Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการพลังมหัศจรรย์ ohrenger

ขบวนการพลังมหัศจรรย์ โอเรนเจอร์(Chouriki Sentai Ohranger ) ฉายที่ญี่ปุ่น
TVAsahi เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ปี 1995 จบวันที่ 23 กุมภาพันธ์
ปี 1996
ฉายบ้านเราทาง ช่อง 7 มีจำนวนตอน ทั้งหมด 48 ตอน
และภาคพิเศษ อีก 3 ภาค
1. Super-Power Task Force Ohranger ฉาย 15 เมษายน 1995
2.โอเรนเจอร์ ปะทะ คาคุเรนเจอร์ ฉาย 8มีนาคม 1996
3.โอเรนเจอร์ ปะทะ ดาร์เรนเจอร์ ฉาย 14 มีนาคม 1997

โดยเรื่องราวของโอเรนเจอร์มีอยู่ว่า จักรวรรดิจักรกล บารานอยด์ ได้ทำการบุกโจมตีโลก เมื่อ 600 ล้านปีก่อน แต่ ก็ยังมี มนุษย์ที่อาสัยพลังจาก สิ่งมหัศจรรย์จากอรยธรรมโบราณ ต่อสู้และชนะเหล่า บารานอยดืได้ เวลาผ่านไป มายังยุค ปัจจุบัน (ในหนังเป็นปี 1999 แต่ตัวหนังสร้างและฉายปี 1995) บารานยด์บุกมายังโลก โดยตั้งฐานทัพอยู่ที่ดวงจันทร์ เหล่ากองทัพ ทั้งหลายบนโลกจึงจัดตั้งดกองกำลังป้องกันโลก ที่มีชื่อว่า United Airforce Overtech Hardware หรือ U.A.O.H.โดยมีพลเอก มิอุระ นัก ฟิสิกส์และโบราณคดี เป็นหัวหน้าหน่วย โดยอาศัยพลัง จากอารยธรรมโบราณ ที่หายสาปสูญไปเมื่อ 600 ล้านปีก่อน มาดัดแปลงเป็น อาวุธและชุด คอมแบทสูท ให้กับนักบินที่ มีฝีมือ เป็น โอเรนเจอร์ต่อสู้กับ บารานอยด์ ที่หมายจะทำลายโลก

สมาชิก

1.โอชิโนะ โกโร่ ( โอเรด ) หัวหน้าทีม โอเรนเจอร์ มี ความสามารถ ในด้าน คาราเต้ เป็นคนที่มี ความเป็น ผู้นำสูง ในตอนแรก เราจะเห็น โอเรด ลุยกับบารานอยด์ คนเดียว เลย มีอาวุธ เป็น สตาร์ไรเซอร์ ซอร์ด และเพลงดาบ ซุปเปอร์ไรเซอร์ แอทแทก

2.โยสึไคชิ โชเฮ ( โอกรีน) รองหัวหน้าทีมโอเรนเจอร์ มีความสามารถใน การชกมวย มีอาวุธเป็น สแคว์ คัสเชอร์ แอ็ค (ขวาน) และ Lightning Light Super Power Crusher attack กับ
Mirage Knuckles attack

3.มิตะ ยูจิ (โอบลู) เป็นคนที่มีความว่องไวคล่องแคล่ว มีอาวุธเป็น เดวต้า โทฝ่า ( คลายมีดสั้น ทรงสามเหลี่ยม) และ Super Power Slide Attack และ Rolling Jump attack

4.นิโจ จูริ (โอเยลโล่ ) เป็นนักวิจัย ศิลปะการต่อสู้ ยุคโบราณของ อเมริกา มีอาวุธเป็น กระบองสองท่อน Twin Baton nunchucks และSuper Baton Attack
และ Big Wheel Throw attack

5.มารูโอะ โมโม(โอพิงค์)มีควาสามรถด้าน มวยจีน เป็น คนที่ รักเด็ก และคนแก่ รวมถึง สัตว์ต่าง มีอาวุธเป็น โล่ห์ Circle Defenser Shield และ Lightning Flash Miracle Qigong Shots
Vacuum Throw attack

