Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการนินจาก kakurenger

ขบวนการนินจาก คาคุเรนเจอร์(Ninja Sentai Kakuranger ) ฉายที่ญี่ปุ่น
TVAsahi เมื่อวันที่18กุมภาพันธ์ ปี 1994 จบวันที่24 กุมภาพันธ์ ปี 1995ฉายบ้านเราทางช่อง 3 ตอนเช้า (เช้ามากๆ) ประมาณ 6โมงเช้าได้

เป็นขบวนการ ที่ มีรูปแบบเป็น นินจา ขบวนการแรก และในปี 1995 ก็มีการสร้างภาค พิเศษ เป็น movie โดย เป็น การ รวมสอง ขบวนการ(ครอสโอเวอร์) คือ คาคุเรนเจอร์ และ โอเรนเจอร์ (หลังจากที่ ไม่ได้ ทำในรูปแบบ ครอสโอเวอร์ มานาน ตั้งแต่สมัย ที่ยัง มีการ ครอสโอเวอร์ ขบวนการ โกเรนเจอร์ และแจ๊กเกอร์ เมื่อ ปี 1977 โดย คาคุเรนเจอร์ มีทั้งหมด 53 ตอน และ (เป็น ขบวนการ ลำดับที่ สาม ที่มีตอนมากที่สุด รองจาก โกเรนเจอร์ ที่มี 84 ตอน และ เชนจ์แมน ที่มี 55 ตอน) มีภาคพิเศษ 3ภาค ได้แก่
1.Ninja Task Force Kakuranger ฉาย 16 เมษายน 1994
2. Super Sentai World เป้น ภาพยนต์ 3มิติ ฉาย 29 เมษายน 1994
3.คาคุเรนเจอร์ ปะทะ โอเรนเจอร์ ฉาย 8 มีนาคม 1996

เรื่องราวของ คาคุเรนเจอร์ มีอยู่ ว่า เมื่อ 400 ปีก่อน เหล่า นินจาและเทพผู้พิทักษ์ ได้ต่อ สู้กับ จอมปีศาจ โยไค และสมุนปีศาจ และสามารถจับพวกมันผนึคไว้ ในถ้าที่มีประตู ปิดไว้ ไม่ให้ พวกปีศาจออกมา ได้ ต่อมายุคปัจุบัน ซาซูเกะ และไซโซ โดน หลอกให้ เปิดประตูที่กักขังปีศาจเมื่อ 400 ปี ก่อน ออกโดนบังเอิญ ซูรุฮิเมะ และ โมโมชิซันไดยู ปรามาจารย์วิชานินจา จึง ต้องรวบรวม บุคคล ซึ่งเป็นลูกหลาน เหล่า นินจาธรรมะ ในอดีต มาเป็น คาคุเรนเจอร์ เพื่อต่อสู้กับ ปีศาจ เมื่อ 400ปีก่อน โดยใน ตอนที่ จอมปีศาจไดมาโอและสมุน หลุดออกมาจากการผนึค ซูรุฮิเมะก็ต้อง เสีย พ่อของเธอไป โดย ภายหลังจึงรู้ว่าพ่อเธอไปรับใช้ จอมมารไดมาโอ

สมาชิกทีม

1.ซาซูเกะ(นินจาเรด) (แสดงโดย เทรูอากิ โอกาว่า มาปรากฏตัวอีกในกินกะแมนโดยรับบทเป็น อัศวินดำ พี่ชายของกิงกะเรด ปรากฏตัวตอนที่ 18 และ เฮอริเคนเจอร์) ในช่วงแรกเขาไม่ค่อย จะเก่งเท่าไร แต่ก็ได้ ซูรุฮิเมะ คอย ช่วยแนะนำ จนเขาเป็น ผู้นำทีม ได้ในที่สุด ดดยนินจาเรด มี อาวุธเป็น เพลงดาบวงพระจันทร์ และวิชานินจาแยกร่าง เรดสไลซ เพลงดาบเพลิง

