Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการสายฟ้า แจ๊คเกอร์ JAKQ

แจ๊กเกอร์ (J.A.K.Q. Dengeki Tai )  เป็น sentai ซีรี่ย์ที่สองและผลงานเกี่ยวกับ sentai ชิ้นสุดท้ายที่อ.อิชิโนโมริ โชทาโร่ เจ้าพ่อมดแดงมีส่วนร่วมในงานสร้าง ต่อจากขบวนการ โกเรนเจอร์ เนื่องจาก แจ๊กเกอร์ เป็น sentai ที่มีเนื้องเรื่องค่อนข้างหนัก จึงไม่เป็นที่นิยมมากนักจึงส่งผลให้มีจำนวนตอน แค่
35 ตอน
นับได้ว่า เป็น sentai ที่มีจำนวนตอนน้อยที่สุด ออกอากาศ ที่ญี่ปุ่นTVAsahi เมื่อวันที่ 9เมษายน ปี 1977 จบวันที่24 ธันวาคม 1977 แต่บ้านเรานั้นไม่ได้ชมกัน เนื่องจาก สมัยนั้น บอก ว่า รูป หน้ากาก ของแจ๊กเกอร์เป็น รูปไพ่ (กลัวเด็กจะติดการพนัน แต่ ในตัว ซีรีย์ ก็มีหลายตอน ที่มี ฉาก การเล่นไพ่ และสูบบุหรี่)แม้ว่าช่วงหลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาให้เบาลง(จนต๊องๆ) แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมอยู่ดี
โดย แจ๊กเกอร์ มี ภาคพิเศษ 1 ภาค เป็น ภาค แจ๊กเกอร์ ปะทะ โกเรนเจอร์ ฉาย 18 มีนาคม1978
และ ตอน พิเศษ 1 ตอน จาก ซีรี่ย์ ตอน ที่7 นำไปฉาย ในโรงภาพยนต์ เมื่อ ฉาย 17 กรกฏาคม 1977

พูดซะนาน มาพูดเรื่อง เนื้อเรื่อง กันบ้าง เรื่องย่อของแจ็กเกอร์เริ่มจากองค์กร ไครม(CRIME) องค์กรลึกลับได้บุกโจมตีญี่ปุ่น ผบ.ฟูจิไรหัวหน้าหน่วยลับไอซิส (ISSIS) จึงรวบรวมหนุ่มสาวผู้ที่มีความสามารถ 4 คนจากวิชาชีพต่างๆ เข้ามาผ่าตัดแปลงร่างให้กลายเป็นไซบอร์กเพื่อเข้าต่อสู้กับองค์กรไครม์ที่ลึกลับ โดยในช่วงหลังมีสมาชิกคนที่ 5 เพิ่มขึ้นคือบิ๊กวันซึ่งเข้ามาแทนที่โจ๊กเกอร์หรือผบ.ฟูจิไร

 

สมาชิก ในทีมแจ๊กเกอร์ ในช่วงตอนที่ 1- 22 มีแค่ 4 คนเท่านั้น ได้แก่

1.ซากุไร โกโร่ (คนที่สองนับจากขวาภาพแรก) หรือ สเปดเอซ (Spade Ace)(สีแดงภาพสอง) อดีตนักว่ายน้ำและขี่ม้าทีมชาติ ที่ยอมเข้ารับการผ่าตัดเป็นไซบอร์ก เพราะสงสารเหล่าคนที่กลายเป็นเหยื่อของไครม์ แต่ในช่วงแรกที่ได้รับการ เชิญช่วนจาก ผบ.ฟูจิไร ซากุไร ก็ ปฏิเสธ เพราะ อยากที่จะเป็นโคช ให้กับทีมมหาวิทยลัย แต่ผบ.ฟูจิไรก็ บอกว่า เขาเป็นผู้เดียวที่จะสามารถเป็น Spade Ace ได้เนื่องจากเขาเป็นผู้มีพลัง NDE  Spade Ace มีอาวุธ คือ สเปดแอโบ Spade Art bow (ธนู) และมีความสามารถพิเศษ ในการเพิ่มความเร็ว และส่วนมาก จะเป็นผู้ขับยาน Sky Ace ด้วย

2.ฮิงาชิ ริว (คนสุดท้ายนับจากขวาภาพแรก) หรือ ไดมอนด์ แจ็ก (Diamon Jack)(สีน้ำเงินภาพสอง) อดีตนักมวยที่เกิดโดนใส่ร้ายว่าเป็นฆาตกรที่อเมริกา พอมาถึงญี่ปุ่นก็เกือบถูกรอบสังหาร แต่หัวหน้าฟูจิไรเข้าไปช่วยได้ทันแล้วก็เจรจาแลกเปลี่ยนโดยให้ยอมผ่าตัดแปลงร่างเป็นไดมอนด์แจ๊ก ริวนิสัยออกนักเลง อย่างเช่นเล่นไพ่ที่แสดงทั้งความเป็นเซียนไพ่แล้วก็เสือผู้หญิงให้เห็น มีอาวุธเป็น ดาบ Lectricsword นอกจากนี่ยังมีความสามารถพิเศษในการ ทำลาย ด้วยแสงเลเซอร์

