Make your own free website on Tripod.com

ขบวนการสุริยะ Sunvalcan

 

ขบวนการสุริยะ ซันวันคัล (Taiyou Sentai Sun Vulcan )ฉายครั้งแรก ที่ญี่ปุ่นTVAsahi เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ปี 1981 จบวันที่ 30 มกราคม ปี 1982 ก็ ปี 1981 ฉายบ้านเราทาง ช่อง 7 (ต่อจาก ห้ามนุษย์ไฟฟ้า)มีทั้งหมด 50 ตอน และ ภาคพิเศษ อีกหนึ่งภาค ฉายเมื่อ 18 กรกฎาคม 1981
เนื้อเรื่องของ ขบวนการ สุริยะ ซันวันคัล มีอยู่ว่า ปีศาจ แบลคแม็กม่า ได้ออกประกาศ ต่อ สหประชาชาติ ว่า จะต้องยอม แพ้ และให้ตน ปกครอง อำนาจ
บนโลกนี้ไม่อย่างนั้นจะทำลายโลกดังนั้น หน่ยวพิเศษจากสหประชาชาติจึงทำการ คัดเลือก
บุคคลที่มีความสามารถ มาเป็น ซันวันคัล ซึ่ง ขบวนการนี้ มีความ ประหลาด คือมีแค่ สาม คน เท่านั้น
นับได้ว่าเป็นขบวนการที่มี จำนวน น้อยที่ สุด (ปัจจุบัน ยังไม่มีขบวนการไหนมีน้อยกว่านี้แล้ว) และยังไม่มี สมาชิก(ที่แปลงร่างได้)เป็นผู้หญิงอีกด้วย
(เป็นขบวนการ ที่ มีแต่ผู้ชายทั้งหมดซึ่งปัจจุบันยังไม่มีขบวนการไหนมีแต่ ผู้ชาย อย่างเดียวกันนี้) การแปลงร่างของ ซันวันคัลจะ คลายๆกับ เด็นจิแมน แต่ใช้ อุปกรณ์แปลงร่างที่ข้อ มือในการแปลงร่าง และเป็นขบวนการแรกที่มี ดีไซร์ เป็น สัตว์ และ ติดเข็มกลัด ที่หน้าอก

 

สมาชิกใน ทีม sunvalcan

1. Vul Eagle คนแรก โอวาชิ ริว ซูเกะ ออกตั้งแต่ตอนที่ 1 ถึง 23 ที่ว่า ออก ถึงแค่ตอน ที่ 23 ก็เพราะว่า แกต้องไป ประจำการ ที่นาซ่า(ส่งสัยค่าจ้างไม่ดีที่น่าซ่าคงให้ค่าจ้างเยอะกว่า) โดย แกเป็น นักบิน ประจำ ของ น่าซ่า มีความสามารถในการบิน ท้า ประจำ ที่ Vul Eagle ใช้ คือ Eagle Wings ก็คือการโจมตี แบบ นก อินทรีย์ (บินเข้าโจมตี)

2. Vul Shark ซาเมจิม่า คินยะ ตำรวจน้ำ ฝีมือเยี่ยม ที่ ถนัด การ ต่อ สู้ในน้ำ มีท้าไม้ตาย คือ Shark Jaws การโจมตี แบบ ปลาฉลาม นอกจากนั้นยังมี Shark Washer และ Shark Typhoon เวลา ว่าง ๆแกก็ จะ นำกีต้าร์ มาเล่น

3.Vul Panther เฮียว อาซาโอะ ทหาร ฝีมือ ดี ที่มี อายุน้อย แต่ฝีมือ นั้นไม่น้อยตามอายุ Vul Panther มีท่าประจำโจมตี เยอะที่สุดในทีม เริ่มที่ Rolling Panther , Panther Claws , Panther Galaxy Panther Bomber , Panther Mole , Panther Throw (เยอะไหมละ) โดยส่วนมากก็จะเป็นการโจมตี แบบ เสือดาว ทั้ง กรง เล็บ และ อื่นๆ ที่สำคัญ คือ ดำดินได้ เฮียวอาซาโอะ เป็น คนที่ ชอบ กินข้าว แกงกระหรี่ ที่สุด(และกลัว สุนัข ที่สุด)