2.ซูรุฮิเมะ (นินจาไวน์) เป็น ผู้ที่มีความชำนาญในเรื่องวิชานินจาสูงมากและ เป็น มันสอมงให้ทีม (เป็น ผู้หญิงที่เก่งมากๆ รองจาก สีแดงเลยก็ว่าได้ ) โดย ซูรุอิเมะ ได้เสียพ่อเธอไป ในตอนที่ จอมปีศาจไดมาดอ ปรากฏตัว หลุดจากผนึคได้ และได้พบพ่อเธออีกครั้งก็พบว่า พ่อของเธอ กลายเป็น พวกเดียวกับ จักรวรรดิปีศาจ โยไค ไปแล้ว โดย นินจาไวน์มีอาวุธเป็น ไวน์บิท โจมตีด้วยนกกระเรียนกระดาษ พายุดอกไม้

3.เซไก (นินจาเยลโล่) เป็นคนกินจุแรงเยอะ แบบฉบับสีเหลือง ของขบวนการ sentai เดิมทีเป็นคนที่ไม่ค่อย เก่ง แต่ เมื่อ ได้ ฝึกวิชานินจาและต่อสู้ก็เก่งขึ้น มีอาวุธเป็น กรงเล็บ

4.ไซโซ (นินจาบลู) เป็นเพื่อนสนิทกับ ซาสูเกะ เป็นคนอารมณ์ดี มีอาวุธเป็น บลูชูต (ยิงปืนน้ำ ) วูฟแอคแทค (โจมตีแบบสุนัขป่า) และเดินบนน้ำได้

5.จิรายยะ (นินจาแบล็ค) เป็นลูกครึ่ง ญี่ปุ่น อเมริกัน ดดนเดินทางจากอเมริกา มาที่ญี่ปุ่น มีวิชาดำดิน แบล็คโบ (ธนู)

6.โมโมชิ ซันไดยู เป็นผู้มอบอาวุธและ เป็นเสมือนอาจารย์ของคาคุเรนเจอร์ แต่ตอน หลังถูก ปีศาจ จูเนียร์ ฆ่า จบชีพไป

คาคุเรนเจอณ์ ในร่างนินจา
คาคุเรนเจอร์จะ แปลงร่างด้วยอุปกณ์ที่เรียกว่า โดร่าเชนจ์เจอร์ โดยจะมีลักษณะเป็น ตราสัญลักษณ์

อาวุธของ คาคุเรนเจอร์ นอกจาก อาวุธประจำตัวที่มีต่างกันแล้ว ทุกคน จะมี ดาบที่ติดอยู่ที่ด้านหลัง ทุกคน (ตามสไทลของนินจาภาพที่1) และ ก็จะมี ชิโนบินัคเคิล ที่เป็นอาวุธ ที่มีหลายชนิดตามภาพ(ที่3) และ อาวุธอีกชนิดคือ ดาวกระจาย(ภาพ2) ที่จะเป็น สัญลักษณ์ประจำตัว เรียกว่า ชูริเคน และ ปืนพก คาคุเลเซอร์ ซึ่ง สามารถกลายเป็น ดาบสั้นได้

นอกจากนี้ยังมี อาวุธที่ใช้ เป็น ไม้ตายรวม คือ ไฟว์ ซอร์ดเบลด(ภาพ1)และ คาคุเรนเจอร์บอล (ภาพ 2)
และเพลงดาบ ที่ฟันออกเป็น รูป สัญลักษณ์ประจำตัว (ภาพ 3)

พาหนะที่ใช่เดินทาง

ส่วนมาก เหล่านินจาคาคุเรนเจอร์ จะ อาสัยรวมกันอยู่ โดย อาสัย รถตู้ สีเหลือง รูปแมว เนโกมารุ เป็นที่ ทำมาหากินและอาศัยไปตามที่ต่างๆ ( ขายอาหารอะไรซะอย่าง)ดดย เนโกมารุนี้มีชีวิตจิตใจ และ บินได้ด้วย

และในช่วงกลางๆ เรื่อง ก็มีพาหนะใหม่ ที่เป็นมอเตอรืไซค์ รูปทรง ปลาฉลาม มีชื่อว่า
Shark Bridder ของนินจาเรด
Shark Launcher ของนินจาเยลโล่ และนินจาแบล็ค
Shark Slider ของนินจาบลู และ นินจาไวน์

และเมื่อ รถทั้งสามคันมาประกอบกันยังสามารถใช้Triple Shark Driver attackโจมตีศัตรูได้ด้วย

