู้มีพลังเพลิง โกคิพลังสายน้ำ ฮายาเตะ พลังสายลม อิคารุพลังสายฟ้า และ ซายะ พลังแห่งดอกไม้ โดยมี เรียวมะน้องชาย ของ ฮิวงะ ที่ฝึควิชาพลังเพลิง เช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ รับการ คัดเลือก เพราะคิดว่าตนเอง เก่งสู้ พี่ชายไม่ได้ ทุกคน เตรียมพร้อม ในพิธี แต่แล้วในช่วงที่กำลังมอบ ดาบศักดิ์สิทธิ์ อยู่นั้น พวกปีศาจ บาลูบัน ที่ ตื้นจาก มนต์สะกด ที่สะกดพวก มันไว้ เมื่อ 3000ปีก่อน ที่ใต้มหาสมุทร ก็ บุกโจมตีป่ากิงกะ ทำให้ ป่ากิงกะถูกทำลาย ผู้เฒ่า โอจิ จึงได้มอบ พลังอาร์ซและเมล็ดต้นไม้แห่งความรู้ ให้แก่ทุกคน แต่ตนเองก็ ต้องกลายเป็น หินไป โดย ระหว่างที่ นักรบ ทั้งหมดได้ต่อสู้ กับบาลูบัน ฮิวงะ ก็ เกิด พลาด ตกลงไปใน เหว แต่ก่อนที่เข้าจะตกลงไปก็ได้มอบพลังและอาวุธให้กับ เรียวมะ น้องชาย และทุกคนก็รวมพลังกันแปลงร่างเป็น กิงกะแมน ต่อสู้กับบาลูบัน

สมาชิก


1.เรียวมะ (กิงกะเรด) นักรบที่สืบทอดพลัง แทนพี่ชาย โดย มี พลังเพลิงและพลังของสัตว์ประจำดาว ของตน คือ Gingaleon (สิงโต) มีอาวุธเป็น ไลอ้อนแอคแท็ก ไฟแฟล็ช ซอร์ด (ดาบเพลิง) และคิบะคัสเชอร์


2.ฮายาเตะ (กิงกะกรีน) นักรบพลังสายลม ฮายาเตะนี้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ เซรินด้า มักจะสู้กันเสมอ แต่สุดท้าน (ตอนที่ 48 ) เซรินด้าก็แพ้ ฮายาเตะ โดย ฮายาเตะ มีความหลัง ที่เสียคนรักไป อาวุธของ ฮายาเตะหรือ กิงกะกรีนคือ พลังสายลมต่างๆและพลังของสัตว์ประจำดาว Gingalcon(มังกร)มีพลัง ฟาย เกลซอร์ด(ดาบพลังลม) และ คิบะชูต( เป็นปืน)


3.โกคิ (กิงกะบลู) นักรบแห่งสายน้ำ เป็นคนที่มีพละกำลัง มาก ตัวโตแต่ใจอ่อน มีอาวุธเป็น พลังแห่งสายน้ำ และพลังของ สัตว์ประจำดาวของตน คือGingarilla(กอริล่า)และพลัง กอริล่า เพาเวอร์ ทอเรทซอร์ด(ดาบพลังน้ำ) และคิบะ คลอร์


4.ฮิคารุ (กิงกะเยลโล่) นักรบพลังสายฟ้า ที่ เป็นคนใจร้อน ทำตามใจตัวเองเสมอๆ และ เป็น แบบฉบับเดิม คือ สีเหลือง มักจะกิน จุ มีอาวุธเป็น พลังสายฟ้า และพลังของสัตว์ประจำดาวของตน(Gaverick สุนัขป่า) คือ Gaverick Run และดาบพลังสายฟ้า Thunder Sweeper sword และคิบะ ไนฟ (ดาบคู่)


5.ซายะ (กิงกะพิ้งค์ ) นักรบพลัง ดอกไม้ เป็นคนเรียบร้อย และรอบคอบ ซายะ หลงรักพี่ชาย ของ เรียวมะ อยู่ คือ ฮิวงะ ซายะมีอาวุธเป็น พลังดอแกไม้ และพลังของสัตว์ประจำดาว คือ Gingat (แมวป่า) มีพลัง เคท คลอร์ (กรงเล็บแมว) และ ดาบพลังดอกไม้ Flower Mind sword และคิบะ แอโร่