4. สมาชิกใหม่ มารับ หน้าที่แทน โอวาชิ ริวซูเกะ (ตอนที่23 ) คือ ฮิบะ ทาคายูกิ นักดาบฝีมือฉกาจ ซึ่ง มา รับหน้าที่เป็น Vul Eagle คนที่สอง (เป็นขบวนการแรก ที่มี การเปลี่ยน สีแดง) เมื่อ มีสมาชิกใหม่ก็ต้องมี อาวุธ ใหม่ Vul Eagle คนใหม่นี้ มีอาวุธประจำตัว คือ ดาบ ( เป็นสีแดงตัวแรกเลยที่ใช้ดาบเป็นอาวธประจำตัว)5. ผู้บัชาการ อะราชิยาม่า ผู้บัญชาการ อะราชิยาม่า และลูกสาว จะ อยู่ ใน คลาบของ เจ้าของร้าน ข้าวแกง ซึ่งหลังร้าน เชื่อม ต่อกับฐานทัพใหญ่

6.อะร่าชิยาม่า มิสะ ลูกสาวของผู้บัญชาการ อะราชิยาม่า และสุนัขของเธอ ชื่อ ชี ชี่ (เป็นสุนัขหุ่นยนต์พูดได้)ซึ่งในตอนที่ 29 อะร่าชิยาม่า มิสะ ก็ ได้ออกมาสู้ รวมกับ พวก ซันวันคัล ด้วย ใน นาม ของ ไวน์โรสมาคส์ ที่ออกมาต่อกอนกับ ปีศาจ เรคโรศมาคส์ ของ พวกแบล็กแม็กม่า แต่ ออกมาแค่ตอนเดียว แล้วก็ไม่ ออกมาสู้อีกเลยอาวุธ ของพวก ซันวันคัล เป็นท้าไม้ตายหลักที่ใช้ จัดการ ศัตรู คือ Vulcan Ball (ใช้บอล เป็นขบวนการ ที่ สอง ต่อจาก โกเรนเจอร์ ) ต่อมา ก็ เปลี่ยน Vulcan Ball ใหม่ เป็นลูกบอลแต่มีหนามนอกจาก Vulcan Ball แล้วยัง มี Vulcan Sticks อาวุธ ที่ใช้ติดตัว มี รูปแบบการ ใช้ หลากหลาย
นอกจากนี้ยังมี ท้าโจมตี Sky Jetter", "Scram Hurricane", "Solar (Taiyo) Flash", "Solar Kick" และความสามารถมองทะลุกำแพง (แบบเดียวกับเด็นจิแมน)

 

พาหนะ ของ sunvalcan

พาหนะจะจัดอยู่ในฐานทัพ ซึ่ง ซันวันคัล มีฐาน ทัพ 2 ฐาน (เพราะในตอน ที่ 23 ฐานทัพแรก ถูก อเมซอนคินเลอร์ ทำลาย)

พาหนะ ส่วน มาก ไม่มีอะไรมากนักเริ่มจากพาหนะ ที่ใช้ในการ เดินทางไปสู้กับพวก ศัตรู


1. พาหนะ ของ Vul Eagle เป็น รถ จีป (ธรรมดา) มีชื่อว่า Sandvulcan
2. พาหนะของ Vul Shark เป็น มอเตอร์ไซค์ (รุ่นเก่า ไม่แต่ง) มีชื่อว่า ชากแม็กชีน
3. พาหนะ ของ Vul Panther เป็น มอเตอร์ไซค์ (รุ่นเก่าไม่แต่ง) มีชื่อว่า แพนเทอร์แม็กชีน