หุ่นยนต์

หุ่นในเรื่อง คาคุเรนเจอร์ จะมีความคลายกับและ จูเรนเจอร์ นิดหน่อย ตรงที่ เป็น เทพ มีชีวิตจิตใจ โดย เทพจะมี อยู่จริงๆแล้ว 3 คน และ1ลูกน้อง (ที่จัดเป็นเทพเหมือนกัน) โดย เทพ เหล่านี้ในอดีต เคยต่อสู้กับ ปีศาจโยไค โดยเหล่าเทพ (หรือหุ่นของขบวนการ คาคุเรนเจอร์ มีดังนี้

1.มูเทนกิโชกัน (เทพคนแรก) ที่เกิดจากการที่ คาคุเรนเจอร์แต่ละคน จะกลายร่างเป็นหุ่น (จริงๆนะเป็นวิชานินจากลายร่างเป็นหุ่นตัวใหญ่)และ ประกอบร่างกัน เป็น หุ่น มูเทนกิโชกัน ที่ลักษณะ เป็น ปราสาทญี่ปุ่นโบราณ ( ผมว่าหุ่นตัวนี้ถ้า เทียบกับ หุ่นจากขบวนการที่ผ่านๆมา คิดว่า ตัวน่าจะใหญ่ที่สุดแล้ว )มีอาวุธเป็นดาบเพลิงFlaming Shogun Sword และ Shougun Flower Spray โดย หุ่นที่เกิดจาก การแปลงร่างของ คาคุเรนเจอร์แต่ละคน มีดังนี้

เรดซารูเดอร์ (หุ่น ลิงนินจาเรด)มีอาวุธเป็น Saruder Slicer shield
ไวน์คารค์ (หุ่นนกกระเรียง นินจาไวน์)twin Kark Beak (ดาบคู่)
เยลโล่คูมาโด (หุ่นหมี นินจาเยลโล่)Kumardo Claw (กรงเล็บ)
บลูโลแกน(หุ่นสุนัขป่านินจาบลู)Logan Shaft (กระบอง)
แบล็คแกมเมอร์ (หุ่นกบ นินจาแบล็ค)Gammer Bow
โดยหุ่นแต่ละตัวจะสามารถ ใช้ท่าโจมตี พร้อมกัน คือ Vacuum Hurricane, Big Bang

นอกจากนี้ หุ่น ที่กลายร่างมาจาก คาคุเรนเจอร์ ยังสามารถ เปลี่ยนเป็น โหมด ต่อสู้ (รูปร่างดู เพรียวและคล่องแคล่วขึ้น)
แบทเทิ้ลเรดซารูเดอร์ (หุ่น ลิงนินจาเรด)Saruder Claw(กรงเล็บ) โจมตีโดยการ ขั่ว
แบทเทิ้ลไวน์คารค์ (หุ่นนกกระเรียง นินจาไวน์)Kark Cut และ แขนทั้งสองโจมตีศัตรู
แบทเทิ้ลเยลโล่คูมาโด (หุ่นหมี นืนจาเยลโล่)Kumardo Head และ ใช้หัวโหม่ง
แบทเทิ้ลบลูโลแกน(หุ่นสุนัขป่านินจาบลู)Logan Kicker (ลูกเตะ) และ กระโดเตะ เท้าคู่
แบทเทิ้ลแบล็คแกมเมอร์ (หุ่นกบ นินจาแบล็ค)Gammer Three Attack
มีอาวุธเป็น ไฟเตอร์แครส และ ซุปเปอร์คาคุชูต ( เตะแกรสคาคุเรนเจอร์บอล)

2.คาคุไดโซกัน เป็นเทพ คนที่ 2 มีอาวุธเป็น God Burst Chop (หมัดเทพหมาป่า) God Hammer Punch (หมัดเทพวานร)และGod Finish (หมัดทั้งสองโจมตีพร้อมกัน) ที่เกิดจากการประกอบร่าง ของ คาคุเรนเจอร์หุ่นยนต์สัตว์เทพ ที่คาคุเรนเจอร์ ทุกคนจะใช้ คัมภีร์ เรียกออกมา โดยจะมีดังนี้