6.บลูแบล็ค เป็น นักรบ ที่เคยต่อสู้กับ บาลูบัน เมื่อ 3000 ปีก่อน และแพ้ โดย เขารอดตายมาได้และหนีมาที่โลกพร้อมกับ หินทางช้างเผือก และตกลงไปในเหวและในการต่อสู้ครั้งนั้น ก็ เสีย น้องชาย ที่ชื่อว่า Krantz ไปด้วย แต่เขาก็ยังมีชีวิตอยู่ และ ได้รวมร่างกับ ฮิวงะ ที่ตกลงมาในเหว ตอนที่บาลูบันบุก ป่ากิงกะ ในตอน แรก และ ได้มอบพลังของเขาไว้ที่ฮิวงะเพื่อจะได้ ล้างแค้น บาลูบัน โดย บลูแบล็ค ได้มาปรากฏตัวในตอนที่ 18 โดย ร่างที่แท้จริงก็คือ ฮิวงะ พี่ชายเรียวมะ (กิงกะเรด) โดยเขาได้ช่วย เรียวมะ จะการระเบิด ถ้ำโดยฝีมือ ปีศาจบาลูบัน โดย บลูแบล็ค มีอาวุธประจำตัวคือ Bullriot มี 2โหมด คือ ดาบกับปืน และในช่วงหลังจะได้ขวานทองที่ ใช้จัดการซาฮับได้


7.โบคุ เทพ ที่อาสัยอยู่ในป่ากิงกะ และได้ มาอาศัยอยู่กับ กิงกะแมน


8.โมคุ เทพต้นไม้ ที่เกิดจากเมล็ดพืช ที่ผู้เฒ่า โอจิมอบให้ กิงกะแมน ก่อนจะกลายเป็นหิน โดย มี บทบาทมากพอควรเลย เสมือน เป็น ที่ปรึกษา ให้กับเหล่ากิงกะแมน และค่อยช่วยเหลือ แต่ในตอนที่ 47 โมคุก็ต้อง ตายเพราะ สละพลังทั้งหมด เพื่อให้ กิงกะแมน แปลงร่างได้ เนื่อง จาก พลังการแปลงร่างของกิงกะแมน ขึ้นอยู่กับ สภาพแวดล้อม ถ้า สิ่งแวดล้อมดีไม่มีมลพิษ ก็จะแปลงร่างได้ แต่ในตอน นั้น ปีศาจ ใต้พิภพได้ คืนชีพทำให้ โลก เกิดมลภาวะ

กิงกะแมนจะแปลงร่าง ด้วยพลังทางช้างเผือกดดยอาศัย อุปกรณ์ ที่เรียกว่า กิงกะเบลด

นอกจาก อาวุธประจำตัวแล้วกิงกะแมนยังมีอาวุธ อื่นๆอีก คือ

1. สตาร์บีสซอร์ด (ดาบสัตว์เทวะ) ที่มีเหมือนกันหมดทุกคน แต่ จะใช้พลังตาม รูปแบบพลังของแต่ ละคน

2.ดาบเคียวพิฆาต (Machine Blade) โดย สามารถนำมาประกอบกันเป็น ดาวและยิงแสงทำลายได้

3.บีสแอ็คแท็ค ร็อป (ปืนสัตว์เทวะ) ที่มี 2โหมด คือ กระบอง และปืน บาซูก้า ใช้โจมตีพร้อมกัน โดย ในตอนหลังได้ ทำการ อัปเกรด ให้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น


โดยในตอนกลางเรื่อง(เมื่อบลูแบล็คปรากฏตัว) กิงกะแมนได้มีการ อัปเกรด พลัง โดย มี เกราะเพิ่ม ที่แขน เข็มขัด และเกราะ ยังเพิ่ม มาที่ตัวหุ่นด้วยโดยเรียก ฟอร์มนี้ว่า บีส อามเมอร์ ไชน

พาหนะ


1.ม้า (Beast Dash Horses) มีชื่อเฉพาะตัว คือ Red Spark, Green Wind, Blue Horizon, Yellow Thunder, Pink Flower


2.Galeo Pulsar เป็นมอเตอร์ไซค์ ที่ขับโดย กิงกะเรด สามารถใช้โจมตีศัตรูได้

หุ่นยนต์เป็นสัตว์เทวะ โดย ในช่วงแรกๆ จะ ยังคงสภาพ สัตว์เทวะอยู่ แต่เมื่อ ได้ดาบเคียวพิฆาตมาแล้ว ก็มีการ วิวัฒนาการ สัตว์เทวะ และประกอบร่างกัน เป็น หุ่น ชื่อว่า กิงไกโอ โดยสัตว์เทวะ มีชื่อดังนี้