6.ริคิ ( คิงเรนเจอร์) เป็นนักรบ ในอดีต ที่เมื่อ 600 ล้านปีก่อน เคยต่อสู้กับบารานอยด์ และคนในยุคนั้นได้ส่ง เขาไปกับยานอวกาส คิง ปีรามิด เพื่อรอเวลาว่าเมื่อใด บารานอยด์ กลับมาจะได้มา ต่อสู้กับ พวกมันอีกครั้ง โดย ริคิ อาศัยอยู่กับ หนูน้อย โดริน โดยริคิมีหน้า ที่ ปกป้อง โดริน ทั้ง ริคิ และ โดริน นี้ ยัง ดู เป็น เด็ก นะ แต่ความจริงอายุ คง มาก อยู่ แต่สภาพร่างกายไม่ได้เติบโตไปจากเด็กประมาณ 8-9 ขวบเลย จะจัดว่า ริคิเป็น นักรบ คนที่ 6 ของขบวนการ sentai ที่เด็ก สุด หรือแก่สุดดี ละ คิงเรนเจอร์ มีอาวุธเป็น King Stick

7.พล อ. มิอุระ ( ผู้เคยรับบทเป็น ฮีโร่ หลายเรื่อง เช่น V3 อาโอเรนเจอร์ จาก โกเรนเจอร์ บิ๊กวัน จาก แจ็กเกอร์ ) เป็นนักฟิกส์และโบราณคดี ที่เป็น ผู้บัญชาการเหล่า โอเรนเจอร์

8. โดริน สาวน้อยที่ปรากฏตัวพร้อม ริคิ โดย มีริคิ คอย ปกป้อง เธอ ตายไปหนหนึ่งแล้ว คืน ชีพมา ในตอน จบ โดนริน มีสัตวืเลี้ยง ชื่อว่า พาคุ

อาวุธเหล่าโอเรนเจอร์ ที่มีเหมือนกันทุกคน คือ

1.บัสเตอร์สติก (ดาบ)
2.คิงบัสเตอร์ (ปืน)
อาวุธสองชนิดนี้สามารถประกอบเป็น ปืนที่มีพลังสูงขึ้น เรียกว่า คิงสมาสต์เซอร์
และ เมื่อ นำอาวุธประจำตัวของแต่ละคน มาประกอบกัน จะได้เป็น ปืน บิ๊กแบง บัสเตอร์ (ปืนขนาดกลาง)
( เกิดจากการประกอบ สตาร์ไรเซอร, สแคว์ คัสเชอร์ ,แอ็ค เดวต้า โทฝ่า,ทวินบอททอม นัสเคิ้ล ,เซอร์เคิ้ล ดีเฟ็นเซอร์ ชีดส์ )

นอกจาก นี้ โอเรนเจอร์ยังมี การโจมตีแบบกลุ่มคือ บัสเตอร์สติก เฮอร์ริเคน และอาวุธปืนใหญ่ โอเรนเจอร์บาซูก้า

โอเรนเจอร์ จะแปลงร่างด้วย อุปกรณ์ ที่ข้อมือ ทั้งสอง เรียกว่า เพาเวอร์ เบสเซอร์

 

พาหนะ (ใช้ในการเดินทาง)

เจ็ทเตอร์แม็กชีน มอเตอร์ไซค์ ของ โอเรนเจอร์ ทุกคน
ยานรบ
ทันเดอร์วิงไฟเตอร์เพลนส์ เครื่องบินขับไล่ ธรรมดา

เกรสโรเลอร์ ยานรบลักษณะเป็น ล้อ ที่จะปล่อยออกมาจาก สกายฟีนิกส์

ยานรบ ที่เป็น สิ่งมหัศจรรย์ ของ อารยธรรมโบราณ มีดังนี้

สกายฟีนิกส์ ยานรบรูปทรง นก ฟีนิกส์ (โอเรด)
แกนทอรัส ยานรบรูปทรง กระทิง (โอกรีน)
แดสรีออน (โอบลู)
โดกู แลนเดอร์ (โอเยลโล่)
มู ลอนเดอร์ (โอพิ้งค์)

เมื่อ ยานรบ ทั้ง หมดประกอบ ร่างกัน ก็จะเกิด หุ่นยนต์ พลัง อรยธรรมโบราณ ที่มีชื่อว่า โอเรนเจอร์ โรบอท
โดยหุ่นตัวนี้มีลูกเล่น ที่แปลกจาก sentai รุ่นก่อนด้วยคือ เปลี่ยน หมวก (หรือหน้ากาก) ได้ คือ
แคนน่อน เฮด เมื่อใช้ หมวกนี้ จะ มีอาวุธเป็น Super Power Moa Cannon ยิงปืนที่ติดอยู่บนหมวก
วานคัส เฮด เมื่อใช้ หมวกนี้ จะ มีอาวุธเป็น Super Power Dogu Vulcan ยิงปืนที่ติดอยู่บนหมวก
แกรวิทอนเฮด เมื่อใช้ หมวกนี้ จะ มีอาวุธเป็น Super Power Leon Beam ยิงลำแสงจากหมวก และ สิงโต ที่หน้าอก
ฮอร์น เฮด เมื่อใช้ หมวกนี้ จะ มีอาวุธเป็น Super Power Taurus Thunder วิ่งชนแบบกระทิง
วิง เฮด (ปกติจะเห็น แบบนี้) เมื่อใช้ หมวกนี้ จะ มีอาวุธเป็น ซุปเปอร์ เคราน์ ซอร์ด และเพลงดาบ ครอสไฟว์น่อนแครส