เมื่อเหล่าซันวันคัล ต้อง พบกับ ศัตรู ขนาด ใหญ่( หลังจากที่พวกเขาใช้ วันคัลบอล โจมตีพวกปีศาจแบล็คแม็กม่า ทีไรมันก็ต้องขยายร่างทุกที) แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะพวกเขามี สุดยอดยานรบ Jaguar Vulcan ซึ่ง ยานรบนี้จะถูกส่งออกมาจากฐานทัพเมื่อเรียกใช้งาน มีหน้าที่ ขนส่ง ยานรบ อีก ลำหนึ่ง ที่มีชื่อว่า Cosmos Vulcan (ยานอวกาศ) ที่สามารถกลายเป็น หุ่น ซันวันคัลโรบอท ได้เหมือน ไปรวมร่างกับ ยาน Cosmos Vulcan (รถถังแต่ดูๆแล้วมันเหมือนตึก) อีกหนึ่งลำที่เป็นยาน รบภาคพื่นดินซึ่งถูกส่งออกมาจากฐานเช่นเดียวกัน ( ยานอาวกาศ (วันอิงเกิ้ลขับ) เป็นส่วนลำตัว ยานภาคพื่นดิน (วันชาค กับ วันแพนเทอร์ขับ) เป็นส่วนขา) นับได้ว่า เป็นหุ่นตัวแรก ที่ เกิดจาก ยานรบ มากกว่า 1 ลำ

ส่วนเมือนรวมกันเป็น ซันวันคัลโรบอทแล้ว อาวุธ ของหุ่นตัวนี้มีเยอะ พอควรเลย ไม่ว่าจะเป็น

โล่ห์ที่มาพร้อมกับ ดาบสั้น ( Vulshield )


พลังลำแสง ตัว V ที่หน้าอก ( Vulcan Victory )


โซ้พร้อม คีมหนีบไว้หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู ( Vultonfa )


พลังไฟที่หมุดเป็นวงกลม ( Solar Screw )

พลังในการ มองเห็นปีศาจ ที่ซ่อนตัวอยู่ ( Vulcan Flash )

ดาบสั้นนำมาทำเป็นเครื่องหมาย กากบาท ( Solar Cross ) (ใช้ครั้งเดียวแล้วไม่ใช้อีก )

หมัดขนาดยักษ์ ( Vulhand )


ปืนแคนน่อน และหมัดไฟ ( Vulcan Cannons และ Fire Punch )


และท้าไม้ตายสุดยอด ออโรร่าพลาสม่า เดส เพลงดาบ ที่ ศัตรูหน้าไหนก็ไม่อาจ ทนทานได้

 

จักรวัติจักรกลแบล็คแม็กม่า (Machine Empire Black Magma)

นำทีมโดย แบล็คแม็กม่า ซึ่ง ความจริงแล้ว มันเป็นเพียง ร่างหุ่นยนต์ ของหัวหน้าใหญ่ตัวจริงเท่านั้น หน้าที่ของหมอนี้ไม่มีไรมาก ก็สั่งการให้ พวกสมุน ทำการก่อความวุ่นวายไปเรื่อยๆ โดย สมุน ตัวเก่ง คือ สี่สาว Zero Four, Zero Three, Zero Two, Zero One (เรียงตามภาพจาก ซ้ายไปขวา)โดยหน้าที่หลักของ สี่สาว คือ สร้างสัตว์ประหลาด จากเครื่อง สร้าง และคอยลงไปสั่ง การให้ สัตว์ประหลาดพร้อม ลูก น้อง ตัวประกอบ ก่อความวุ่นวาย และค่อยปะทะกับ พวก ซันวันคัส เสมอๆ(ภาพ ที่สอง ฐานทัพ ของแบล็คแม็กม่า ภาพ สุดท้าย เครื่องสร้างสัตว์ประหลาด )

นอกจาก สี่สาว Zero Four, Zero Three, Zero Two, Zero One แล้ว แบล็กแม็กม่า ยังได้ทำการปลุกชีพ นางพญาเฮเดอร์เรี่ยน(จากเรื่อง เด็นจิแมน) จาก ขั้วโลกในตอนที่ 5 โดยมาในเรื่องซันวันคัลนี้ นางพญาเฮเดอรืเรี่ยน แกมาใน โฉมใหมพอมาถึงตอนที่ 49 แกก็ต้อง จบชีพความเป็น ตัวร้าย เฮเดอรืเรี่ยน แบบง่าย ๆคือ ถูกฐานทัพ ถล่มทับ