ก็อดเรดซารูเดอร์ (หุ่น ลิงนินจาเรด)Saruder Double Swords (ดาบคู่)
ก็อดไวน์คารค์ (หุ่นนกกระเรียง นินจาไวน์)Flying Beam
ก็อดเยลโล่คูมาโด (หุ่นหมี นินจาเยลโล่)eye beams และ เหยียบศัตรู
ก็อดบลูโลแกน(หุ่นสุนัขจิ้งจอกนินจาบลู)ใช้หางโจมตี
ก็อดแบล็คแกมเมอร์ (หุ่นกบ นินจาแบล็ค)God Fire breath (พ่นไฟ) และบ่อยลูกกบ

แต่จะต่างไปจากเดิม ตรงที่หุ่นที่เรียกออกมาจากคัมภีนี้จะเป็น หุ่นรูปทรงสัตว์ เลยไม่ใช่ แบบ เดิมที่เป็น ลักษณะคน

3.เทพ สึบาสะมารุ เทพคนที่ 3 เป็นหุ่นยนต์นกสึบาสะมีอาวุะเป็นลำแสงที่ยิงจากปีกสามารถ ประกอบร่างกับ มูเทนกิโชกัน หรือ คาคุไดโซกัน โดยมี ชื่อเมื่อรวมร่างแล้วดังนี้

1.สึบาสะมารุ ประกอบร่างกับ มูเทนกิโซกัน เป็น ซุปเปอร์มูเทนกิโซกัน มีอาวุธเป็น มูเทนกิแคนน่อน (ปืนที่เปลี่ยนมาจากปีกของ เทพ สึบาสะ)

2.สึบาสะมารุ ประกอบร่างกับ คาคุไดโซกัน เป็น ซุปเปอร์คาคุไดโซกัน โดยนก สึบาสะจะ มาติดเป็น ปีกให้กับ คาคุไดโซกัน Flying Kick Flying Finish (หมัดเทพพระเจ้าวานรและมหาป่า ที่บินขึ้นไป และพุ่งตัว ลงมาโจมตี)

นอกจาก นี้ ยังมี เทพผู้รับใช่ เหล่าเทพทั้งสาม ที่ชื่อว่านินจากแมน (ปรากฏตัวตอนที่ 38) ดดยสมัยอดีตนินจาแมนถูก จอมมารหลอกใช้ จึง ทำร้ายเหล่าเทพด้วยกัน จึงถูกลงโทษ ให้ กังขังอยู่ในไหโบราณ และลอยอยู่ในอวกาศ จนวันหนึ่งได้ หล่มมาที่โลก และซูรุฮิเมะก็ใช้ ค้อน ที่ติด กับไห นั้น ทุบไหออกให้ นินจาแมนที่สำนึกผิดได้ ออกมาช่วย คาคุเรนเจอร์ต่อสู้กับ เหล่าปีศาจ โยไค โดย นินจาแมน ถือว่า เป็นหุ่นเสริม ตัวหนึ่ง และยังเป็น นักสู้คนที่ 6 ด้วย(จะว่าไปน่าจะเป็นหุ่นเสริมมากกว่านะ) โดย นินจาแมน นี้ สามรถต่อสู้ ในร่างขนาดเท่าคนปกติ และขยายร่าง เป็น ตัวใหญ่ ต่อสู้กับสัตวืประหลาดได้ด้วย และเมื่อถูก ดูถูกว่า เป็นหุ่นยนต์สีน้ำเงิน ก็จะโกรธและกลายร่างเป็น ซามูไรนินจา ที่มีอาวุธ เป็น ทวน และพลังนินจาพระเพลิง

จักรวรรดิปีศาจ โยไค

เป็นจักรรวรรดิ ปีศาจ ที่เมื่อ 400 ปีก่อน ถูก ผนึคไว้ที่ถ้ำ โดยเหล่า เทพ และ คาคุเรนเจอร์รุ่นก่อน โดยเหล่าปีศาจ โยไค โดยจักรรวรรดิ โยไคมีผู้นำคือ จอมปีศาจไดมาโอ ที่มีอายุ 1200 ปี โดย จะเป็นคนคอยบัญชาการ เหล่าปีศาจ ที่หลุดจากการผนึกมา ได้ ของ ตน ที่จะเป็นพวก ปีศาจในตำนาน ของญี่ปุ่น แต่ จะมีรูปร่างที่ ทันสมัยขึ้น โดย จักรวรรดิ โยไค มีดังนี้