นอกจากนี้ ยังมีการโจมตีแบบต่างๆของ โอเรนเจอร์โรบอท คือ
Leon Punch
Dogu Sky Kick
Super Power Jump Crash
Super Power Crown Sword Shoot
Super Power Crown Spark Shield

หุ่นตัวที่สอง ที่ปรากฏตัวกลางเรื่อง มีชื่อว่า เรดพั้นส์เชอร ์ ที่สร้างขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ระบบมีปัณหา ไม่สามารถที่จะควบคุมได้ ทำให้ ต้อง เก็บหุ่นตัวนี้ไป ไม่ได้นาออกมาใช้ ( คลายๆ แลนกาแล็กซี่ ของ มาสค์แมน ) และ เมื่อ ต้องสู้กับสัตรูที่เก่งกว่าเดิม ก็ต้อง นำออกมาใช้ โดย คนขับคือ โอเรด แต่กว่าจะบังคับได้ ก็ ต้อง ใช้การ ฝึกฝน พอควร โดย เรดพั้นส์เชอร์ มีอาวุธเป็น หมัด ทรงพลัง Magna Puncher และPuncher Gatling

 

เมื่อ นำเรด พั้นส์เชอร์ ประกอบ ร่างกับ โอเรนเจอร์โรบอท แล้วจะกลายเป็น หุ่น ตัวใหม่ที่ มีชื่อว่า บัสเตอร์โอเรนเจอร์โรโบ
บัสเตอร์โอเรนเจอร์ โรโบ มีอาวุธเป็น ใหญ่ ที่ติดอยู่ที่ ไหล่ทั้งสอง Big Cannon Burst

และ เมื่อ คิงเรนเจอร์ นักรบ คนที่ 6ปรากฏตัว ก็มีหุ่นตัวใหม่ปรากฏ ตัวเช่นกัน คือ คิงฟีรามิดเดอร์ ที่กลายร่างจากยานอวกาศ รูปทรงฟีรามิด (หุ่นตัวนี้ดู ตัวใหญ่ มากๆ ) และเมื่อ หุ่น สามตัวประกอบร่างกัน ( โอเรนเจอร์โรโบ เรดพั้นส์เซอร์ และ คิงฟีรามิดเดอร์ ) ก็จะกลายเป็น คิง ฟีรามิดเดอร์ แบ็ทเทิ้ล ฟอร์มเมชั่น ที่มีพลังทำลาย อย่างSuper Legend Beam ลำแสงที่ยิงจาก ตราอัการโบราณ

นอก จาก นี้ ยังมีหุ่น เพิ่มอีก ช่วง หลังๆ เป็นหุ่นที่ ขับ คนละ 1 ตัวเลย มีดังนี้
เรดบล็อกเกอร์ ( โอเรด ) มีอาวุธเป็น เรดสตารืแอ็กแทก และ เรดสตาร์ไฟว์
กรีนบล็อกเกอร์ (โอกรีน) มีอาวุธเป็น กรีน บอดี้ แท็กเกิ้ล และ กรีน เอนโครส เน็ท
บลูบล็อกเกอร์ (โอบลู ) มีอาวุธเป็น บลู ด็อป คิก และ บลู ฟีสซิง สตอม
เยลโล่บล็อกเกอร์ (โอเยลโล่ ) มีอาวุธเป็น เยลโล่ สปรินนิ่ง คิก และ เยลโล่ ไลนิ่ง แฟล็ช
พิ้งค์บล็อกเกอร์ (โอพิ้งค์ ) มีอาวุธเป็น พิ้งค์สกายไลค็อปเปอร์ และ พิ้งค์ อิงแพ็คเวป

เมื่อ หุ่นทุกตัวประกอบร่างกันจะกลายเป็น หุ่น ที่ชื่อว่า โอบล็อกเกอร์ โดยมีอาวุธเป็น ทวินบล็อกเกอร์ สตอม และ ทวินล็อกเกอร์ แครส

 