Gingaleon (กิงกะเรด)
Gingalcon (กิงกะกรีน)
Gingarilla(กิงกะบลู)
Gingaverick(กิงกะเยลโล่)
Gingat(กิงกะพิ้งค์)


โดยเมื่อ ประกอบร่างเป็น กิงไกโอ แล้วจะมี อาวุธดังนี้ Galcon Bowgun และ Silver Armor Sword โดยเมื่อ กิงกะแมน อยู่ในฟอร์ม บีส อามเมอรื ไชน ก็จะเรียง กิงไกโอว่า โหมด ซุปเปอร์ อามเมอร์ ไชน (มีพลังมากขึ้น)

หุ่นยนต์ของบลูแบล็ค


บลูแบล็ค นี้พิเศษ ตรงที่ตัว เอง สามารถขยายร่าง ได้ (เหมือน นินจาแมน ใน คาคุเรนเจอร์ ) โดยเรียกว่า เฮฟวี่คิงบลูแบล็ค และ เมื่อ ประกอบร่างกับ หุ่นยนต์ สัตว์เทวะ ของตนที่ชื่อว่า Gotaurus (หุ่นยนต์กระทิง) จะกลายเป็น บลูทอรัส มีอาวุธเป็น ทวินบลูซอร์ดไบซัน


หุ่นยนต์ตัวที่ 2 กิงก้า ฟินนิกค์ (นกฟินนิกค์) เป็น 1 ใน 3 สัตว์เทวะ ในตำนานที่ แข็งแกร่ง โดย ถูกนำมาสร้างใหม่ โดย บิสเนลลา มีอาวุธเป็น กิงก้านิก มูมเมอร์แรง และ กระบวนท่าที่ใช้ พร้อม กับหุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งคือ กิงก้า รีโน คือ เอนเนจี ไซโคร

หุ่นยนต์ตัวที่ 3 กิงก้า ไรโน(แรด) โดย เป็น 1 ใน 3 สัตว์เทวะ เช่นกัน โดย ถูกนำมาสร้างใหม่ โดย บิสเนลลา มีอาวุธเป็น กิงก้าทัชบัสเตอร์ และ กระบวนท่าที่ใช้ พร้อม กับหุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งคือ กิงก้า ฟีนิกค์ คือ เอนเนจี ไซโคร

หุ่นยนต์อีกตัวจัดว่าเป็นยานรบจะดีกว่า(ปลาวาล) ชื่อว่า GingaBitus เป็น 1ใน 3 สัตว์เทวะ โดย ถูกนำมาสร้างใหม่ โดย บิสเนลลา โดยมี 2 โหมด คือ โหมด ยานรบ (Cruiser Mode ) และโหมด ฐานทัพ(Scramble Mode ) มีอาวุธเป็น Bitus Cannon

สลัดอวกาศ บาลูบัน

กลุ่มปีศาจ โจรสลัดอวกาศที่ใช้ เรือปีศาจไดทานิค โจมตีดาวต่างๆ และเปลี่ยนดาวนั้นให้เป็น อัญมณี แต่กี่ถูกกิงกะแมนรุ่นแรก ปิดผลึคไว้ เมื่อ 3000 ปีก่อน ใต้มหาสมุทร แต่เมื่อผนึคเสื่อง บาลูบัน และฐานทัพมีชีวิต(เป็นปีศาจที่ร้ายกาจ) ได้คืนชีพมาอีกครั้งและ ตามหา หินทางช้างเผือกเพื่อปลุก ปีศาจ ที่แกร่งที่สุด(ก็คือฐานทัพของมัน) ชื่อว่า ไดทานิค เรือปีศาจ ของพวกบาลูบัน โดยพวกบาลูบันจะ สร้างปราสาทไว้ บนตัวเรือปีศาจนี้ บาลูบันมี ดังนี้ (อธิบาย ตามภาพ จาก ซ้าย ไป ขวา)1.กัปตัน ซาฮับ เป็นหัวหน้าเหล่า บาลูบัน มีความเกลีดชัง กิงกะเรดเป็นพิเศษ สาเหตุคือ เมื่อ 3000 ปีก่อน แก่ถูก กิงกะเรด รุ่น นั้น ตัดแขน ไปและบาดเจ็บสาหัสแต่เพราะการช่วยเหลือของ บุคุลาเทสโดยการ นำชีวิตดวงดาว ใส่ไว่ที่ หัวใจ ด้านขวา ทำให้ ซาฮับมีพลังมหาศาล วิธีเดียวที่จะ ฆ่าซาฮับได้ คือ ใช้ไนท์ แอ็คขวานทอง ของ บลูแบล็ค ทำลายเท่านั้น และ เซฮับ ก็ ตายในตอน ที่ 50 (ตอนจบ)