1.จอมปีศาจ ไดมาโอ เป็น ผู้บัญชาการเหล่าปีศาจ ทั้งหมด โดยเจ้าไดมาโอนี้ ไม่สามารถ ฆ่าให้ มันตายได้นะเพราะว่า มันเกิดจาก ความ โกรธ เกลียด โลภ ของมนุษย์ตราบใดที่มนุาย์ยังมีความ โลภ โกรธ หลงอยู่ จอมารก็จะไม่มีวันตาย จึงต้องจับมันไปผนึค ไว้ที่ถ้า ตามเดิม แบบ เมื่อ 400 ปี ก่อน

2.ฮาคุเมโร พ่อของ ซูรุฮิเมะ ที่ไปอยู่กับจักรรวรรดิ โยไค หลังจากหายตัวไป ทำให้ ซูรุฮิเมะคิดว่า พ่อของตน กลายเป็น คนชั่วไปแล้ว แต่ก็ยังพยายามที่จะ นำ พ่อคนเดิมของเธอกลับคืนมา แต่ความจริง พ่อของซูรุฮิเมะ ไปอยู่กับ โยไค เพื่อเป็น สปายคอยสืบความเลื่อนไหวของ พวกปีศาจ และคอย บอกเหล่าคาคุเรนเจอร์ แบบ ลับๆ แต่ตอนหลังถูก จอมมาร ไดมาโอ จับได้ จึงถูกสาปให้ กลายเป็น หิน และ ออกมา สู้กับ คาคุเรนเจอร์ ในตอน ที่ 51 โดย ซูรุฮิเมะ เกือบจะต้อง ฆ่าพ่อของตนเนื่อง จากถูก ปีศาจหลอกว่า ถ้าใช้ ดาบ ปีศาจ แทง หัวใจ ของ ฮาคุเมโร แล้วจะทำให้ ฮาคุเมโร กลับมาเป็น คนเหมือนเดิม แต่แล้ว เหล่าเพื่อน ๆ คนอื่นๆก็มาห้ามและช่วย ฮาคุเมโร และซูรุอิเมะ

3.จอมมารจูเนียร์ (ปรากฏตัว ตอนที่ 18-22) เป็น ลูกชายของ จอมมาร ที่มี ช่วยเหล่า ปีศาจ ถือว่าเป็น รองผู้บัญชาการ และมีร่าง เป็น ปีศาจโครงกระดูก ที่มีฝีมือ ร้ายกาจ มาก แต่ก็ แพ้เหล่าคาคุเรนเจอร์

4.ฮานะนินจา (ดอกไม้งาม) ปรากฏตัวตอนที่ กลางๆเรื่อง โดยเป็น นินจาหญิง ห้าคน ที่มี สัญลักษณ์ประจำตัวเป็น ดอกไม้ คือ(เรียงจาก ซ้ายไปขวา)

ยูริ ดอกรินลี่ สีส้ม
ซูเรน ดอกบัว สีเขียว
อายูเมะ วานน้ำสีน้ำเงิน
ซากุระ ดอก เชอรี่ สีชมพู
เรน ดอกกล้วยไม้ สีม่วง

5.ยากามิ ทากาชิ นักวิทยาสาสตร์ ของ โยไค ที่ทดลอง และ ช่วยปีศาจ เท็นกุ แต่ก็แพ้คาคุเรนเจอร์ พร้อมกับ ปีศาจ เท็นกุ

6.ยาแมนบา กับ ไดดาร่าโบช สองปีศาจ ที่ปรากฏ ตัวพร้อม กัน ในตอน ที่ 51 โดย ทั้งเป้น น้อง สาว และน้อง ชาย ของ จอมมาร ไดมาโอ ตัวหนึ่งเป็นปีศาจ ยายแก่ (ยาแมนบา) และอีกตัวเป็น ปีศาจ ภูเขา(ไดดาร่าโบชิ) และ ตัวไดดาร่าโบชิ ถูกคาคุเรนเจอร์กำจัดไปก่อน และตัว ที่เหลือ คือยาแมนบาก็ไป อัปเกรด กลายเป็น ปีศาจที่แกร่งกว่าเดิม แต่ก็แพ้ คาคุเรนเจอร์

สมุนปีศาจ โดโรโดโร้

 

<<<Dairanger (1993)

OHRANGER (1995)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com