แท็กเกอร์บอย หุ่นยนต์ ทรงล้อรถ ที่สามารถกลายร่างเป็น หุ่น ที่มีลักษณะ คลาย ชุดอเมริกันฟุตบอล มาเป็นหุ่นเสริม ให้กับ โอบล็อกเกอร์ คือสามารถกลานเป็นอาวุธ ให้กับ โอบล็อกเกอร์ คือ กลายเป็น ล้อรถและให้ โอบล็อกเกอร์ โยนใส่ศัตรู (เหมือนโยนโบลิ้งค์) เรียกว่า ไดน่ามิก แท็กเกอร์

และในตอนที่ 37 ก็มีนักรบ ที่เกิดจาก รูปปั้น โบราณ ที่ชื่อว่า กัมมาจิน ปรากฏตัว โดย กัมมาจิน นี้น่าจะเป็น หุ่น เสริม อีก ตัว ก็ว่าได้ กัมมาจิน จะ อยู่ในสภาพ รูปปั้นหิน และ ถูกปิดผนึกไว้ด้วยกุญแจ ( เหมือน นินจาแมน ก็ว่าได้) และเมื่อออกมาตอนแรกจะอยู่ในสภาพ ตัวเท่าคน แต่สามารถ ขยายร่างยักษ์ได้ มีอาวุะเป็น มาจิน เซเบอร์ รูปทรงของกัมมาจินจะออกไปแนวนักรบโรมัน

จักรวรรดิ จักรกล บารานอยด์

เป็นจักรวรรดิ จักรกลที่เคย โจมตีโลก เมื่อ 600 ล้านปีก่อน โดยจักรวรรดิ จักรกล บารานอยด์ มี ฐานทัพ อยู่ที่ดวงจันทร์ โดย มีผู้นำดังนี้

1.ราชา มาสค์คัสฟุน เป็น ราชาแห่งจักรวรรดิจักรกล บารานอย์ ที่อดีต ถูกสร้างมาโดย มนุษย์ยุคโบราณ แต่กับคิดจะทำลายมนุษยืและสร้าง จักรวรรดิจักรกลขึ้น โดย มาสค์คัสฟุน นั้น ในตอนที่ 34 ก็ต้อง จบชีพ ความจริง ยังเหลือ ส่วนหัวหนีไปตอนร่างระเบิด ในการต่อสู้กับ โอเรนเจอร์ มาสค์คัสฟุน ถือว่าเป็น พ่อที่ รัก ลูกชาย มาก ยอม สละพลัง ชีวิต ให้ กับ บลูด้อน ลูกชาย ตน ที่ถูก บอมเอบณ์ เดอะ แกรส เล่นงานจน แหละ ให้คือชีพและแกร่งกว่าเดิม

2.ราชินีฮีสทีเรีย เป็น ราชินี แห่งจักรวรรดิ บารานอยด์ (เป็นภรรยาของ มาสค์คัสฟุน) โดย ฮีสทีเรีย ก็ไม่ค่อยมีบทบาทอะไรมากมาย หลังจากตอนที่ 34 ที่ มาสค์คัสฟุน จบชีพไป ฮีทีเรีย กับ เจ้าชาย บลูด้อนส์ (ลูกชาย) ก็ ถูก แย่ง อำนาจ ไปโดย บอมเบอร์ เดอะ แกรส เนรเทศออกจาก ดวงจันทร์ไป ยังอวกาศโดย ติดไปกับจรวด แต่ ฮีทีเรีย ก็ไปเจอกับ มาสค์คัสฟุน ที่เหลือ แต่ส่วนหัว ที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่ดาว เคราะห์ ในอวกาศ ฮีสทีเรีย นี้เป็น คนที่ ของรอง โอเรนเจอร์ไม่ให้ ฆ่า หลานของ ตน คือ ลูกของ ไกเซอร์บลูด้อสน์

3.บลูด้อนส์ เจ้าชายแห่ง จักรวรรดิ จักรกล บารานอยด์ ที่ ในตอนที่ ได้ สู้กับ บอมเบอร์ เดอะแกรส ที่คิดจะแย่งชิง อำนาจ แห่งจักรวรรดิไป ทำให้ ตน แหลกเป็น ชิ้นๆ และถูก เนรเทศ ไปพร้อมกับ ราชินี ฮีทีเรียแม่ของตน แต่โชคดีที่ไป ตกที่ดาวเคราะห์แห่งหนึ่ง และได้ เจอกับ มาสค์คัสฟุน ผู้เป็น พ่อ ที่เหลือเพียง ส่วนหัว และมาสค์คัสฟุนก็มอบพลังทั้งหมดให้กับ บลูด้อมส์ และ บลูด้อมส์ก็กลายร่างจากร่าง เด็กเป็น ร่างโต ชื่อว่าไกเซอร์ บลูด้อมส์ ที่แกร่งกว่าเดิม มากๆ และกลับมาปกครอง บารานอยด์ อีกครั้งตั้งแต่ตอนที่ 41