2.เซรินด้า นักรบหญิง (แต่งตัว โป๊ไปหน่อย) มีอาวุะเป็น ดาบ เป็น คู่แค้น กับ กิงกะกรีน และในตอนที่ 48 เซรินด้า ได้ ต่อสู้กับ กิงกะกรีน แต่ก็ แพ้ ในที่สุด

3.ชันบัส ขุนพลปีศาจ ตัวแรกที่ ออกมา บัญชาการ สมุน ตอนแรกๆ โดย ชานแบช นี้แหละที่ เป็นคน วางแผน การ ให้ บลูแบล็ค ตกหลุมพราง เมื่อ 3000 ปีก่อน มีอาวุธเป็น ปืน และ มีพาหนะเป็น มอเตอร์ไซค์ เป็นขุนพลตัวแรก ที่ จบชีพไปก่อน

4. บูโด ขุนพล ซามูไร (รูปร่างคลายปลากระเบน) ที่ ชอบว่าง มาด สุขุม มีอาวุธเป็นดาบซามูไรและได้ต่อสู้กับ กิงกะเรด แต่ก็ ต้อง จบชีพไป ในช่วง ตอน ที่ 20 กว่าๆ

5.อิเรียส ขุนพล พลังจิต ที่ปรากฏตัวหลังจาก บูโดจบชีพไปแล้ว แต่ก็ อยู่ได้สักพัก ก็ จบชีพตาม บูโดไปอีก

6.บุคุลาเทส เป็น นักวางแผน (แผนกใช้สมองของบาลูบัน) โดย เป็น คนที่เคยช่วยชีวิต เซฮับไว้เมื่อ 3000 ปีก่อน บุคุลาเทส หนีไปอยู่ กับฮิวงะ (บลูแบล็ค) แต่ในตอน ที่ 48 แกก็ระเบิดตัวเองหลังจาก ได้รับบาดเจ็บ และได้บอกวิธี ชนะ เซฮับแกฮิวงะไปแล้ว

7.บาโตบัส ขุนพลคนสุดท้าย ของ บาลูบัน ที่ เน้นการใช้ พละกำลังมีอาวุธเป็น ขวานยักษ์เป็น ขุนพลที่ ทำหน้าที่ตามหาปีศาจ ใต้พิภพ เพื่อ คืนชีพให้กับ ปีศาจ ใต้พิภพ แล้วใช้ ในการ ทำลาย กิงกะแมนและมนุษย์ ตายตอน จบเช่นกัน


8.อสูรใต้พิภพ คือปีศาจ ที่มีความร้ายกาจ มาก กว่าไดทานิค โดย อสูรใต้พิภพเป็น ส่วนหนึ่งของ ไดทานิค ที่ จมอยู่ใต้พื้นโลก และถ้า มัน คืนชีพ มันจะทำให้ โลกเกิดมลภาวะ ซึ่ง ในช่วง ตอน ที่ 47 มันได้ คืนชีพ มาทำให้ เกิดมลภาวะ บนโลก จน กิงกะแมน ไม่สามารถจะ แปลงร่างได้ แต่ก็ รอดมาได้ เพราะ โมคุ ดูดมลภสวะเหล่านั้นไว้ที่ ตนเองทำให้ตนต้องจบชีพไปแต่ก็สามารถ ช่วย เหลือกิงกะแมนได้ แต่ เจ้าอสูรใต้โลก ได้ กลับไปรวมร่างกับไดทานิคอีกครั้ง (ตอนที่ 50) แต่ก็ แพ้ พลังของ กิงกะแมน และบลูแบล็คที่ช่วยกัน กำจัด อสูรใต้พิภพตัวนี้ได้

สมุนของเหล่า บาลูบัน

 

<<<MEGARANGER (1997)

GOGO FIVE (1999)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com