ตอนที่ 22 Zero One แกเกิด อยากฉายเดี่ยว ลุยจัดการวันวันคัล ก็เลย ต้อง จบชีพไปก่อน ทำให้
หลังจากตอนที่ 22 ก็เหลือ แค่ สามสาว Zero Four, Zero Three, Zero Twoแต่ เมื่อ เก่า ใหม่ก็มา นั้นคือสมาชิกใหม่ ชื่อ อเมซอนคอนเลอร์ โดยมาตั้งแต่ตอนที่ 23 และ ก็ ฝีมือดีทีเดียวเล่น ทำลายฐาน ซันวันคัล ได้เลย ทำให้ พวก ซันวันคัล ต้อง สร้าง ฐาน และอาวุธใหม่ อเมซอนคินเลอร์ และนางพญาเฮเดอร์เรี่ยน นี้ ละ ที่ทำการ คิด หักหลัง แบล็คแม็กม่า แต่ไม่สำเร็จ พอตอน 50 อเมซอนคินเลอร์ ก็ออกไปลุยเอง แน่นอน ต้องแพ้ พวกซันวันคัล จบเหตุอีกคนตอนที่ 45 ก็มี สมุนตัวใหม่ ที่เดินทาง มาจากอวกาศ ชื้อว่า อินซูม่ากิงก้า สลัดอวกาศ ที่มาพร้อมกับ ปืนคู่ แต่พอมาตอนที่ 49 อินซูม่ากิงก้า ได้คิด หักหลัง แบล็คแม็กม่า จึงถูก หัวหน้า ใหญ่ ของ แบล็คแม็กม่า ทำการ ล้างสมอง แล้วกลายเป็น หุ่นยักษ์ ออกไปสู้กับพวก ซันวันคัล (แน่นอน ต้อง แพ้และระเบิดไปในที่สุด)

นอกจาก สมุนหลักๆ แล้ว ก็จะมี Dark Q ที่เป็นหุ่น เอดรอย ออกมาบ้างบางตอน คือตอน ที่ 1 - 4 ตอนที่ 7- 14 ตอนที่ 16- 19 และตอนที่ 21
และก็ยังมีพวกสมุน( ตัวประกอบ) ที่คอยวิ่งไปวิ่งมา ตั้ง แต่ ตอน แรก ถึง ตอนจบ อีก และยังมียานรบ ที่ใช้สำหรับโจมตีบนอากาศ ด้วย

เนื้อ หา ใน ตอน ที่ 50 พวก แบล็คแม็กม่าทำการจับ ตัว อะราชิยาม่า มิสะ ไป ที่ฐานทัพ พวกซันวันคัล ก็เลยตาม ไปช่วย จึงต้อง ต่อสู้ กับ อเมซอนคินเลอร์ และ หุ่นยนต์ ที่มีพลังมากที่สุดของ แบล็คแม็กม่า คือหุ่น แม็กม่าคิง ที่บังคับโดย Zero Four Zero Three Zero Two(ภาพที่สอง) และมี สมอง กล เป็น หัวหน้าใหญ่
(ร่างที่แท้จริงของแบล็คแม็กม่า ชื่อ แบล็คโซร่ากอส ) ในตอนแรกๆพวกซันวันคัล สู้ไม่ได้ แต่ใช้แผน แกล้งแพ้ จึง สามารถชนะ พวก แบล็คแม็กม่าได้

 

<<<Denziman (1980)

Goggle Five (1982)>>>

HOME

ZONE VCD

ข่าวสาร(NEWS)

บทความพิเศษ

ติดต่อสอบถาม หรือแจ้ง ข้อมูลต่างๆที่ e-mail
superv3sentai@yahoo.com