3. ไดจิ บุนตะ (คนแรกนับขากขวาภาพแรก)หรือโครเว่อร์คิงส์ (Clover King)(สีเขียวภาพสอง) นักวิจัยมหาสมุทร ที่ดันโชคไม่ค่อยดีไปติดอยู่ ใน ฐานวิจัยใต้ทะเลแล้วเกิดออกซิเจน หมด จึงขาดอากาศหายใจสิ้นชีพ แล้ว ผบ. ฟูจิไร ก็นำตัว ไดจิน บุตะ มา ผ่าตัดเป็นไซบอร์ก มี อาวุธ เป็น หมัดเหล็กติดโซ้ Megaton Club และมีความสามารถพิเศษในด้าน พละกำลัง

4.คาเรน มิซิกิ (คนที่สี่นับจากขวาภาพแรก) หรือฮาร์ดควีน ( Heart Queen)(สีชมพูภาพสอง)หญิงสาวคนเดียวในทีม อดีตของคาเรนก็คือตำรวจหญิงมุ่งเน้นงานปราบปรามยาเสพติดแต่วันหนึ่ง รถที่เธอนั่งไปกับพ่อที่เป็นอดีตตำรวจที่กำลังจะเกษียณ ก็เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่าเกิดจากฝีมือของไครม์ พ่อของคาเรน ส่วนตัวเธอบาดเจ็บสาหัสแขนขาด(โหดสุดๆ) เธอถูกช่วยชีวิตโดย ซากุไร โกโร่(อาจเป็นเพราะสาเหตุนี้ ซากุไร กับคาเรนจึงมีความชอบพอกัน) และหลังจากนั้นเธอก็ขอร้องให้ ผบ.ฟูจิไร ผ่าตัดให้เธอเป็นไซบอร์กเพื่อล้างแค้นและใส่แขนเทียมที่มีความสามารถพิศษมากมาย เช่น มีพลังเป็นแม่เหล็ก ค้นหาวัตถุระเบิด ให้กับเธอ ฮาดร์ ควีน มี อาวุธ เป็น กงจักร รูปตัวอักษร Q ที่เรียกว่าHeartcute คาเรนในช่วงแรกเธอผมยาวแต่พอมาช่วงกลางเรื่อง เธอก็เปลี่ยน มาเป็นผมสั้น

5. ผบ. ฟูจิไร (คนชุดเหลือง) หรือ เป็น ตัวโจ๊กเกอร์ สังเกตุจาก แกถือไม้เท้า รูปตัวเจ แต่ แกเป็น แค่ผู้บัญชาการ ไม่ได้เป็นไซบอร์ก เหมือนกับพวกพระเอก หลอก โดยปกติ แกจะเป็นผู้ คอย สั่งการ เหล่า แจ๊กเกอร์ ทั้ง 4 คน ให้ออก ปฎิบัติการ สืบเรื่อง ของ พวก CRIAM แกจะมีหนู แฮมเตอร์ พูดได้ เกาะอยู่ที่ไหล่ ตลอดด้วยแต่พอหลังจาก ถึงตอนที่ 23 แกก็ต้อง ย้ายไป ทำให้ Bing one เข้ามาทำหน้าที่แทน

สมาชิกคนใหม่ (ปรากฎตัวตั้งแต่ตอนที่ 23)

6.โซคิชิ บันบะ (คนชุดขาวในภาพที่สอง) (แสดงโดย มิยาอูชิ ฮิโรชิที่ท่านๆทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นนักแสดง ที่แสดง หนัง ยอดมนุษย์หลายเรื่อง) หรือบิ๊กวัน (Big one ) หัวหน้าทีมแจ็กเกอร์คนใหม่ที่เข้ามาแทนโจ๊กเกอร์( ผบ.ฟูจิไร)ในตอนที่ 23 ส่วนสาเหตุที่นายบิ๊กวัน เข้ามารับหน้าที่แทน ผบ.ฟูจินั้น อาจเป็น เพราะ แจ๊กเกอร์ ในช่วงแรกๆ หนัง ดูจะ ค่อน ข้างเครียด ไป พอ มี Big one เข้า หนังก็ลดความเครียดลงไป ส่วนทางด้านความสามารถ ของ ตัว บันบะ หรือ Big one นั้น มีมากมาย เช่น การ ปลอมตัว (ที่ สามารถ ปลอมตัวเป็น อาชีพใดก็ได้ ) Big one ในตอนแรกๆนั้น จะไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก จะคอยมา ใส่ กระสุน ปืน Big Bomber ในตอนใกล้จบแต่พอมาช่วงหลังๆ นั้นจะมีบทบาทมากกว่าเดิม เยอะ อาวุธและความสามารถของ Big One ดูจะมีมากที่สุดในกลุ่ม แจ๊กเกอร์ อาวุธประจำตัวคือ ไม้เท้า