4.อะจะและโคจะ สอง คู่หู โดย อะจะ จะเป็น หุ่นยนต์ ที่ไม่ค่อยจะมี ฝีมือเท่าไร ทำหน้าที่ตามคำสั่ง ของ ผู้มีอำนาจ มากกว่า ( คลายๆ ซุรุเต็น จาก เทอรืโบเรนเจอร์) ส่วน โคจะจะเป็น หุ่นตัว เล็กๆเกาะอยู่บนไหล่เจ้าอาจะ มีหน้าที่ ให้เจ้าอะจะ โยนออกไป เพื่อ ขยายร่างให้กับหุ่นปีศาจ อะจะและโคจะนี้ ตอน จบไม่ได้โดน กำจัด ไป นะ แต่ ไปเลี้ยงดู ลูกของ ไกเซอร์บลูด้อมส์ กับ เจ้าหยิงมารุจิวะ โดย กัมมาจินเป็นผู้พาไป

5.บอมเบอร์เดอะแกรส ปรากฏตัว ตอนที่ 35-41 เป็น อนถพาลอวกาศ ที่เคยถูก มาสค์คัสฟุนเล่นงานแพ้เพราะคิดจะแย่งชิงอำนาจจักรวรรดิมาก่อน และเมื่อหมดมาสค์คัสฟุนไป ก็เลย ไปยึดอำนาจ จักรวรรดิ โดย ทำลาย บลูด้อนส์และ เนรเทศ ฮีทีเรีย ไปพร้อมกับ บลูด้อมส์ ที่เหลือแต่สาก ไปโดยจรวด แต่เมื่อ บลูด้อม คือชีพมา อีกครั้ง บอมเบอร์ เดอะ แกรส ก็ต้อง ถูก ไกเซอร์ บลูด้อนส์ (บลูด้อมส์ที่คืนชีมมาใหม่ ในสภาพโตผู้ใหญ่) แย่งอำนาจจักรวรรดิ คืน บอมเบอรืเดอะ แกรส หลังจากแพ้ ไกเวอรื บลูด้อมสื ก็ ถูก กัมมาจิ เหวี่ยง ไประเบิดในอวกาศ

6.เจ้าหญิงมารุจิวะ เป็นญาติห่างๆ ของ ราชินีฮีสทีเรีย ที่เลี้ยงดูไว้เพื่อ เป็น ราชินีคนต่อไป โดยเมื่อมาสค์คัสฟุน จบชีพไปแล้ว ฮีทีเรียก็เรียก มารุจิวะมาในตอนที่ 41และ มารุจิวะก็ได้ แต่งงานกับ ไกเซอรื บลูด้อนส์ (ดูแล้ว คลายๆ ยามิมารุและคิริเกอร์เลย) โดยสองคนนี้เป็น ผู้ ปกครอง บารานอยด์ และ คอยต่อสู้กับ โอเรนเจอร์ด้วยกัน ดดยมารุจิวะมีอาวุธเป็น ธนู แต่ มารุจิวะและ ไกเวอร์ บลูด้อนส์ ก็ต้อง จบชีพ ไปในตอน จบ โดย เหลือ ทิ้งไว้เพียง ลูก ของทั้งสอง คน ที่กัมมาจิน นำกลับไปเลี้ยง

นอกจากนี้ยังมี ปีศาจ ที่ชื่อว่า Keris ที่เดินทางมาจากอวกาศเพื่อกำจัด คิงเรนเจอร์ (ปรากฏตัว ตั้งแต่ตอนที่ 26-28

ส่วนสมุน ของ บารานอย ที่เป็นพวกสมุนตัวประกอบ ชื่อว่า บาโล เป็นหุ่นยนต์ (คลายๆ สมุนของ โวล์ ในเรื่อง LIVEMAN ) สมุนเหล่านี้มีหน้าที่ออกไปต่อสู้ พร้อมกับ ปีศาจจักรกล ที่จะ มี ชื่อ ขึ้นต้น ว่า บาราทุกตัว และขับยานรบ โจมตี บนอากาศ ที่ชื่อว่า Takompas

 

<<<KAKURANGER (1994)

CARRANGER (1996)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com