การแปลงร่างของพวก แจ๊กเกอร์ จะแปลกไปกว่า sentai อื่นๆ คือแปลงร่างในแคปซูล ที่มีขนาดใหญ่ เหมือนห้องๆหนึ่ง ดูๆไปแล้วน่าจะเสียเวลาในการแปลงร่างน่าดู แต่ในตัว หนัง ได้มีข้อแก้ต่างคือ ตัวพวกแจ๊กเกอร์ นั้นเป็นไซบอร์ก จึงมีความสามารถพอสมควรแม้ว่าจะยังไปแปลงร่างก็ตาม การแปลงร่าง ในแคปซูลนี้ มีเฉพราะ แจ๊กเกอร์ 4 คน ไม่รวม บิ๊กวัน เพราะบิ๊กวันนั้น ไม่ต้อง ใช่แคปซูลในการแปลงร่าง

 

อาวุธ และยาน พาหนะ ของขบวนการ สายฟ้า JAKQ

นอกจากอาวุธหลักของแต่ละคนแล้วก็ยังมี ท่าไม้ตายสุดคลาสสิค นั้นก็คือ JAKQ Kovok ที่ใช่ในตอนแรกจนถึงตอนที่ 22 เป็นการพุ่งเข้าโจมตีพร้อมกันทั้ง 4 คน ด้วยพลังอิเล็กตรอน แล้วส่ง ศัตรู โยนขึ้นไป

พอมาถึงตอนที่ 23 ก็มีการ เพิ่ม อาวุธใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับสมาชิกใหม่ คือ Big one อาวุธใหม่มีชื่อว่า Big Bomber (ปืนใหญ่แบบโบราณ) เป็นขบวนการแรกที่ใช้ปืนใหญ

มาถึงยานพาหนะ ของเหล่า แจ๊กเกอร์

สเปดเอช ขับ Spade Machine (รถยนต์ )
ไดมอนด์แจ๊ก ขับ Mach Dia (รถยนต์ )
โคเวอร์คิง ขับ Auto Clover (มอนเตอร์ไซค์ดีซาย เยี่ยม)
ฮาดควีน ขับ Heart Buggy (รถยนต์ บักกี้)

ยานรบของแจ๊กเกอร์ มีอยู่ ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ยานรบ SKY ACE (สกายเอช) และ รถถัง JAKQ Tank มีอาวุธเป็น ปืนใหญ่ และแขนกล JAKQ Tank นี้ไม่ค่อยได้ใช่เท่าไร สกายเอชนั้น เป็น เครื่องบินรบที่มีอาวุธมากมาย เช่น มิลซายล์ แขนกล และยังเป็นเครื่องบิน ค่อย ส่ง Jake Tank ห้องเก็บแคปซูน แปลงร่าง

พวกศัตรูของ แจ๊กเกอร์ องค์กร CRIAM (ไครม์ )

นำโดย Iron Claw ชื่อนี้ อาจได้มาจากการที่ มีแขนข้างหนึ่งเป็น กรงเล็บเหล็ก นาย Iron Claw นี้ ในช่วง ตอน แรก ถึง ตอนที่ 22 จะทำหน้าที่คอยสั่งการ บรรดา ไครม์บอส( พวก หัวหน้าลูกน้อง ที่เป็นเพียนคนธรรมดาๆ คอยทำงานให้กับ Iron Claw และสั่งการ ปีศาจ อีกที) ซึ่งบรรดา ไครม์บอสเหล่านี้พอจบตอน ก็มีอันต้อง โดนเก็บทุกที (น่าสงสาร) พอมาถึง ช่วง ตอน ที่ 23 Iron Claw ก็ เริ่ม ลุยเอง โดยเปลี่ยนโฉม จาก ใส่เสื้อภาพคุ้ม ผมฟูๆ ก็ กลายเป็น หัวเหม่ง ตัวสีเงิน ( ดูแล้วมัน แปลกๆ) แต่สุดท้าย แล้ว ก็ จบ ชีพ ด้วย Bigbomber ( คนที่แสดงเป็น Iron Claw นี้ ถ้าจำกันได้ยัง แสดงเป็น นายพล เฮดเดอร์ ในแบทเทิ้ลฟีเวอร์ เจ ) พลังของ Iron Claw มีทั้ง กรงเล็บ และ พลังจิต

แต่นี้ไม่ใช่ บอส สูงสุดของ CRIAM หลอกนะจ๊ะ บอส จริงๆ เป็น มนุษย์ต่างดาว ที่อยู่ใน สภาพ ลูกไฟ กลมๆ ลอยไปลอยมา ( เซ็ง)............

 

<<<Goranger (1975-77)

Battle Fever J (1979)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com